10/05/2021 | 11:20 GMT+7, Hà Nội

Giới trẻ sẵn lòng hủy tour du lịch, kêu gọi phòng chống đại dịch

Cập nhật lúc: 04/08/2020, 16:38

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều bạn trẻ dù đã lên kế hoạch, đặt tour du lịch dịp hè… nhưng vẫn kêu gọi nhau gác lại dự định để phòng, chống dịch.

Đồng loạt hủy các chuyến đi du lịch

Theo anh Nguyễn Văn Điền (Quản lý kinh doanh Công ty CPTM và DV Du lịch Đại Dương), 100 % khách hàng hủy các dịch vụ du lịch đến Đà Nẵng, Quảng Nam từ khi dịch bùng phát trở lại. Với các điểm du lịch xa vùng dịch như Phú Quốc, Đà Lạt, Sa Pa... khách hàng cũng e ngại, có tới 80% khách đã quyết định hủy các gói du lịch khi số người nhiễm Covid-19 ngày càng tăng.

Điều tương tự cũng diễn ra tại các công ty du lịch khác trên toàn quốc như công ty Viettravel, Tuấn Nguyễn Travel...

Trong các hội nhóm về vé máy bay, chia sẻ kinh nghiệm du lịch trên Facebook, người trẻ cũng đồng loạt kêu gọi nhau hủy tour, bán lại vé giá rẻ cho người cần di chuyển, nhượng phòng khách sạn, thậm chí nhiều người chia sẻ sẵn sàng mất số tiền đã thanh toán trước cho chuyến đi. Họ kêu gọi nhau ở nhà để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, chung sức chống lại dịch bệnh.

Nguyễn Hương Ly có sở thích du lịch khắp nơi khi chưa có dịch Covid-19

Bạn trẻ Nguyễn Hương Ly (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) có sở thích du lịch đã phải hủy 2 chuyến đi đến TP Quy Nhơn và TP Hồ Chí Minh trong những ngày vừa qua. Ly cho biết, chỉ riêng tiền vé máy bay khứ hồi bạn đã thiệt hại gần 10 triệu đồng.

Tuy nhiên với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lại vừa trở về từ Đà Nẵng hôm 14/7 nên Ly thực hiện cách ly tại nhà và tham gia xét nghiệm nhanh. Mặc dù 2 chuyến đi tới của Ly diễn ra khi đã hết thời gian cách ly nhưng bạn vẫn quyết định ở nhà.

Hương Ly chia sẻ: “Dù vé máy bay và phòng khách sạn tôi đều đã đặt trước, số tiền bỏ ra không nhỏ, du lịch lại là đam mê nhưng cũng không thể bất chấp mà đi lúc này. Ở nhà, hạn chế đi ra ngoài, không tiếp xúc đông người vừa phòng dịch cho bản thân, cũng là hành động cùng cộng đồng sớm chặn dịch Covid-19”.

Chấp nhận thiệt hại để phòng, chống dịch

Phố cổ Hội An phun khử khuẩn sau khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19

Không ngần ngại hủy vé, bỏ cả số tiền lớn, Hương Ly còn mong muốn dùng số tiền du lịch còn lại đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Với Ly, mỗi người dân đều là chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch, nếu mọi người đều đoàn kết, đồng lòng, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng, chắc chắn đại dịch sẽ bị đẩy lùi.

Nhóm của chị Trần Khánh Tâm gồm 5 bạn thân đã đặt vé du lịch Đà Lạt ngày 15/8 tới đây nhưng do dịch bùng phát trở lại nên cả nhóm đành hủy kế hoạch. “Cả năm chúng mình mới tổ chức được một chuyến du lịch cùng nhau. Phải hủy tour, thiệt hại về mặt kinh tế là một chuyện, điều chúng mình tiếc hơn là kỳ nghỉ đã được bàn bạc, bỏ công sức chuẩn bị từ rất lâu. Chuyến đi cũng là dịp mình mong muốn thay đổi không khí, sốc lại tinh thần làm việc và gắn kết tình cảm cả nhóm”, chị Trần Khánh Tâm chia sẻ

Dù tiếc nuối chuyến đi đã dự định cả năm nhưng nhóm bạn trẻ này đều đồng lòng hủy gói dịch vụ du lịch này, tạm gác lại dự định. Chị Trần Khánh Tâm cho rằng: “Mình nghĩ người trẻ cần có trách nghiệm chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Không thể vì ham muốn bản thân mà tăng nguy cơ lây lan của dịch bệnh, ảnh hưởng đến cộng đồng. Mặc dù Đà Lạt là địa điểm còn khá an toàn nhưng chúng mình cũng không thể vui vẻ, thoải mái khi đến đây trong đợt dịch này”.

Nhóm bạn trẻ đi du lịch (Ảnh minh họa)

Không chỉ người đặt tour mà có nhiều công ty du lịch cũng chung tay phòng chống dịch bằng cách tạo điều kiện tối đa cho khách hàng khi dịch bệnh bùng phát trở lại. Anh Nguyễn Văn Điền, đại diện công ty Du lịch Đại Dương cho biết: “Công ty chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ khách hàng hủy các gói dịch vụ du lịch để đảm bảo an toàn, chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Với chính sách hoàn tiền, bảo lưu dịch vụ... chúng tôi mong muốn khách hàng giảm tải được tối đa thiệt hại. Dịch Covid-19 trở lại gây ra những thiệt hại lớn cho ngành du lịch, tuy nhiên chúng tôi hiểu chống dịch là nghiệm vụ không của riêng ai. Chúng tôi cùng những khách hàng của mình quyết tâm phòng, chống dịch bệnh”.

Những địa điểm du lịch vẫn còn đó, các chuyến đi sẽ càng vui vẻ, ý nghĩa hơn khi đại dịch được đẩy lùi. Thiệt hại vì phải hủy các chuyến du lịch không là gì so với thiệt hại nếu chúng ta chẳng may nhiễm bệnh, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

"Lúc này, cả nước đang chung tay phòng chống dịch bệnh. Người trẻ cần là lực lượng tiên phong, tuân thủ các lệnh cấm, thực hiện các khuyến cáo của Chính phủ, nhận thức và hành động để phòng, chống đại dịch Covid-19. Việt Nam tuyệt vời trong phòng chống dịch và cũng tuyệt vời trong mọi lúc gian nan, khó khăn, là vì thế...", anh Điền nói.