22/11/2024 | 14:42 GMT+7, Hà Nội

Giấy chứng nhận VSATTP hết hiệu lực, Maison vẫn "vô tư" bán sản phẩm?

Cập nhật lúc: 03/10/2019, 17:47

Liên quan đến những thông tin, nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ của bánh trung thu Maison, mới đây, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện Công ty cổ phần thực phẩm W&E ...

Giấy chứng nhận VSATTP không còn hiệu lực?

Tại buổi làm việc, Bà Uông Thị Thanh Diệp - phụ trách Pháp chế Công ty Cổ phần thực phẩm W&E chỉ cung cấp cho PV Giấy chứng nhận vệ sinh An toàn thực phẩm do bà Nguyễn Thị Hà Trang (người đại diện cũ của Công ty đứng tên ký năm 2017), có hiệu lực từ ngày 7/6/2017 đến ngày 6/6/2020. 

Cũng theo bà Diệp, liên quan đến thông tin Công ty Cổ phần thực phẩm W&E có 2 người đại diện pháp luật, đại diện Công ty phủ nhận thông tin trên và cho biết, hiện tại, ông Nguyễn Xuân Tường là người đại diện Công ty, còn bà Nguyễn Thị Hà Trang là người đại diện cũ.

Công ty Cổ phần thực phẩm W&E có sự thay đổi về người đại diện pháp luật

Tuy nhiên, theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng luật sư Văn phòng Luật Kết Nối, Đoàn luật sư TP. Hà Nội về vấn đề này, được biết, nếu căn cứ theo những thông tin trên thì việc người đại diện hiện tại của Công ty CP thực phẩm W&E là ông Nguyễn Xuân Tường nhưng Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mà Công ty Cổ phần thực phẩm W&E sử dụng đến thời điểm này vẫn là do bà Nguyễn Thị Hà Trang (người đại diện cũ) ký năm 2017 là không còn hiệu lực và phải làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm năm 2010: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Khi không có sự thay đổi thì trong thời hạn 03 năm kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm không phải làm thủ tục cấp đổi.

Khi có sự thay đổi theo quy định tại Điều 4 Thông tư 43/2018/TT-BTC thì cơ sở phải làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: trường hợp cấp lại do Giấy chứng nhận bị mất hoặc bị hỏng; trường hợp cơ sở thay đổi địa điểm sản xuất, kinh doanh, thay đổi, bổ sung quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh và khi Giấy chứng nhận hết hiệu lực; trường hợp cơ sở thay đổi tên cơ sở nhưng không thay đổi chủ cơ sở, địa chỉ, địa điểm và toàn bộ quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh; trường hợp cơ sở thay đổi chủ cơ sở nhưng không thay đổi tên cơ sở, địa chỉ, địa điểm và toàn bộ quy trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh;...

Phải chăng Công ty Cổ phần thực phẩm W&E vẫn sử dụng Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm không còn hiệu lực để kinh doanh ?

Ngoài ra, tất cả các giấy tờ khác liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, bà Diệp cho biết sẽ chỉ cung cấp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Bánh trung thu Maison quảng cáo sai sự thật?

Liên quan đến thông tin bánh trung thu Maison "giới thiệu" được bảo trợ bởi Tập đoàn Ẩm thực hàng đầu Việt Nam-Golden Gate trên fanpage chính thức của Maison (Maison.mooncake), PV có tìm hiểu thêm trên trang web chính thức của Golden Gate thì không thấy có bất cứ thông tin nào liên quan đến việc bảo trợ sản phẩm cho bánh Maison của Công ty Cổ phần thực phẩm W&E.

Liệu đây có phải "mượn" danh tiếng của Golden Gate để thu lợi riêng ? Việc Golden Gate nếu không bảo trợ sản phẩm như những gì Maison quảng cáo thì đây có bị coi là hành vi quảng cáo sai sự thật, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng hay không? 

Bánh trung thu Maison có được bảo trợ bởi Golden Gate như quảng cáo?

"Quảng cáo thực phẩm sai sự thật là một trong những hành vi bị cấm theo Điều 5 Luật an toàn thực phẩm: Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng. Thực phẩm khi kinh doanh phải được quảng cáo đúng sự thật. Sản phẩm bánh trung thu Maison khi được quảng cáo phải đúng theo cơ sở sản xuất, đơn vị phân phối và chịu trách nhiệm nếu không đúng sẽ bị xử lý theo quy đinh của pháp luật. Nếu Golden Gate không phải là đơn vị bảo trợ cho sản phẩm bánh trung thu Maison thì đây là hành vi quảng cáo sai sự thật, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng" - Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng cho biết.

Quảng cáo thực phẩm sai sự thật là một trong những hành vi bị cấm theo Điều 5 Luật an toàn thực phẩm: Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

Hình thức xử lý: Theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo:

Điều 70. Vi phạm các quy định về quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm thiếu một trong các nội dung tên thực phẩm, phụ gia thực phẩm, tác dụng chính và phụ đối với thực phẩm chức năng; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc cải chính thông tin đối với hành vi quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 và Khoản 4 Điều này;

Theo quy định Điều 23 Thông tư 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm: Điều 23. Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm:

4. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật;

b) Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi tài liệu, ấn phẩm đã phát hành đối với vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều này;

b) Buộc tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm đối với vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều này;

d) Buộc cải chính thông tin đối với vi phạm quy định tại khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều này.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, khi PV có mặt tại một số cơ sở kinh doanh bán lẻ của Maison như trên đường Nguyễn Thái Học, Vincom Bà Triệu, Vincom Phạm Ngọc Thạch,... để tìm hiểu, xác minh thêm thông tin phản ánh của bạn đọc về nguồn gốc xuất xứ nhân bánh, về tiêu chuẩn "chuẩn vị Hong Kong" thì đa phần các nhân viên tại các quầy bán lẻ của Maison đều lúng túng và cho biết không rõ bánh sản xuất như thế nào. Liên hệ với Công ty cổ phần thực phẩm W&E để làm rõ những nghi vấn trên nhưng phía nhân viên Công ty liên tục "khất lần" lịch làm việc với báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan và các cơ quan chức năng có thẩm quyền  để làm rõ sự việc trên, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin ./.