22/11/2024 | 03:14 GMT+7, Hà Nội

Giật mình với dầu ăn siêu bẩn tràn lan trên thị trường

Cập nhật lúc: 24/02/2016, 13:45

Mỗi ngày có tới hàng trăm lít dầu ăn không nhãn mác, không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Ở các chợ, nhiều chủ hàng còn sử dụng dầu ăn “nước hai”, dầu ăn đã chiên rán qua nhiều lần để bán. Sức khỏe người tiêu dùng đang bị đầu độc nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, dầu thực vật nếu đun nóng trên 180°C thì gây ung thư cao hơn mỡ động vật. Nghiên cứu này đã thực sự gây sốc và liệu có thay đổi quan niệm “ăn dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật” của hàng triệu người?

Dầu ăn “tái sử dụng”

Theo ghi nhận của PV tại nhiều quầy bán hàng ăn trong khu vực này, hầu hết dầu ăn đều được các chủ hàng cho vào bình nhựa, ca nhựa, hoặc các chai dầu ăn loại lớn nhưng không có bao bì và nhãn hiệu.

Các loại dầu này hầu hết đều có màu nâu đỏ mà các chủ hàng này vẫn gọi là “dầu ăn nước hai”. Một chủ cửa hàng ăn cho biết, một lít dầu ăn loại tốt giờ bán ra ở chợ khoảng 43.000 đồng, trong khi mua dầu do các cơ sở tự chế rẻ hơn nhiều.

Những can dầu ăn khong rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường

Những can dầu ăn không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường

Các chị có bao giờ chiên rán bằng mỡ lợn để thay cho dầu ăn không?”, chúng tôi bắt chuyện.

Thỉnh thoảng tôi vẫn dùng, tuy nhiên chủ yếu là mua loại không phải mỡ thăn cho rẻ. Một kg mỡ thăn loại ngon giờ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg, rán ra được khoảng 1 lít mỡ. Trong khi đấy mua dầu ăn “nước hai” rẻ bằng 1/3 nên chọn loại này, khỏi phải mất thời gian ngồi đợi rán mỡ”, chị này chia sẻ. 

Tại một hàng bán đồ ăn, một người phụ nữ ngồi trước hai chảo dầu rán đậu và rán lòng, thi thoảng chị lại cho dầu ăn từ một can lớn được dặt dưới đất vào hai chảo rán khi thấy dầu cạn.

Qua trao đổi, chủ hàng ăn này chia sẻ: “Nếu chảo rán đậu dùng còn thừa, có thể vớt hết cặn để ra một ca riêng để dùng rán lòng lợn lần sau. Còn chảo rán lòng thường chỉ cho ít một vì sử dụng không hết sẽ rất khó “tái sử dụng” vì màu dầu thường bị cháy đen và có mùi khét khó chịu”.

17.000 đồng 1 lít dầu ăn

Theo quan sát của PV,  tại cửa hàng tạp hóa Mạnh Hân ở chợ Phùng Khoang, ngay trước cửa hàng, một loạt các loại can nhựa loại 10L không nhãn mác cáu bẩn, bên trong đựng thứ nước màu nâu đỏ sóng sánh đang để ngay dưới đất.

Trong vai một người mua hàng về mở quán nhậu: “Em được người quen giới thiệu tới đây mua dầu ăn “nước hai”. Các can này là dầu ăn “nước hai” đúng không ạ”? “Đúng rồi. Dầu ăn này là hàng nhà máy, hàng của hãng Cái Lân hẳn hoi chứ không phải hàng trôi nổi như một số nơi khác bán đâu."

Theo giới thiệu của chị Hân, ở đây có rất nhiều loại dầu ăn, chia ra hai ngăn hẳn hoi. Dầu dành cho gia đình ăn hàng ngày được để ở ngăn trên cao, có giá đắt. Khách hàng có thể mua chai nhỏ, chai loại vừa hoặc chiết từ can to ra đều được.

Tuy nhiên, giá loại có thương hiệu này “chát” hơn từ 3- 4 lần. Chẳng hạn, có loại đắt ngang giá các hãng sản xuất dầu nổi tiếng 45.000 đồng/lít, các loại khác rẻ hơn chút đỉnh nhưng không dưới 38.000 đồng/lít.

Còn ngăn để dưới đất là dầu “nước hai”, có màu đỏ đậm hơn rất nhiều và giá cả cực rẻ.

Chẳng hạn, loại dầu “nước hai” rẻ nhất ở đây khoảng 85.000 đồng/5 lít, bán nguyên can 10L có giá 170.000 đồng/can. Loại thứ hai được chị Hân giới thiệu “chất lượng hơn” có giá 200.000 đồng/10L. “Dùng loại này thì em khỏi chê luôn. Em xem, màu dầu vàng thế này cơ mà, không phải loại đỏ đậm đâu nhé”, chị Hân quảng cáo.

Tại khu hàng rau quả ở chợ này, nhiều người cũng bán kèm cả dầu ăn “nước hai”. Các loại dầu này đều được để trong những chiếc can vốn đựng nước lọc lavie, aquafina bụi bặm, nắp xoáy sơ sài và cáu bẩn để lăn lóc trên nền chợ nhếch nhác hôi hám.

Chủ một quầy rau cho biết, mình bán một can dầu “nước hai”, loại 10 L có giá 180.000 đồng. Nếu mua lẻ thì đắt hơn một chút.

Chủ yếu loại này các nhà hàng quán ăn mua thôi. Dầu ăn tra nấu không nhiều nên ít người mua ăn chị ạ”, chủ quầy rau cho biết.