17/08/2022 | 21:08 GMT+7, Hà Nội

Giám sát chặt các công trình xây dựng

Cập nhật lúc: 20/04/2020, 17:26

Sau một thời gian bị dừng thi công để ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch Covid-19, các dự án, công trình xây dựng đã được phép hoạt động trở lại. Theo nhiều chuyên gia, đây là việc làm cần thiết nhằm hạn chế những...

Một công trình xây dựng trên phố Trung Hòa hoạt động trở lại sau lệnh cấm.

Từ đầu tháng 4, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống virus Sars-CoV-2 trên toàn quốc. Tiếp đó, ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 260/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, tại Mục 2, cho phép nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ; hàng hóa thiết yếu; cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ DN, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, bà Nguyễn Vân Anh – Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa cho biết, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội, đối với những dự án, công trình xây dựng trên địa bàn, UBND phường đã yêu cầu các chủ đầu tư khi đưa công trình trở lại hoạt động phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế; đồng thời, yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp… “Đối với những trường hợp cố tình vi phạm, UBND phường sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật, của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ” – bà Vân Anh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Phạm Văn Lợi – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy cho biết, thực hiện yêu cầu của UBND quận Cầu Giấy về việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách về phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với UBND các phường trên địa bàn tổ chức rà soát, thống kê các công trình xây dựng, người lao động làm việc tại các dự án. Qua rà soát, trên địa bàn quận có 240 công trình xây dựng, trong đó, 19 dự án, 221 công trình nhà dân. Số công nhân đang có mặt tại dự án khoảng 198 và tại công trình nhà dân 15 người.

Ông Lợi cho biết thêm, vào thời điểm thực hiện cách ly xã hội, trong quá trình làm việc, đơn vị đã yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy trình giãn cách, đeo đầy đủ các dụng, thiết bị bảo hộ để ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch. Bên cạnh đó, ngoài việc giám sát các chủ đầu tư thực hiện nghiêm theo những nội dung của giấy phép xây dựng, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát.

Ngoài các yêu cầu nêu trên, qua trao đổi, lãnh đạo nhiều quận, huyện trên địa bàn TP cũng cho biết thêm, để bảo đảm an toàn tuyệt đối, đã chỉ đạo lực lượng chức năng yêu cầu chủ đầu tư khi công nhân ở lại công trường sau khi hết ca làm phải ở bên trong khu vực lán trại, hạn chế ra khỏi công trường. Đối với công nhân về nhà sau khi hết ca làm phải tuân thủ các quy định về cách ly xã hội, không đi lại, tụ tập đông người. Chủ đầu tư phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt việc thực hiện các quy định phòng dịch tại các công trình.