Điểm danh các loại chất béo có trong thực phẩm
Cập nhật lúc: 19/06/2015, 14:00
Cập nhật lúc: 19/06/2015, 14:00
Đây là những loại chất béo xấu nhất và FDA (Mỹ) đang buộc các công ty thực phẩm tìm cách loại bỏ chúng. Chúng được điều chế bằng phương pháp hydro hóa dầu thực vật, thường để tạo hình thực phẩm hoặc tăng thời gian sử dụng.
Nhiều sản phẩm đã loại bỏ chất này nhưng các loại thức ăn có khả năng chứa nhiều chất béo chuyển hóa, như đồ chiên, bỏng ngô, bánh pizza, bánh ngọt, bánh quy, vỏ bánh, bơ thực vật, bột kem cà phê...
Ngoài ra, một số sản phẩm tự nhiên cũng chứa chất béo chuyển hóa, như thịt và sữa, nhưng các loại nhân tạo lại thường được sử dụng trong việc cung cấp thực phẩm.
Giới nghiên cứu cho hay, đây là loại chất béo tốt. Các bác sĩ khuyên mọi người nên sử dụng chất béo không bão hòa trong mọi khẩu phần ăn.
Thông thường, người tiêu dùng sử dụng dầu ăn dạng lỏng để nấu ăn, không sử dụng chất béo rắn.
Chất béo không bão hòa được liệt kê trên các bao bì thực phẩm như chất béo không có khả năng sinh cholesterol và chất béo không bão hòa đơn.
Chất béo không có khả năng sinh cholesterol gồm dầu đậu nành, dầu ngô và một số loài cá (có chứa axit béo omega 3). Chất béo không bão hòa đơn gồm dầu olive, bơ và nhiều loại hạt.
Những chất béo này thường có nguồn gốc từ động vật và thường có dạng thể rắn hơn.
Chúng là một trong những nguyên nhân tăng cholesterol xấu, gây bệnh tim. Chúng xuất hiện trong các loại pho mát có nhiều chất béo, thịt, sữa nguyên chất, kem, bơ, dầu cọ, dầu dừa...
Chính phủ khuyến cáo, cơ thể người tiêu dùng sẽ hấp thụ tăng hơn 10% lượng calo hàng ngày nếu sử dụng chất béo bão hòa.
10:00, 18/06/2015
04:08, 17/06/2015