23/11/2024 | 01:52 GMT+7, Hà Nội

Cục ATTP: Phát hiện hàng loạt hóa chất rởm trong sản xuất bì lợn

Cập nhật lúc: 28/07/2015, 23:10

Ngày 28/7/2015, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm tra một số cơ sở sản xuất bì lợn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thời gian qua, trên trang báo điện tử www.vietnamplus.vn có bài báo thông tin cảnh báo về một số cơ sở sản xuất bì lợn sử dụng hóa chất để ngâm tẩy trắng và làm nở da lợn trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 837/ATTP-NĐ đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng tại thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Cụ thể, ngày 13/4/2015, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an Thành phố phối hợp với cơ quan chức năng địa phương đã kiểm tra và phát hiện 03 cơ sở sản xuất bì lợn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại một khu nhà trọ, địa chỉ 80/99/17, đường 41, phường 16, quận 8.

Lò sản xuất bì lợn tại nơi ô nhiễm nặng...

Lò sản xuất bì lợn tại nơi ô nhiễm nặng...

Tại địa chỉ này bên trong là khu nhà trọ gồm 03 hộ đang sản xuất da heo, mỗi hộ có khoảng 100 kg da heo chưa chế biến nằm dưới đất, không đảm bảo điều kiện vệ sinh, số da heo trên sau khi luộc được ngâm vào thùng nhựa lớn.

Ngoài ra, đoàn còn phát hiện một số hóa chất được đựng trong 01 bao PP và bịch nilon để dung trong quá trình sản xuất; nước thải trong quá trình sản xuất thải trực tiếp ra môi trường (kênh). Qua làm việc các hộ sản xuất trên không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không xuất trình được nguồn gốc lô hàng, các hóa chất sử dụng không có nhãn hiệu, không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Trong quá trình lập biên bản, đoàn kiểm tra đã gặp phải sự chống đối manh động quyết liệt của các đối tượng, PC 49 Hồ Chí Minh đã cưỡng chế và trước mắt quyết định xử lý tiêu hủy 234 kg da heo. Hồ sơ vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng hoàn thiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cục ATTP cho biết, trong thời gian tới, lực lượng chức năng địa phương sẽ tăng cường triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm theo nội dung công văn số 19/BCĐTƯVSATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Ngày 13/4, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng chức năng quận 8 kiểm tra, phát hiện ba cơ sở sản xuất bì lợn không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cụ thể, lực lượng chức năng kiểm tra một khu nhà trọ trong hẻm 80 đường số 41 Phường 16, quận 8, phát hiện ba cơ sở sản xuất bì lợn do bà Nguyễn Thị Thu Ba, sinh năm 1972, Nguyễn Thị Mỹ Nữ và Nguyễn Văn Chánh, sinh năm 1970, quê Bến Tre thuê địa điểm để sản xuất.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các cơ sở này không có đăng ký kinh doanh, không có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, không đăng ký kiểm dịch vệ sinh thú y.

Đồng thời, cơ quan chức năng ghi nhận, khu vực sản xuất bì lợn của ba cơ sở trên không đảm bảo vệ sinh. Nguyên liệu bì lợn để trên sàn nhà đọng nước bẩn. Bì lợn được ngâm chất tẩy trắng và làm nở da.

Lực lượng chức năng cũng phát hiện tại ba cơ sở này có 4kg hóa chất dạng bột và tinh thể để ngâm tẩy trắng da, làm nở da lợn. Lực lượng chức năng đã thu giữ 234kg bì heo đang ngâm hóa chất, đem đi tiêu hủy.

Theo chủ cơ sở sản xuất trên, nguồn hàng được lấy từ chợ đầu mối Bình Điền. Sau khi thành phẩm, bì lợn được đưa đi tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây./.