26/05/2024 | 08:42 GMT+7, Hà Nội

Công ty CP Bột giặt Lix "dính" nghi vấn xả thải làm ô nhiễm môi trường

Cập nhật lúc: 17/04/2020, 09:55

Liên quan đến việc bọt trắng ngập suối ở Bình Dương, Sở Tài nguyên - Môi trường khẳng định, Nhà máy Lix bị nghi là nguyên nhân chính dẫn đến việc ô nhiễm suối, kênh thoát nước với hàm lượng COD vượt quy chuẩn 121 lần.

Thông tin về việc kênh suối Chợ, thuộc phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên (Bình Dương) nổi bọt trắng xóa sau cơn mưa, chiều 14/4, Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết đã kiểm tra và xác định, nguyên nhân là do nước mưa chảy tràn cuốn theo nguyên liệu của Công ty cổ phần sản xuất bột giặt LIX và một phần do Khu công nghiệp Đại Đăng để nước mưa chảy vào hệ thống thu gom nước thải rồi chảy tràn ra ngoài gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy Lix (Công ty CP Bột giặt Lix) để nguyên liệu sản xuất ngoài trời, mưa cuốn trôi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Ngay khi ghi nhận sự việc, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ ô nhiễm trên kênh và cử Đội liên ngành tiến hành kiểm tra một số nguồn thải. Kết quả xét nghiệm mẫu nước thải cho thấy: đoạn kênh qua KCN Đại Đăng (P.Phú Tân, TP.Thủ Dầu Một) có hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt quy chuẩn 75,7 lần, hàm lượng chất hữu cơ vượt quy chuẩn 2,8 lần. 

Kết quả xét nghiệm mẫu nước tại Suối Chợ (gần cầu Tân Phước Khánh) có hàm lượng chất hoạt động bề mặt vượt quy chuẩn 8,23 lần, hàm lượng chất hữu cơ vượt quy chuẩn 1,1 lần. Từ kết quả này, Sở TN-MT Bình Dương xác định kênh thoát nước KCN Đại Đăng và Suối Chợ bị ô nhiễm nặng. Mức độ ô nhiễm nặng nhất tại kênh thoát nước KCN và giảm dần về phía hạ lưu Suối Chợ.

Nguyên nhân chính gây bọt trắng trên kênh thoát nước kênh suối Chợ là do khoảng 500 m3 nước mưa chảy tràn cuốn theo nguyên liệu sản xuất để ngoài trời với thành phần ô nhiễm chính là các hợp chất hữu cơ và các chất hoạt động bề mặt (hàm lượng COD là 9.125 mg/l, vượt quy chuẩn 121 lần; hàm lượng chất hoạt động bề mặt là 9 mg/l) của Công ty cổ phần bột giặt LIX ra cống thoát nước mưa của Khu công nghiệp Đại Đăng và đổ vào kênh. Ngoài ra, việc Khu công nghiệp Đại Đăng để nước mưa chảy vào hệ thống thu gom nước thải rồi tràn ra ngoài cũng góp phần gây thêm ô nhiễm.

Bọt trắng “khủng” dày đặc Kênh suối Chợ (Ảnh: CAND)

Theo người dân địa phương, 5 ngày qua (10 - 14/4), rất nhiều loài cá (chép, mè, rô phi...) chết nổi lên mặt hồ, sau đó chìm xuống nước khiến khu vực này bốc mùi hôi thối nghiêm trọng. 

Sau khi lấy mẫu nước xét nghiệm, Đoàn kiểm tra liên ngành đặt nghi vấn vào Nhà máy Lix - Bình Dương tại lô A6-A12 (KCN Đại Đăng) nên tiến hành kiểm tra đột xuất. Khoảng 15 giờ ngày 9/4, đoàn kiểm tra phát hiện lối đi phía bên trái nhà xưởng sản xuất của nhà máy có nhiều thùng chứa nguyên liệu sản xuất, trong đó có nguyên liệu là chất hoạt động bề mặt (LAS - hóa chất dùng trong công nghiệp tẩy rửa, trùng với mẫu xét nghiệm nước ô nhiễm - PV) và một số thùng đang sử dụng nắp đậy không kín, đồng thời một số hố ga thoát nước mưa tại công ty này cũng có chứa nước lẫn nguyên liệu sản xuất.

Cá chết tại hồ điều tiết nước Tân Vĩnh Hiệp (Ảnh: Đỗ Trường/Báo Thanh niên)

Giải trình về vấn đề này, Công ty CP Bột giặt Lix cho biết: “Do việc tập trung sản xuất chất tẩy rửa và khử trùng nhằm phục vụ phòng chống dịch Covid-19 và để thuận tiện cho việc cấp nguyên liệu vào dây chuyền sản xuất nên công ty có “sơ suất” để nguyên liệu ngoài trời, không có mái che”. Dựa trên các chứng cứ cũng như kết quả mẫu nước, Sở TN-MT Bình Dương nhận định việc Nhà máy bột giặt Lix để một số nguyên liệu ngoài trời và khi gặp mưa đột ngột nên một số nguyên liệu trong các thùng chứa đã mở nắp bị nước mưa cuốn trôi vào cống thoát nước mưa và thải ra kênh Tân Vĩnh Hiệp rồi đổ ra Suối Chợ - Tân Phước Khánh.

Được biết, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiếp tục lấy mẫu tiếp để xem có còn ô nhiễm nữa hay không, đã giảm hay còn thành phần nào khác để có cơ sở xem xét, xử lý. Đối với các tồn dư trong đường thoát nước mưa còn lại đã tràn ra, tiếp tục cho thu gom về nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp để xử lý triệt để. Đồng thời, xem xét hành vi vi phạm của công ty ở mức độ nào Sở sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật, vi phạm ở mức độ nào thì xử lý nghiêm theo mức độ đó.

Trước đó, theo báo CAND, tối 8/4, sau một cơn mưa, Kênh suối Chợ chảy từ chân đập nước của hồ Tân Vĩnh Hiệp (nằm trên địa bàn phường Phú Tân, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) nổi bọt trắng xóa. Đây là hồ tiếp nhận và điều tiết một lượng nước mưa và nước thải từ Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ và đô thị Bình Dương, trong đó có Khu công nghiệp Đại Đăng. 

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng bất thường, Sở TN-MT Bình Dương thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Cảnh sát môi trường, Thanh tra Sở TN-MT và UBND TX Tân Uyên) tiến hành xác minh làm rõ điểm xuất phát nguồn nước thải và xả thải. Ngày 9/4, Đoàn kiểm tra liên ngành ghi nhận đoạn kênh thoát nước và Suối Chợ có sự chênh lệch về độ cao dòng chảy nên vẫn còn tình trạng nổi bọt trắng xóa. 

Liên quan đến những thông tin trên, chúng tôi đã liên hệ với Ông Lê Đình Vỹ - đại diện truyền thông Công ty CP Bột giặt Lix để xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, do vụ việc trên đang trong quá trình kiểm tra, đánh giá của cơ quan có thẩm quyền nên phía Công ty cho biết sẽ có phản hồi chính thức ngay sau khi nhận được kết luận của Đoàn kiểm tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin .