26/09/2022 | 03:28 GMT+7, Hà Nội

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần đầu tháng 10 diễn biến xấu

Cập nhật lúc: 10/10/2021, 12:30

Trong tuần từ 2 - 8/10, chất lượng không khí tại Hà Nội tiếp tục diễn biến xấu, nhiều khu vực thường xuyên có chỉ số CLKK (AQI) ở mức có ảnh đến sức khỏe của những người nhạy cảm.

Cụ thể, trong tuần qua, CLKK tại Hà Nội có xu cao hơn so với tuần trước. Trong tuần này, chỉ số AQI ở mức “Trung bình” và “Kém” tăng, mức “tốt” giảm. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 42 - 134.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK cao hơn so với tuần trước và xuất hiện AQI ở mức “Kém”.

 Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các điểm quan trắc.
 Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại các điểm quan trắc.

Trong đó, trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có 2 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 8,57%; còn lại đều ở mức “Trung bình”. Trạm Kim Liên có 1 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 18,29%; còn lại đều ở mức “Trung bình”. Trạm Tân Mai có 2 ngày CLKK ở mức “Tốt” chiếm 28,57%; còn lại đều ở mức “Trung bình”. Trạm Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức ”Tốt” chiếm 14,29%; còn lại đều ở mức “Trung bình”. Trạm Tây Mỗ tất các ngày đều ở mức”Trung bình”.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này trạm Minh Khai đang kiểm định máy nên số liệu tạm thời chưa ổn định; Trạm Phạm Văn Đồng, CLKK có xu hướng cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Phạm Văn Đồng có 3 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 42,86%; còn lại ở mức “Kém”.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công thì CLKK trong tuần này cũng có xu hướng cao hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hàng Đậu trong tuần này có  3 ngày CLKK ở mức “Kém” chiếm 42,86%; còn lại là mức “Trung bình”. Trạm Thành Công có 3 ngày CLKK ở mức “Trung bình” chiếm 42,86%; còn lại đều ở mức “Kém”. Trạm Hoàn Kiếm tất cả các ngày đều ở mức “Trung bình”.

  Tỷ lệ % số ngày CLKK “Tốt”, “Trung bình”, “Kém”, “Xấu”, “Rất xấu”.
  Tỷ lệ % số ngày CLKK “Tốt”, “Trung bình”, “Kém”, “Xấu”, “Rất xấu”.

Trong tuần vừa qua, vẫn là khí tượng tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn TP. Cụ thể, CLKK có xu hướng tăng hơn so với tuần trước, nguyên nhân là do hiện nay TP đang dần nới lỏng giãn cách xã hội để đi vào hoạt động bình thường nên mật độ các phương tiện tham gia giao thông tại các tuyến đường đã tăng cao tại các địa điểm được phép lưu thông, ngoài ra trong cuối tuần và giữa tuần trời nắng oi bức, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá cao khiến CLKK tăng. Điều này khiến làm giảm các chất ô nhiễm khiến CLKK có xu hướng tăng cao hơn so với tuần trước.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở TN&MT Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/chat-luong-khong-khi-ha-noi-trong-tuan-dau-thang-10-dien-bien-xau-437475.html