23/11/2024 | 19:09 GMT+7, Hà Nội

Cẩn trọng khi dưỡng da bằng sản phẩm tự nhiên

Cập nhật lúc: 14/11/2020, 17:20

Không phải cơ địa nào cũng phù hợp các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như củ, quả, mật ong, trứng gà…, chưa kể các sản phẩm củ, quả có thể chứa chất kích thích tăng trưởng gây hậu quả khó lường cho sức khỏe.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Đào Hữu Ghi, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, khoa Da nam, Bệnh viện Da liễu Trung ương đang điều trị cho một nam bệnh nhân bị viêm da mủ toàn bộ gương mặt do đắp thuốc có thành phần Đông Y chữa mụn trứng cá. Theo lời của bệnh nhân, do bạn bè mách bảo nên bệnh nhân đã dùng thuốc Đông Y để chữa mụn trứng cá. Các thuốc này được giới thiệu thành phần hoàn toàn từ thảo dược, nhưng sau thời gian đắp, toàn bộ khuôn mặt bệnh nhân nổi nốt đỏ, sưng nề, mưng mủ, bệnh nhân phải đến bệnh viện để “cầu cứu”.

Một trường hợp khác là nữ cũng khổ sở với gương mặt đầy mụn mủ. Cô gái này lên mạng tìm hiểu công thức làm trắng da bằng trứng gà, mật ong và thực hiện theo hướng dẫn. Tuy nhiên, sau một thời gian, bệnh nhân phải nhập viện do viêm da mặt cấp. Nguyên nhân do bệnh nhân sau khi cấp dưỡng chất lên mặt đã tẩy trang không hết gây bít tắc lỗ chân lông. “Đây chính là môi trường cho vi khuẩn phát triển gây nên các nốt mụn mủ”- bác sĩ Đào Hữu Ghi phân tích.

Với 2 bệnh nhân này, dù được chữa khỏi viêm da mụn mủ nhưng sẽ để lại những vết sẹo rất mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.

Cẩn trọng khi dưỡng da bằng sản phẩm tự nhiên

Bác sĩ Ghi cảnh báo, mặc dù các loại cây, quả, củ có nhiều dưỡng chất nhưng không phải là cách dưỡng da tối ưu. “Nếu thực sự muốn dùng bạn nên đến khám ở chuyên gia thẩm mỹ để xác định mình thuộc loại da nhờn hay khô, da nhạy cảm để được tư vấn lựa chọn phương pháp nào phù hợp”. Đặc biệt cần lưu ý, kể cả đắp mặt nạ bằng những loại hoa quả tươi từ thiên nhiên như lá lô hội, dưa leo, trứng gà mật ong hay tinh nghệ vẫn có thể dị ứng nếu da bạn thuộc loại nhạy cảm. Nguy hiểm hơn nếu sản phẩm đắp lại không sạch, có khi là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn da mặt.

“Bây giờ xã hội phát triển, có máy móc để tinh chất, chúng ta nên dùng những sản phẩm đã chiết xuất, chiết tách thì đảm bảo an toàn, tốt hơn là tự đắp các loại cây củ thiên nhiên. Những loại “mặt nạ” tự chế này chỉ thực sự an toàn khi biết đích xác những sản phẩm củ, quả an toàn (tốt nhất là sản phẩm do mình tự trồng), còn mua ngoài chợ rất có thể sản phẩm đã được phun hoá chất. Hơn nữa, dù biết rõ nguồn gốc của những loại củ quả là an toàn thì mình vẫn phải thử trước khi đắp lên mặt. Theo đó, chị em nên đắp thử vào vùng da mỏng bên trong cổ tay ít nhất 3 ngày liên tục. Nếu không bị dị ứng thì khi đó mới đắp trên mặt” - bác sĩ Đào Hữu Ghi nói.