28/04/2024 | 11:02 GMT+7, Hà Nội

Cách phân biệt vi cá mập thật và giả

Cập nhật lúc: 06/10/2015, 02:21

Vi cá mập là một loại thực phẩm đắt đỏ có công dụng ức chế ung thư, bổ mắt và bổ xương khớp. Chính vì giá trị của mình mà vi cá mập thường xuyên bị làm giả từ ... nhựa dẻo, bột đậu ...

Tác dụng của vi cá mập trong công tác chữa bệnh ung thư vẫn đang trong quá trình tranh cãi song tác dụng tốt của vi cá đối với xương khớp, sụn và mắt người đã khiến cho thực phẩm này đặc biệt được ưa chuộng. Ngoài công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe, ăn vi cá mập còn là một cách để khoe mức độ giàu sang.

Nắm bắt tâm lý này của khách hàng, nhiều cơ sở sẵn sàng đầu độc người tiêu dùng bằng vi cá mập giả. Theo kết quả của các cơ quan có thẩm quyển, các mẫu vi cá mập làm giả có sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường, mùi tanh nhẹ và khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo.

Vi cá mập bị làm giả từ ... nhựa dẻo.

Vi cá mập bị làm giả từ ... nhựa dẻo.

Vi cá mập giả làm từ tinh bột, bột đâu, gelatin có chứa nhiều chất độc hại như gelatin,sodium alginate…gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cơ thể người dùng nhất là gan, thận.

Còn những hóa chất và chất phụ gia được sử dụng làm vi cá mập từ nhựa dẻo đều có độc và có thể gây nguy hiểm cho phổi cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể người.

Vi cá mập thật có giá đắt đỏ khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng/kg.

Vi cá mập thật có giá đắt đỏ khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng/gr.

Người dùng khi sử dụng sản phẩm đắt đỏ này buộc phải phân biệt rõ thật giả để tránh mất tiền mà vẫn hại sức khỏe.

Yếu tố phân biệt

Vi cá mập thật

Vi cá mập giả từ tinh bột

Vi cá mập giả từ nhựa dẻo

Khi ngâm trong nước

Hơi mềm ra nhưng vẫn cảm nhận được độ dai giòn. Nước ngâm vẫn trong

Có chất màu vàng chảy ra vì làm từ bột, không cứng cáp và giòn.

Cứng và dai nguyên như khi còn khô. 

Mùi vị

Có vị tanh của cá vì được phơi khô thủ công

Được ngâm tẩy và dùng hóa chất nên không mùi hoặc mùi hóa chất.

Mùi tanh nhẹ của nhựa.

Khi kéo giãn

Rất khó đứt

Rất dễ đứt

Cực kỳ khó đứt

Khi chà mạnh lên bề mặt

Không có vật gì phai ra tay

Có những vật to như hạt cơm rơi xuống.

Cảm thấy trơn nhẵn

Khi đốt

Khó cháy, khi cháy không có khói đen.

Cháy mủn thành từng đoạn

Cháy khét và có khói bốc lên

Khi chế biến

Có độ đàn hồi, giòn và thơm mát.

Mềm giống như ăn thạch và không có mùi đặc trưng.

Dai và khó cắn đứt.