Mẹo phân biệt đậu phụ làm từ thạch cao
Cập nhật lúc: 02/10/2015, 14:11
Cập nhật lúc: 02/10/2015, 14:11
Đậu phụ thông thường được làm từ đậu nành, là một món ăn rất bổ dưỡng với mọi thành viên trong gia đình từ già trẻ, lớn bé song nếu đậu phụ có chứa thạch cao thì lại trở thành món ăn gây hại đến sức khỏe của mọi người.
Thạch cao (Cacbonat canxi) được sử dụng trong sản xuất đậu phụ vì là chất giúp tạo kết tủa trong sữa đậu nành giúp đậu dễ dàng ép thành hình khối, tăng số lượng đồng thời cũng tiết kiệm thời gian và công sức chế biến.
Nếu ăn phải đậu phụ chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng.
Nếu sử dụng thạch cao còn lẫn nhiều tạp chất cho thực phẩm sẽ gây bệnh tuỳ theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì, đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em bị thiểu năng trí tuệ. Vì thế các bà nội trợ nên quan sát kỹ khi chọn mua đậu phụ để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Yếu tố nhận biết |
Đậu phụ thật |
Đậu phụ thạch cao |
Màu sắc | Màu trắng ngà. Khi rán miếng đậu sẽ phồng to và có màu vàng ruộm. | Màu vàng, màu vàng càng đậm thì chứng tỏ càng nhiều thạch cao. Khi rán miếng đậu không phồng lên và có màu vàng bợt, nếu rán lâu sẽ cháy chứ không vàng ruộm. |
Cảm giác | Cầm mềm mướt, thớ đậu mịn và liên kết. | Cầm chắc, nặng tay. Thớ đậu nhìn rõ ràng và rời rạc. |
Thính giác | Thơm mùi đậu nành | Có mùi vôi hoặc không có mùi |
Vị giác | Cảm giác mềm mại, béo ngọt và thơm ngậy của đậu nành. | Cảm giác cứng và có vị chát |
13:30, 09/09/2020
06:42, 03/11/2015
11:41, 12/08/2015
13:01, 14/07/2015