Cách nhanh nhất để nhận biết mật ong thật, giả
Cập nhật lúc: 25/11/2015, 06:36
Cập nhật lúc: 25/11/2015, 06:36
Vậy làm thế nào để nhận biết được mật ong thật hay giả để đảm bảo người dùng không sử dụng phải những sản phẩm mật ong 'nhân tạo'?
Dưới đây là 9 cách nhanh nhất để phân biệt mật ong thật, giả:
Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng sên lên, nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại.
Mật ong thật sên cạn khô cũng không thấy vón đường.
Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, cho mật ong lên ngón tay sờ thử không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh.
Còn mật ong nhân tạo, do chế biến thì khi khuấy có cảm giác hơi cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.
Cho chai mật vào ngăn đá tủ lạnh, sau 2 đến 3h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường.
Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường.
Mật đông lại nhưng ở dạng gel, sờ vào dẻo quánh chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật nhưng thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ mưa.
Mật không đông là mật ong thật, thu hoạch già ngày, ong thợ đã quạt hoàn toàn hết nước và đóng mũ ong lại.
Hiện tại loại này khá hiếm vì trên thị trường phần lớn là ong nuôi nên người ta thu hoạch đại trà, tỉ lệ nước trong mật còn nhiều, nhưng nước đó hoàn toàn là nước nguyên chất nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng
Bạn có thể dùng một chiếc đũa sạch để khuấy đều chai mật lên. Nếu là mật ong giả trộn lẫn tạp chất thì khi khuấy sẽ nổi vẩn đục lên.
Với cách này, bạn hãy vặn kín nút chai mật và để vài ngày.
Nếu là mật thật thì phấn hoa trong mật sẽ lên men, tạo gas. Khi mở nút chai mật theo bọt trào ra khỏi miệng chai, như khui lon nước ngọt có gas
Dùng một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật. Mật càng đặc thì cọng hành héo càng nhanh
Mật ong thật để lâu sẽ sánh lại và hao dần đi bởi nước mưa, sương ngấm vào trong mật ngoài thiên nhiên theo thời gian sẽ bốc hơi đi.
Nếu đậy nắp kín hàm lượng nước đó không thoát ra ngoài được sẽ dẫn đến hiện tượng kết tinh thành đường ở đáy chai.
Đường này là đường tự nhiên có trong mật ong chứ không phải đường pha vào mật.
Hãy lấy một phần mật ong và 5 phần nước, quấy đều rồi đậy lại. Để một ngày nếu không thấy có chất lắng xuống đó chính là mật thật.
Dùng 1 quả trứng gà, chỉ lấy lòng đỏ.
Sau khi cho lòng đỏ trứng gà ra bát, bạn đổ từ từ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.
Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa)
20:17, 04/08/2020
20:07, 19/11/2015
15:16, 09/10/2015