22/11/2024 | 20:11 GMT+7, Hà Nội

Cách làm các món xé cay tuyệt ngon đón Tết

Cập nhật lúc: 10/02/2018, 07:20

Những món xé cay luôn là lựa chọn hoàn hảo trong mỗi dịp Tết đến xuân về, để dành cho khách đến chơi nhà cũng hợp mà để phục vụ cánh đàn ông trên bàn nhậu lại càng hợp hơn.

Khô gà xé cay

Nguyên liệu:

Thịt ức gà, tỏi băm, sả, gừng, tiêu, đường, mắm, muối, lá chanh, bột nghệ, dầu điều, ngũ vị hương, ớt bột, ớt tươi, hành tây.

Cách làm:

Thịt gà đem rửa sạch và ngâm với chút muối chanh để khử mùi và sau đó rửa sạch để ráo.

Sả cắt gốc rửa sạch, cắt khúc và đập dập. Hành tây rửa sạch và chẻ múi cau. Gừng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Lá chanh chọn lá già, rửa sạch và thái nhỏ 2 phần, 1 phần để nguyên.

Đun sôi một nồi nước, cho sả, phần lá chanh nguyên lá, hành tây, muối vào hòa cùng và thả gà vào luộc chín. Vớt ra cho nguội và xé nhỏ thịt gà thành sợi.

Cho thịt gà đã xé vào ướp cùng tiêu, đường, mắm, tỏi, màu điều, bột nghệ, ớt bột, ngũ vị hương, gừng, một phần lá chanh xắt nhỏ, ớt tươi vào. Trộn đều. Để thịt ngấm gia vị khoảng 30 phút.

Cho thịt gà đã ướp vào chảo và đun cho đến khi thịt gà cạn nước và tắt bếp.

Cho thịt gà vào lò vi sóng hoặc lò nướng và sấy ở nhiệt độ 130 độ trong vòng 5 phút. Lấy ra đảo đều và sấy tiếp trong 5 phút đến khi thịt khô hẳn.

Nếu không có lò nướng hoặc lò vi sóng, hãy dùng chảo chống dính lên bếp và cho thịt gà vào đảo, cùng vớt ớt tươi, lá chanh đã thái nhỏ vào đảo đều đến khi thịt gà khô.

Thịt gà khô xé sợi có thể để tủ lạnh ngăn mát dùng rất lâu.

Thịt lợn khô xé sợi

Nguyên liệu:

Thịt lợn, sả, riềng, tỏi, ngũ vị hương, ớt khô, bột nêm, dầu hào, muối, đường, hạt tiêu, bột nghệ, nước dừa tươi.

Cách làm:

Thịt lợn chọn loại nạc thăn, thớ dài và rửa sạch, luộc qua một nước rồi thái thành khúc to.

Cho thịt ướp cùng các gia vị trên và trộn đều, cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Cho thịt vào chảo và đun lửa nhỏ cho đến khi nhìn thịt đã khô và săn lại thì tắt bếp. Dùng chày và dập dập thịt và xé sợi dọc thớ.

Cho thịt xé sợi vào chảo, đổ thêm nước dừa tươi và đun nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi thịt khô, dai cứng.

Nếu thịt chưa khô, lại xé tiếp và sên cho đến khi thịt khô hết nước.

Cá đuối xé sợi rang me

Nguyên liệu:

Cá đuối khô, me chín, ớt sừng, nước mắm, tỏi, đường, bột ngọt.

Cách làm:

Cá đuối rửa sạch ướp cùng các gia vị muối, tiêu đường, ớt rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ nướng trong vòng 10 phút. Lấy ra khỏi lò và dùng chày đập dập để sợi cá bung tơi đều.

Sau đó làm nước sốt me: Cho thêm một muôi nước vào me và nấu chín rồi lọc bỏ bã lấy nước.

Giã tỏi, ớt bột, đường và cho vào nước me, thêm nước mắm đun trên lửa nhỏ liu riu, khi nước sánh lại thì tắt bếp.

Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi và cho cá đuối vào đảo đều, rưới nước me lên trên, đảo đến khi cá se khô.

Bò khô xé sợi

Nguyên liệu:

Thịt bò, sả băm, tỏi băm, ngũ vị hương, dầu điều, ớt khô, bột điều, dầu hào, muối, đường, hạt tiêu, bột nghệ.

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch và để ráo nước rồi thái miếng to bản dọc thớ. Cho các gia vị trên vào ướp và để tủ lạnh qua đêm để thịt ngấm gia vị.

Sau đó cho thịt vào chảo và đun lửa nhỏ để thịt khô ráo nước. Để thịt nguội và xé sợi to nhỏ tùy ý.

Cho thịt vào lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong 30-40 phút. Thi thoảng cho thịt ra và đảo đều.

Nếu không, bạn có thể sên trên chảo chống dính hoặc sên bằng lò vi sóng.