30/09/2022 | 11:19 GMT+7, Hà Nội

Các trạm thu phí cần giải tỏa, hạn chế ùn tắc xe qua trạm trong dịp Tết 2021

Cập nhật lúc: 17/11/2020, 11:18

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân năm 2021

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021.

Trong đó yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện hạn chế tình trạng ùn tắc trước khi vào trạm thu phí đường bộ. Trong trường hợp xảy ra tắc đường trước khi vào trạm thu phí đường bộ phải mở barie để giải tỏa phương tiện.

Bên cạnh đó thường xuyên kiểm tra công tác phục vụ vận tải đường bộ. Hướng dẫn, đôn đốc sở GTVT các địa phương chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe công khai, minh bạch về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe.

Có phương án tổ chức vận tải phù hợp, chở đúng tải trọng cho phép, số người theo quy định, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kiểm tra điều kiện an toàn của phương tiện và lái xe trước khi xuất bến, nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn khi được chở trên phương tiện.

Đặc biệt trong khoang hành khách của phương tiện chở khách phải niêm yết biển kiểm soát của phương tiện và số điện thoại của cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh qua đường dây nóng.

Thường xuyên phối hợp Sở GTVT các địa phương trong việc quản lý hoạt động của phương tiện thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, hiện tượng xe dù bến cóc, xe quá tải để xử lý vi phạm theo quy định bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Chỉ đạo các cục Quản lý đường bộ kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông. Nhất là tại các nút giao, đoạn đường có độ dốc cao, phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến quốc lộ, đầu mối giao thông trọng điểm, địa điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, bến xe, bến tàu, nhà ga.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các lực lượng an ninh hàng không, các cảng hàng không tăng cường công tác kiểm soát an ninh, an toàn bay. Chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong những ngày cao điểm.

Điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến đặc biệt trong dịp cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông. Kịp thời ngăn chặn và xử nghiêm các hành vi vi phạm giao thông tại đường ngang.

Đồng thời Cục Đường thủy nội địa tăng cường phối hợp với các cơ quan, lực lượng liên quan kiểm tra các tuyến vận tải ven biển, các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo, chú trọng các tuyến đi: Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quốc, Cát Bà, Vịnh Hạ Long,... nhất là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo, các bến tàu phục vụ du lịch, lễ hội.

Đôn đốc các sở GTVT thực hiện việc kiểm tra các bến khách ngang sông, nhất là việc chấp hành các quy định về bảo đảm thiết bị cứu sinh và chở đúng số người quy định. Cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.