23/11/2024 | 06:46 GMT+7, Hà Nội

Các món ăn truyền thống mang lại may mắn, đủ đầy trong ngày đầu năm 2021

Cập nhật lúc: 01/01/2021, 09:09

Các món ăn ngày Tết không chỉ dừng ở việc đem lại cảm xúc đầm ấm những ngày đầu năm mà các món ăn này còn đem lại sự may mắn làm sự khởi đầu cho một năm mới.

Xôi gấc

Đĩa xôi gấc với màu đỏ cam tượng trưng cho sự rực rỡ cầu mong cho năm mới với nhiều thịnh vượng, dồi dào, sung túc, cát tường như ý. Món xôi gấc thường thấy trong những mâm cỗ miền Bắc.

Món xôi gấc với hương vị dẻo của gạo nếp, thơm ngon béo ngậy của nước cốt dừa, cộng thêm chút đậu phộng, đậu xanh ăn vào bùi bùi khiến bạn ăn hoài không ngán.

Những loại trái cây có hình tròn

Hình tròn tượng trưng cho sự trọn vẹn đong đầy có lẽ bởi vì thế mà những trái cây hình tròn lại được ưu tiên lựa chọn trong những ngày Tết như: bưởi, quýt, dưa hấu, táo, quất...
 

Nhiều người quan niệm rằng việc ăn những trái cây hình tròn và mọng nước vào dịp đầu xuân năm mới là cả năm sẽ luôn được hạnh phúc dồi dào, viên mãn, vui vẻ.

Gà luộc 

Món ăn này trước hết là để thể hiện lòng thành kinh với đất trời, tổ tiên. Sau đó là mong muốn cầu mong điều tốt đẹp trong năm mới.

Da gà vàng bóng óng ả, thịt gà mềm ngọt mọng nước với lời chầu chúc năm mới khởi đầu suôn sẻ, tài lộc đong đầy.

Bánh chưng

Trong dịp tết thì bánh chưng cũng là một món ăn tết không thể thiếu trong mâm cỗ tết, với hình dáng vuông vắn của chiếc bánh tượng trung cho sự quy tụ của trời đất. Đây là món ăn có ý nghĩa trang trọng, cao quý để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn.

Những chiếc bánh chưng vuông vắn thể hiện cho sự tốt tươi, đầy đủ của đất đai, cùng với nhân thịt mỡ bên trong tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc cho một năm mới sắp đến.

Món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết không chỉ thể hiện cho sự ấm no, hạnh phúc, mà còn là mong ước có một năm mới đầy đủ và phát đạt. Ảnh minh họa
Món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết không chỉ thể hiện cho sự ấm no, hạnh phúc, mà còn là mong ước có một năm mới đầy đủ và phát đạt. Ảnh minh họa

Đu đủ

Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, nó cũng giàu cả vitamin A và vitamin C. Cả hai loại vitamin này có tác dụng giúp đỡ để thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, và bệnh cúm. Bên cạnh đó, chúng cực tốt cho da, tóc, mắt...

Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy.

Khay mứt, bánh kẹo

Trong mỗi gia đình người Việt, cứ vào dịp Tết là trong mỗi nhà đều chuẩn bị một khay mứt, bánh kẹo để tiếp đãi khách.

Với nhiều loại bánh kéo, mứt đều mang các ý nghĩa tượng trưng khác nhau, cụ thể là mứt quất tượng trưng cho sự giàu có, dừa cho sự đoàn tụ, nhãn để cầu mong cho con cháu đầy nhà và cũng không thể thiếu hạt dưa đỏ tượng trưng cho sự hạnh phúc.

Món ăn từ cá

Theo tiếng Hoa chữ cá được phát âm gần giống như chữ “dư” vì vậy cá được tượng trưng cho sự dư giả, sung túc, vươn lên.

Những món ăn được chế biến từ cá cũng được nhiều người yêu thích bởi mọi người đã ngán những món thịt mỡ. Ăn cá cũng là cách để thay đổi khẩu vị ngày Tết vì vậy trong mâm cơm cúng của nhiều gia đình Việt còn có thêm món cá hấp, cá chiên xù, canh cá….cho không khí những ngày Tết lại cảm thấy đong đầy, đầm ấm hơn hẳn.