20/07/2024 | 09:38 GMT+7, Hà Nội

Các bị cáo xin khoan hồng và xin được tha thứ

Cập nhật lúc: 11/09/2020, 10:48

“Bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ Công an đã hy sinh. Bị cáo sau này có được sống trở về, hay phải chết thì cũng mong gia đình 3 chiến sĩ tha thứ” - bị cáo Lê Đình Chức nói trước tòa.

Chiều 10-9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Mức, Hà Nội chuyển sang phần nghị án. Tại phiên tòa, 6 bị cáo bị xét xử về tội “Giết người” và 23 bị cáo bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Chiều 14-9 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra các phán quyết về vụ án. Trước đó, 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đã lần lượt được nói lời sau cùng.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Chức bày tỏ: “Bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ Công an đã hy sinh. Bị cáo sau này có được sống trở về hay phải chết thì cũng mong gia đình 3 chiến sĩ Công an tha thứ, để lương tâm bị cáo thanh thản phần nào”. Tiếp lời, bị cáo Chức xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo và mở lượng khoan hồng.

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Chức xin gia đình 3 chiến sĩ Công an hy sinh tha thứ

Đến lượt mình, bị cáo Lê Đình Công trình bày, khi nghe tin 3 chiến sĩ Công an hy sinh, bị cáo đã vô cùng hối hận, ăn năn. Bị cáo kính mong HĐXX, Kiểm sát viên xem xét cho bị cáo hưởng khoan hồng của Đảng, Nhà nước, cho bị cáo hưởng án với tội danh chống người thi hành công vụ.

Bị cáo Công trình bày, sau 8 tháng tạm giam, bị cáo được cán bộ Trại tạm giam thường xuyên giáo dục, thăm hỏi, động viên, cấp phát ăn uống đầy đủ. Trong quá trình tạm giam, bị cáo chấp hành tốt không có lỗi nào. Bị cáo xin cảm ơn cán bộ Trại giam quan tâm giúp đỡ.

Trong phiên tòa, các cán bộ dẫn giải chấp hành rất tốt, được cán bộ động viên, ăn uống thêm tiêu chuẩn như ăn sáng và ăn trưa. Việc hy sinh của 3 chiến sĩ Công an, sau này bị cáo mới biết, cho bị cáo gửi lời xin lỗi chia buồn với 3 gia đình liệt sĩ và mong gia đình các chiến sĩ Công an tha thứ cho bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Viết Hiểu khẩn khoản: “Bị cáo đã nhận thức được mọi hành vi vi phạm pháp luật, xin tòa cho phép bị cáo hưởng khoan hồng của Nhà nước, mong tòa chiếu cố đến nhân thân gia đình bị cáo có 3 anh em trai đều vào chiến trường miền Nam chiến đấu”.

Tương tự, bị cáo Lê Đình Doanh nói: “Bị cáo một lần nữa xin lỗi và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình 3 chiến sĩ Công an hy sinh. Bị cáo thấy cắn rứt lương tâm. Nhiều khi nghĩ về con gái đồng chí Huy, cháu còn quá nhỏ chưa biết gì, nhưng sau này cháu lớn lên mới hiểu và phải chịu nỗi đau không gì bù đắp được, không được yêu thương, bao bọc của bố”.

Theo Lê Đình Doanh, sau thời gian bị tạm giam, bị cáo đã nhận thức rõ được tội lỗi của mình. Bị cáo cũng xin cảm ơn các luật sư bào chữa, đồng thời nhắn nhủ các luật sư rằng không cần bào chữa gì thêm nữa… Sau cùng, bị cáo Doanh bày tỏ sự mong mỏi HĐXX cho hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước, để sớm được về với vợ con và trở thành công dân có ích.

Bị xét xử với tội “Chống người thi hành công vụ”, bị cáo Trần Thị Phượng nói: "Bị cáo xin cảm ơn Viện kiểm sát đã giảm tội và chuyển tội danh cho 19 bị cáo. Xin chân thành cảm ơn Viện kiểm sát và mong tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo để sớm được về chăm sóc con cái”. Bị cáo Phượng hứa sau này sẽ trở thành công dân tốt và mong giảm tội cho bị cáo Bùi Văn Tiến (chồng bị cáo Phượng), để sớm được cùng nhau nuôi dạy con cái thành người có ích cho xã hội.

Tương tự, hơn 20 bị cáo còn lại trong vụ án cũng lần lượt được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án. Tất cả cùng có chung mong muốn là được hưởng sự khoan hồng của pháp luật và được tòa án chiếu cố, áp dụng những mức án nhẹ nhất để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.