25/11/2024 | 07:25 GMT+7, Hà Nội

Cá chỉ vàng, đâu chỉ nướng rán chấm tương

Cập nhật lúc: 14/03/2018, 01:20

Cá chỉ vàng thường chỉ được dùng để nướng và rán nhâm nhi trên bàn nhậu, nhưng nhiều người không hề biết còn có thể chế biến nhiều món ngon từ loại thực phẩm này.

Gỏi cá chỉ vàng

Nguyên liệu:

Cá chỉ vàng, xoài, cà rốt, chanh, ớt, rau thơm các loại, gia vị, nước mắm, đường, chanh hoặc giấm.

Cách làm:

Cá chỉ vàng nướng hoặc rán để cá chín, thịt thơm và mềm ngọt sau đó xé cá nhỏ bỏ xương.Cà rốt, xoài nạp vỏ và thái sợi.

Pha nước chua gồm có ớt, tỏi băm nhuyễn và trộn cùng nước mắm, chanh. Khi đã có nước trộn, cho xoài, cà rốt và cá chỉ vàng khô đã nướng đảo đều với nhau đến khi gia vị có thể ngấm đều. Như vậy bạn đã có món gỏi xoài cá chỉ vàng vô cùng hấp dẫn.

Cá chỉ vàng sốt chua cay

Nguyên liệu:

Cá chỉ vàng, cà chua, hành khô, hành lá, thì là, gia vị muối, tiêu, mắm ớt.

Cách làm:

Ngâm cá chỉ vàng vào nước ấm khoảng 15 phút và để ráo. Cách này làm cho cá chỉ vàng mềm và dễ ngấm gia vị hơn.

Cà chua, hành lá, thì là ớt rửa sạch sau đó bổ múi cau cà chua, hành lá thì là cắt khúc.

Bắc chảo dầu lên bếp và cho cá chỉ vàng vào rán sơ qua, hoặc bạn có thể nướng qua để cá thơm hơn.

Phi thơm hành củ và cho cà chua vào đảo để cà chua mềm rồi cho gia vị mắm muối tiêu vào.

Thêm chút nước vào đun nhỏ lửa để cà chua thật mềm, sau đó cho cá vào đảo đều. Khi cá đã ngấm gia vị thì cho hành và thì là vào.

Cá chỉ vàng rim

Nguyên liệu:

Cá chỉ vàng, hành, tỏi, gừng, ớt, nước mắm, đường.

Cách làm:

Cá chỉ vàng ngâm nước ấm khoảng 15 phút và để ráo nước rồi sau đó xé làm đôi hoặc ba.

Hành, tỏi lột vỏ và băm nhỏ, ớt cũng băm nhỏ. Ớt nếu ăn được nhiều cay thì để cả hạt còn nếu không thì bỏ hạt và băm nhỏ.

Pha hỗn hợp nước dùng để rim gồm có đường, nước mắm với tỉ lệ 1:1.

Bắc chảo dầu lên bếp cho hành tỏi vào phi thơm và cho cá chỉ vàng vào chiên sơ qua. Sau đó, cho hỗn hợp nước dùng vào đảo cá đều tay.

Khi cá đã gần được cho tỏi, ớt, gừng băm vào đun lửa nhỏ liu riu đến khi nước cạn dầu và bám đều mặt cá thành lớp đặc quánh thì tắt bếp.

Bánh xèo Nhật Bản

Nguyên liệu:

Bột mì, trứng gà, bắp cải, hải sản tôm, mực, cá, thịt ba chỉ, bột nở, bột sắn dây, rong biển, gừng, hành lá, nước sốt mayonaise, dầu oliu, cá chỉ vàng.

Cách làm:

Thịt lợn rửa sạch và cắt thành miếng mỏng khoảng 5cm sau đó ướp cùng hạt tiêu và muối trong khoảng 10 phút. Tôm rửa sạch bóc vỏ và thái hạt lựu, cũng cho hạt nêm và muối ướp trong 10 phút. Cho tôm và thịt đảo qua chín tái và để riêng.

Bắp cải rửa sạch và thái chỉ, gừng bỏ vỏ rửa sạch và băm nhuyễn, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Trộn các loại bột là bột nở, bột sắn dây cùng nước hòa tan thành hỗn hợp sền sệt và để 10 phút để bột nở.

Cho toàn bộ bắp cảo, thịt, tôm, gừng, hành lá vào bát bột và trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Cho chảo chống dính lên bếp và phết một lớp mỏng dầu lên bề mặt đun đến khi dầu nóng già thì cho hỗn hợp bột vào cán mỏng và hạ nhỏ lửa.

Cho thịt ba chỉ trải một lớp mỏng lên trên bánh và phủ phần bột còn lại lên kín thịt. Khi mặt dưới đã chín, bạn có thể lật bánh để chín đều.

Khi bánh chín thì bạn cho bánh ra đĩa, rưới nước sốt Mayonnaise lên sao cho đẹp. Các bạn rắc thêm một ít rong biển vụn và cá khô vụn lên bề mặt bánh để tăng hương vị cho bánh.