25/05/2022 | 19:49 GMT+7, Hà Nội

Bí thư Thành ủy: Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch với mức độ cao hơn so với kịch bản

Cập nhật lúc: 07/08/2020, 19:10

Ban chỉ đạo cần nâng một mức cao hơn nữa cho các địa bàn có rủi ro cao hơn và phải cao hơn mức chung của thành phố

Kết luận buổi làm việc với UBND TP, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã về công tác phòng chống dịch chiều 6/8, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp tục nhấn mạnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời đánh giá cao sự vào cuộc tích cực từ Ban Chỉ đạo TP tới các quận, huyện.

Bí thư Thành ủy phân tích, Hà Nội có thuận lợi là đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch, có sự đồng lòng đồng sức của các cơ quan, sự tin tưởng, hợp tác tự giác của người dân. Tuy nhiên khó khăn ở chỗ Hà Nội có số lượng người về từ Đà Nẵng rất đông và không có dấu hiệu giảm; tốc độ lây lan của dịch bệnh nhanh hơn, nhất là ở những bệnh viện, có trường hợp cả gia đình đều bị nhiễm Covid-19. Trong khi đó, vật tư thiết bị của thành phố còn thiếu.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cơ bản đồng tình về các giải pháp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP đã đề ra, Bí thư Thành ủy yêu cầu, toàn Đảng bộ, thành phố phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ. Thường trực Thành ủy yêu cầu phải kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch kể cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn một mức kịch bản đã được xây dựng. Ban Chỉ đạo cần nâng một mức cao hơn nữa cho các địa bàn có rủi ro và phải cao hơn mức chung của thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, rà soát và xem xét nhu cầu, khả năng cung ứng các phương tiện phòng chống dịch; Có phương án mua sắm công khai minh bạch.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác truy vết, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, phát huy vai trò then chốt quan trọng của lực lượng địa phương; các trường hợp có triệu chứng, đi về từ vùng dịch cần được rà soát chặt chẽ, địa bàn nào để sót nhập cảnh trái phép thì người đứng đầu cấp ủy và chính quyền ở đó phải chịu trách nhiệm.

Rút kinh nghiệm từ các ca nhiễm gần đây, Bí thư Thành ủy yêu cầu tập trung cho việc xét nghiệm qua PCR, trước mắt thực hiện theo diện rộng. Ngoài các bệnh viện, cơ sở y tế của Hà Nội phải huy động các bệnh viện tư nhân tham gia hỗ trợ; kết nối với các hiệu thuốc để xác định triệt để các trường hợp nghi ngờ, có những ưu tiên phù hợp.

Cùng với đó, xây dựng các quy định cụ thể về khoanh vùng, cách ly, giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao, chuẩn bị các phương án xấu nhất giảm thiểu các rủi ro, chuẩn bị phương án kích hoạt Bệnh viện dã chiến ở Mê Linh.

Nhấn mạnh, công tác thông tin truyền thông phải đi trước một bước, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, sự hợp tác tự nguyện của người dân, kêu gọi tinh thần bình tĩnh tự tin không hoang mang nhưng không chủ quan

Nhắc lại trường hợp Bệnh viện Hà Đông đã bỏ qua xét nghiệm với bệnh nhân 714, Bí thư Thành ủy đặt câu hỏi đó có phải là chủ quan? Là chưa kích hoạt hết hệ thống hay không? …. ; Đồng thời nhấn mạnh, nếu lơ là chủ quan sẽ phải trả giá lớn. Thành ủy kêu gọi người dân cài đặt rộng rãi phần mềm Blue zone.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu tổ chức tốt và tuyệt đối an toàn kỳ thi tốt nhiệp THPT năm 2020; Tổ chức tốt đại hội cấp quận, huyện và các đơn vị tương đương còn lại. Các đại hội được yêu cầu thiết thực không phô trương hình thức, cắt hoạt động biểu diễn văn nghệ trước trong và sau đại hội.

Người đứng đầu thành phố cũng yêu cầu chuẩn bị tốt các vật tư để đáp ứng nhu cầu TP và sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam về nhân lực, vật lực… ;Tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, lưu thông sản phẩm hàng hóa thiết yếu, đáp ứng yêu cầu của người dân trong mọi tình huống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và an toàn phòng chống dịch; chuẩn bị các nội dung cho các hoạt động đại hội Đảng TP, 1010 năm Thăng Long, cũng như các hoạt động khác của Trung ương trên địa bàn trong điều kiện dịch được kiểm soát tốt...