Bí quyết chọn và chăm sóc hoa đào ngày Tết
Cập nhật lúc: 10/02/2021, 10:36
Cập nhật lúc: 10/02/2021, 10:36
Đào có nhiều giống: đào bích, đào phai, đào trắng (bạch đào, rất hiếm); có đào thế, đào cảnh trồng chậu, đào cắt cành cắm lọ…
Có rất nhiều loại đào khác nhau nên mọi người cần có kinh nghiệm chọn đào để mua được loại phù hợp nhất
Đào bích là giống phổ biến nhất, tán tròn như cái ô đặt ngược, hoa kép thắm đỏ rải đều khắp các cành chi, cành tăm, hoa chen nụ, nụ đỡ hoa quấn quít như như một sự yên ấm, sum vầy.
Bích đào có thể trồng chậu lớn để giữa phòng, ngoài hiên kèm theo một số dây đèn hoa trang trí cùng những tấm thiếp chúc mừng năm mới càng tô điểm thêm cho gian phòng hoặc cũng có thể cắt cành cắm lọ đặt trong phòng khách sang trọng, cắm trên bàn thờ tổ tiên càng tăng thêm vẻ tôn nghiêm và trang trọng.
Đào phai cũng có loại cánh kép, có loại cánh đơn nhưng màu nhạt hơn, phơn phớt hồng vừa có tính cách thanh tao, trang nhã cũng được nhiều người ưa dùng.
Mọi người cũng có thể chọn mua một cành đào ta, loại đào ăn quả có màu hoa phớt hồng như giống đào phai nhưng hoa đơn 5 cánh, các cành mang dáng vẻ tự nhiên nhiều lộc non, nụ và quả xanh “tứ đại đồng đường” như một sự sum vầy hạnh phúc thường được mang về từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Sa Pa (Lào Cai), Lạng Sơn, Yên Bái…
Trong tâm tưởng của người Việt ta luôn mong muốn được may mắn nên thường chọn màu đỏ thắm của bích đào. Thường những nhà nhỏ, tường gắn đèn tuýp nên mua đào phai để tạo cảm giác sáng sủa, nhẹ nhàng. Ngược lại, với nhà rộng, trần cao, treo nhiều đèn màu, đèn chùm trang trí nên dùng bích đào sẽ tạo được cảm giác ấm cúng và sang trọng.
Một trong những kinh nghiệm chọn đào Tết là mọi người nên đến tận vườn đào và đặt mua.
Dù mua đào chậu, đào thế, đào cảnh hay đào cành nên chọn những cây hoặc cành vừa phải, tán cân đối, dăm (nhánh nhỏ nhất) nhỏ, nhiều nụ to phân bố đều trên các cành chủ yếu là các cành tăm phía ngoài mặt tán. Đào đẹp là đào có dăm vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu tới cuối dăm. Những cành có dăm to thường ít hoặc thưa hoa.
Dùng lửa đốt gốc cành cho cháy sém rồi cắm vào bình nước sạch đào sẽ tươi lâu. Kinh nghiệm của nhiều người là độ vài ba ngày thay nước sạch một lần có pha thêm một ít đường ăn nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng cho cành đào đẹp hơn, tươi lâu hơn. Với những cây đào trồng chậu cần tưới nước thường xuyên, giữ sạch, để nơi mát thì hoa sẽ bền, tươi lâu.
Nếu không khí nóng, hoa nở rộ thì hạn chế tưới nước để hãm hoa. Nếu đào cành cắm trong nhà nở quá nhanh, bạn có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách chỗ phân cành độ 1 gang tay nhằm hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Cũng có người cho sỏi vào bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm lại. Ngược lại muốn kích thích cho đào nở nhanh , dùng vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau 1 đêm đào sẽ nở bung.
Nguồn: https://baodansinh.vn/bi-quyet-chon-va-cham-soc-hoa-dao-ngay-tet-20210207095116167.htm
23:20, 03/02/2019
16:32, 22/01/2019
06:47, 14/12/2016