26/05/2024 | 10:40 GMT+7, Hà Nội

Bất động sản đô thị Phú Quốc – \"miền đất hứa\" cho các nhà đầu tư

Cập nhật lúc: 24/08/2022, 15:29

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Reatimes phối hợp với VIRES và Meyland tổ chức "Tọa đàm và GLTT: Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư".

Ngày 24/8, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí Điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và  Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp cùng Meyland tổ chức Toạ đàm và Giao lưu trực tuyến: “Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia kinh tế - tài chính, bất động sản, luật sư, cùng đại diện các doanh nghiệp phát triển dự án tại Phú Quốc.

Dưới sự điều phối của nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, các đại biểu, chuyên gia đã trình bày tham luận về: Tầm nhìn và cơ hội cho nhà đầu tư vào thị trường bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc; Bất động sản nhà ở đô thị cao cấp – Thực tế phát triển và cơ hội đầu tư nhìn từ dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

Đáng chú ý, trong phần tọa đàm và giao lưu trực tuyến, các chuyên gia đã bàn luận sôi nổi về các vấn đề: Tiềm năng và cơ hội dẫn đầu, sức sống tiên phong của thị trường bất động sản Phú Quốc; Nhận diện xu hướng dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản Phú Quốc nói chung và phân khúc bất động sản đô thị cao cấp nói riêng; Lựa chọn phân khúc đầu tư bất động sản tại thị trường Phú Quốc; Sức hấp dẫn – cạnh tranh của phân khúc bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc với các thị trường khác; Sở hữu nhà ở cao cấp tại Phú Quốc: Lựa chọn dự án, cơ hội sinh lời khi đầu tư; Quản trị dòng tiền khi đầu tư vào phân khúc bất động sản nhà ở đô thị cao cấp tại Phú Quốc.

Tọa đàm Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản đô thị Phú Quốc.
Tọa đàm Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản đô thị Phú Quốc.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cho biết, trong chiến lược phát triển đô thị và kinh tế biển của Việt Nam, Phú Quốc đang là điển hình, là minh chứng sinh động và là kỳ vọng vào một đô thị biển đảo kiểu mẫu nổi danh thế giới của Việt Nam. Muốn phát triển Phú Quốc vượt tầm, cần đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng và phát triển cân đối, hài hoà thị trường bất động sản, trong đó cần tập trung vào ba trụ cột: Bất động sản nhà ở và khu đô thị cao cấp; Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; Bất động sản khu công nghiệp – logistics.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan đặc biệt nhấn mạnh: “Ở góc độ thị trường bất động sản, chúng ta đã bàn nhiều về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Phú Quốc. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, quy mô và tốc độ phát triển của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp Phú Quốc đã vượt các thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Khánh Hoà. Trong khi đó, phân khúc bất động sản nhà ở và khu đô thị cao cấp lại chiếm tỷ trọng quá thấp, chưa đủ để tạo nên nền tảng cơ sở hạ tầng cạnh tranh cho Phú Quốc phát triển. Đồng thời, thực trạng đó cũng tạo ra nhiều dư địa và cơ hội cho các nhà đầu tư tiên phong”.

Còn theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, trong định hướng quy hoạch tương lai, 4 mũi nhọn của Phú Quốc cần phát triển là: Kinh tế du lịch; cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng; trung tâm khoa học và dịch vụ chất lượng cao; kinh tế biển. Điều kiện tiên quyết để thực hiện được những mũi nhọn này là cải cách thể chế. Theo đó, các nhà đầu tư hàng đầu phát triển dự án đô thị cần định hình lại Phú Quốc với 3 trụ cột dân số: Những cư dân gốc tại Phú Quốc; những người giàu có nhu cầu nghỉ dưỡng và định cư lâu dài; những người giỏi tới làm việc tại Phú Quốc. Không gian hoạt động của Phú Quốc sẽ phải định hình được dòng khách, dòng dân số để có thể định hình phát triển lại các sản phẩm...

Do vậy, về mặt thể chế, các cơ quan quản lý Nhà nước cần xem xét cởi mở hơn trong các chính sách liên quan đến Phú Quốc, quy hoạch gắn với thể chế phát triển về cả kinh tế và dân số.

Đánh giá về cơ hội và tiềm năng của Phú Quốc, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá: Phú Quốc có nhiều tiềm năng khiến bất động sản, đặc biệt là bất động sản cao cấp đô thị gắn với du lịch, nghỉ dưỡng. Thị trường bất động sản tại đây hấp dẫn hơn so với nhiều thành phố có biển khác xuất phát từ 3 ưu thế: à địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, du lịch phát triển; hời tiết lý tưởng để thu hút đầu tư (không phải chịu ảnh hưởng từ các cơn bão).

So với các thành phố biển khác như Nha Trang và Đà Nẵng nằm ở trong đất liền nên chỉ có 1 mặt giáp biển, nhưng Phú Quốc có rất nhiều bãi biển phục vụ du khách; Giá đất tại các thành phố biển như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quy Nhơn ở mức thấp hơn, vẫn còn cơ hội tăng giá song không thể bằng Phú Quốc. Khi Phú Quốc trở thành “Singapore thứ hai của châu Á”, mức giá được đẩy cao hơn rất nhiều. Đây là giai đoạn thích hợp để đầu tư vào bất động sản Phú Quốc”.

Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc.
Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, mặc dù 2 năm qua, Phú Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song có một ghi nhận lớn đó là vùng đất này vẫn là vùng trũng hút đầu tư. Nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá cao thị trường này. Phú Quốc vẫn mang đến kỳ vọng tiềm năng đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận đến với họ, đó là điều ấn tượng.

Là đơn vị phát triển dự án bất động sản đô thị tại Phú Quốc, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành chia sẻ: “Những khu đô thị hiện đại mới là xu hướng tất yếu với sự ra đời của một thành phố biển đảo như Phú Quốc khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của tầng lớp trung lưu gia tăng. Chưa kể, xu hướng sống của những người dân và khách du lịch là không gian sống tiện ích, vừa an toàn, vừa đảm bảo tiêu chuẩn sống xanh - sạch tại các khu đô thị cao cấp. Meyhomes capital Phú Quốc sẽ là lựa chọn phù hợp của các nhà đầu tư Phú Quốc”.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Phùng Thị Hải Vân, Phó Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland cho hay: “Đối với nhu cầu an cư trước làn sóng di dân đang diễn ra mạnh hiện nay, bất động sản sở hữu lâu dài sẽ là dòng sản phẩm được ưu tiên lựa chọn. Bởi lẽ, nhà ở thực trong tâm lý người Việt trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế. Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức linh hoạt cho thuê khi không có nhu cầu ở. Nói cách khác, loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê hứa hẹn là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc”.

Theo khảo sát, thị trường Phú Quốc ghi nhận một số ít dự án đô thị có pháp lý sở hữu lâu dài. Điển hình trong số này phải kể đến đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc.

LS. Trương Thanh Đức bổ sung thêm, với những tiềm năng sẵn có cùng với định hướng phát triển như trên, Phú Quốc đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng. Chúng ta biết rằng, Phú Quốc xác định mục tiêu đạt đô thị loại I vào năm 2025, trở thành thành phố du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế. Với vị thế là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, dự báo đến 2030, Phú Quốc sẽ có 550.000 dân, tăng gấp 3 lần hiện tại và tăng trường lượng khách du lịch cũng rất lớn. Đương nhiên những chỉ số này đã cho thấy cơ hội rất lớn của của các nhà đầu tư khi nhìn dài hạn.

Trước đó, theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, Quyết định 767/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung TP Phú Quốc (Kiên Giang) đến năm 2040 đã xác định mục tiêu quy hoạch phát triển TP Phú Quốc trở thành một đô thị biển đảo đặc sắc, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc, chất lượng cao, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế; đồng thời, trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khoẻ, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao ở tầm cỡ khu vực và quốc tế, trung tâm chính trị - văn hóa.

Bên cạnh đó, quy hoạch Phú Quốc trở thành một không gian sống có chất lượng và gắn bó với người dân trên đảo, quản lý phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Đứng trước cơ hội trở thành một đô thị biển đảo đặc sắc, một thành phố đáng sống bậc nhất, với những thế mạnh riêng có, Phú Quốc đang dần chuyển mình để sẵn sàng trở thành điểm đến an cư, đầu tư đắt giá. Một “cuộc cách mạng” thực sự về mở rộng và hiện đại hóa không gian đô thị đang dần hình thành tại Phú Quốc. 

Trước bối cảnh này, các nội dung: Tiềm năng và cơ hội dẫn đầu, sức sống tiên phong của thị trường bất động sản Phú Quốc; nhận diện xu hướng dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản Phú Quốc nói chung và phân khúc bất động sản đô thị cao cấp nói riêng; lựa chọn phân khúc đầu tư bất động sản tại thị trường Phú Quốc; sức hấp dẫn - cạnh tranh của phân khúc bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc với các thị trường khác; sở hữu nhà ở cao cấp tại Phú Quốc: Lựa chọn dự án, cơ hội sinh lời khi đầu tư; quản trị dòng tiền khi đầu tư vào phân khúc bất động sản nhà ở đô thị cao cấp tại Phú Quốc... được đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia BĐS thảo luận trực tuyến với các nhà đầu tư. 

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/bat-dong-san-do-thi-phu-quoc-mien-dat-hua-cho-cac-nha-dau-tu-20201231000007173.html