22/11/2024 | 17:58 GMT+7, Hà Nội

Ăn trứng với 7 thực phẩm này không khác gì “rước họa vào thân”

Cập nhật lúc: 31/01/2020, 17:00

Không phải thực phẩm nào cũng đều ăn được với trứng gà, bởi khi kết hợp sai cách không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng mà còn khiến cơ bị ngộ độc.

Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên ăn cùng trứng gà để tránh gây hại sức khỏe:

Sữa đậu nành

Rất nhiều người thường có thói quen uống sữa đậu nành và ăn trứng gà vào buổi sáng vì nghĩ cả hai thực phẩm này đều rất giàu protein và tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây là những món ăn không nên kết hợp cùng nhau bởi sữa đậu nành có chứa chất ức chế trypsin, nó có thể ức chế hoạt động của protease của con người, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu protein trong cơ thể người. Lòng trắng trứng chứa protein kết hợp với trypsin, cản trở sự phân hủy protein, do đó làm giảm sự hấp thụ protein của cơ thể.

Trà xanh

Mọi người thường có thói quen uống nước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà không hề biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Tuy nước trà có thể giúp bạn hết tanh miệng và hỗ trợ tiêu hóa nhưng thức uống này lại có nhiều axit tannic, khi kết hợp với protein trong trứng sẽ làm chậm hoạt động của nhu động ruột, gây táo bón, làm tăng nguy cơ tích trữ các chất gây hại cho cơ thể.

Đường

Rất nhiều bà nội trợ thường có thói quen dùng đường để tạo màu cho món thịt kho trứng. Việc này sẽ khiến protein, axit amin trong trứng kết hợp với lysin tạo thành một chất khó hấp thu vào cơ thể. Thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng bất lợi với cơ thể.

Thịt ngỗng, thịt thỏ

Theo Trung y, thịt ngỗng, thịt thỏ đều có tính hàn, vị ngọt. Trong khi đó, trứng cũng được xếp vào nhóm các thực phẩm tính hàn. Hơn nữa, cả hai loại thịt này và trứng đều có chứa một số hoạt tính sinh học dễ kết hợp với nhau và gây ra các phản ứng kích thích hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.

Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta không nên kết hợp những loại thực phẩm này cùng với nhau để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Quả hồng

Sau khi ăn trứng, bạn tuyệt đối không nên sử dụng hồng làm món tráng miệng, bởi chúng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Những người bị ngộ độc do trứng và hồng gây nên thường có biểu hiện nôn mửa trong vòng 1- 2 giờ sau khi ăn. Lúc này bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để nhận đươc sự chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.

Óc lợn

Óc lợn tráng trứng là một món ăn rất hấp dẫn đối với nhiều người, tuy nhiên việc dùng chung trứng với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy không nên ăn nhiều món này, nhất là những người bị huyết áp cao.

Thuốc chống viêm

Trứng là món ăn rất giàu protein. Trong khi đó, hầu hết các chứng viêm của cơ thể đều có liên quan trực tiếp tới hàm lượng protein. Khi tình trạng viêm bắt đầu phát tác, bạn tuyệt đối không nên uống thuốc sau khi đã ăn trứng. Bởi trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình hấp thu và tiêu hóa, làm cho chứng viêm thêm trầm trọng.