23/11/2024 | 12:24 GMT+7, Hà Nội

Ăn da động vật: lợi ít hại nhiều

Cập nhật lúc: 13/06/2015, 06:43

Da gà, da vịt, da lợn ... là món ăn khoái khẩu của nhiều người song ăn một lượng lớn da động vật không hề tốt cho sức khỏe.

BS Đào Kim Ngân xho biết, trong da động vật có chứa nhiều cholesterol, là một trong những nguyên nhân gây ra mỡ máu tăng cao, làm gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não. 

Những người béo hay trọng lượng dư thừa, thường có các bệnh này. Vì vậy, để tránh những bệnh này, nên hạn chế ăn ngọt, đặc biệt không nên ăn quá nhiều mỡ, da của các loài gia súc, gia cầm.

Da động vật cũng là protein nhưng không có lợi 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại Học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Về nguyên tắc, da động vật cũng là một loại protein, nhưng không có lợi cho sức khỏe”.

Theo vị chuyên gia này, chất protein ở da chủ yếu là gelatin và collagen hợp thành. Chúng có vai trò quan trọng đối với nhiều bộ phận của cơ thể như da, gân, sụn, xương, tổ chức liên kết và góp phần làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

“Tuy nhiên, protein có trong động vật rất khó tiêu vì vậy không nên ăn nhiều. Ở nước ngoài, người ta không dùng da động vật làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp. Tại Việt Nam, nhiều người vẫn thích ăn da gà, bò, lợn. Mặc dù chúng không gây độc hại song nếu ăn nhiều, cơ thể chúng ta có thể mắc bệnh”, PGS Thịnh nói.

Bì lợn là món ăn yêu thích của nhiều người

Bì lợn là món ăn yêu thích của nhiều người

Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ trở thành thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, ông Thịnh khuyến cáo bệnh nhân, trẻ em, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bộ phận này.

Cẩn trọng khi làm đẹp bằng da động vật 

Trên mạng hiện nay xuất hiện nhiều loại mỹ phẩm làm từ bì lợn được nhiều chị em phụ nữ tìm mua. Sản phẩm mặt nạ bì heo được quảng cáo là: "Có chức năng tái tạo tế bào da tổn thương, tăng cường độ đàn hồi cho da, cung cấp collagen cung cấp dưỡng chất hoàn hảo giúp cải thiện làn da của bạn. 

Các sản phẩm làm đẹp từ bì lợn được quảng cáo sẽ tăng collagen cho da

Các sản phẩm làm đẹp từ bì lợn được quảng cáo sẽ tăng collagen cho da

Người bán hàng cho biết: Thực ra bì heo (lợn) có một đặc tính rất giống với lòng trắng trứng gà, đó là khả năng cung cấp collagen dồi dào cho da. Nhờ chất gel dẻo quánh trong bì heo mà da có thể se khít lỗ chân lông và tăng cường độ đàn hồi đến 80%. Lượng protein giàu có trong bì heo có khả năng nuôi dưỡng và phục hồi sức sống cho các tế bào da.

Tuy nhiên, theo PGS Thịnh, một số con vật như lợn, bò, collagen chiếm hàm lượng rất thấp. Đây là một loại protein, khi đi vào cơ thể, chúng sẽ bị phân cắt thành các axit amin và tiếp tục được đưa vào tổng hợp tạo ra các chất khác. Vì vậy, chúng không thể bổ sung cho da. Do đó, phái đẹp không thể ăn da động vật để cải thiện nhan sắc.

Vị chuyên gia cho rằng nhiều chị em thường dùng da lợn xay thành dạng sinh tố bôi lên mặt giúp chống lão hóa là cách làm thiếu khoa học, thậm chí còn gây bít lỗ chân lông, viêm da cho người dùng.

Đồng quan điểm, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng cũng cho rằng ăn da động vật không giúp tăng cường collagen như nhiều chị em lầm tưởng.

Hơn nữa, việc bổ sung collagen để làm đẹp hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề tranh cãi. Trong khi đó, nếu tiêu thụ món ăn này thường xuyên, chị em sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa cholesterol xấu và nguy cơ béo phì, mắc bệnh tim mạch.