22/11/2024 | 12:07 GMT+7, Hà Nội

5 món nhậu cực dễ làm phục vụ mùa World Cup

Cập nhật lúc: 20/06/2018, 01:59

Mỗi mùa World Cup các chị em đau đầu lo “giữ” chồng ở nhà thay vì nhậu nhẹt cùng bạn bè ngoài các quán bia. Mách nhỏ các chị cách chế biến món nhậu ngon hơn nhà hàng, đảm bảo chồng chỉ ở nhà xem World Cup.

1. Chân gà ngâm sả quất

Nguyên liệu: 20 cái chân gà, 8 củ hành tím, 5-6 quả ớt. Gừng, quất, tỏi: tùy khẩu vị

Cách làm:

- Sơ chế: Phần móng chân gà phải cắt rửa sạch sẽ. Sau đó, cho phần chân gà vào luộc, bỏ thêm vài mẩu gừng đập dập và nhánh sả để chân gà thơm hơn. Thời gian luộc chân gà từ lúc bắt đầu sôi là khoảng 10 phút

- Chân gà sôi được 10 phút thì tắt bếp, đậy vung và ngâm châm gà thêm 5 phút nữa rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh thêm 5 phút (giúp cho chân gà giòn, sạch hết váng mỡ và trắng hơn)

- Cho chân gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Nếu cho ngăn đá thì khoảng 20 phút. Công đoạn này giúp chân gà có độ giòn.

- Pha nước sả ớt theo công thức 4 thìa đường, 3 thìa muối, 10 thìa nước, 8 thìa dấm, 2 thìa nước mắm. Gia giảm theo khẩu vị. Sau đó, cho tất cả cho vào nồi đun sôi cùng tỏi và sả, bắc ra đợi thật nguội.

- Cắt chân gà làm 3 phần. Bạn cắt theo khớp của nó sẽ rất dễ. 

- Sả, hành tím và tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Quất cắt đôi (gỡ bỏ hạt để không đắng chân gà) vắt lấy nước cốt, xắt lát ớt. Bạn nhớ để lại vài quả quất và ớt để pha nước chấm.

- Cho quất, nước quất, hành tím và ớt vào hỗn hợp đã chuẩn bị, rồi rưới lên chân gà, thỉnh thoảng trộn đều cho chân gà ngấm.

- Ngâm chân gà trong ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 ngày trước khi thưởng thức.

2. Mực nướng muối ớt

Nguyên liệu: 500g mực tươi, 3 trái ớt sừng đỏ; rau thơm; rau răm; 2 quả dưa leo; 1 nhánh gừng nhỏ, xiên que gỗ. Gia vị: muối, bột ngọt, ớt bột, tiêu, dầu ăn

Sơ chế:

- Mực rút xương sống trên thân và phần cứng trên râu rồi rửa sạch trong rượu. Sau đó, vớt ra rửa lại với  nước, để ráo.

– Gừng, ớt rửa sạch giã nhỏ.

– Rau thơm, rau răm rửa sạch, để ráo.

– Dưa leo cắt bỏ 2 đầu, ngâm qua nước muối loãng vừa đảm bảo dưa giòn vừa diệt các vi khuẩn.

– Xiên que rửa sạch ngâm vào chậu nước (làm như thế khi nướng mực xiên tre sẽ không bị cháy đen)

Cách làm:

– Cho ớt đã giã nhỏ + 1 thìa café ớt bột + 3 thìa dầu ăn + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa muối + 1/2 thìa tiêu vào trộn đều với mực (để trong 30 phút để mực ngấm gia vị)

– Sau đó lấy mực đem đi xiên vào que.

– Chuẩn bị lò nướng than: Cho mực đã xiên để lên vỷ nướng, cứ 5 phút phết gia vị lên thân mực 1 lần, trở đều tay, giữ cho lò than cháy vừa phải.

– Mực dậy mùi thơm, có màu vàng nhẹ thì cho mực ra đĩa.

– Trình bày mực đã nướng ra đĩa, trang trí cùng với dưa leo, rau răm và rau thơm.

3. Sụn gà rang muối

Nguyên liệu: 1 kg sụn gà, 2 quả trứng gà, 100g gạo nếp, 100g đậu xanh xát vỏ, sả, muối hột.

Cách làm:

– Sụn gà rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo

– Sả rửa sạch, cắt miếng mỏng rồi băm nhỏ

– Đậu xanh, gạo nếp ngâm nước cho nở rồi vớt ra, để ráo. Đối với 1kg sụn, nên sử dụng 100g đậu xanh và 100g gạo nếp

– Trứng gà cho ra bát, nêm chút bột canh đánh đều, cho bột năng vào khuấy cùng, tiếp cho sụn gà vào lăn đều

– Cho 1 chút dần vào chảo đun nóng, cho sả băm chiên vàng rồi cho ra bát

Lấy 1 cái chảo khác, cho tiếp dầu ăn vào chiên sụn cho vàng rồi vớt ra (nên cho dầu ngập mặt sụn)

– Cho gạo nếp cùng đậu xanh vào rang chín vàng và thêm muối vào rang một lúc thì tắt bếp. Khi bột nguội, đem xay mịn

– Đặt tiếp chảo lên bếp, cho sụn gà vào rang một lúc cho khô rồi cho muối rang vào đảo đều cho muối bám vào sụn gà. Sau đó cho sả vào đảo thêm 2 phút rồi tắt bếp.

4. Nem tai

- Nguyên liệu: 500g tai heo, 150g thính gạo, nước mắm, bột canh, đường, tỏi, ớt, lá chanh.

Cách làm:

- Tai heo làm sạch với muối và giấm. Sau đó cho tai vào luộc với một chút giấm (giúp tai thơm hơn và trắng hơn)

- Khi tai chín, vớt ra, thả vào tô nước đá để tai được giòn, ngâm tầm 15 phút thì vớt ra, dùng giấy thấm khô rồi thái thành mỏng. Cho tai vào bát trộn đều cùng mắm, bột canh, đường, rồi bóp đều.

- Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, trộn đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai.

- Sau đó bày nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức

5. Khô gà

Nguyên liệu: 4 miếng thịt ức gà, 5 cây sả; 2 quả ớt; 2 củ tỏi; 1 nắm lá chanh. Bột điều, đường nâu, nước mắm, bột ớt, thìa cà phê tiêu, muối hoặc bột canh: Mỗi thứ 1 thìa. 1-2 củ hành khô và dầu ăn

Cách làm:

- Tỏi, ớt băm nhỏ, hành khô thái lát, 1/2 sả thái vát chéo, 1/2 sả đập dập thái khúc, lá chanh rửa sạch để cho ráo nước.

- Cho nước đun sôi cho sả đập dập, bột canh, hành khô, tiêu. Sau đó cho thịt ức gà vào luộc cùng tới khi thịt chín, vớt ra để cho nguội bớt, giữ lại 100ml nước luộc gà.

- Ức gà để nguội mang xé thành những sợi vừa (xé nhỏ khi rang thị sẽ bị quắt).

- Cho chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn đun nóng sau đó cho tỏi băm vào phi thơm, thêm sả, ớt vào xào cùng khi dậy mùi thơm thì cho bột điều, ớt bột, nước mắm, 1 chút bột canh, đường, 100ml nước luộc gà, khuấy đều tới khi sôi lên.

- Cho thịt gà xé sợi vào cùng, trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi thêm lá chanh, đảo đều xào cho nguyên liệu khô thì tắt bếp.

- Lò nướng bật 120 độ, lót giấy nến vào khay nướng sau đó đổ thịt gà vào dàn mỏng. Cho khay thịt gà vào lò nướng sấy khoảng 1 tiếng hoặc hơn.

- Cất khô gà lá chanh trong hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.