02/07/2022 | 22:13 GMT+7, Hà Nội

Hà Nội: Góc khuất bên trong chung cư 24 tầng hoạt động khi chưa nghiệm thu PCCC

Cập nhật lúc: 10/07/2020, 14:46

Chung cư 317 Trường Chinh cao 24 tầng chưa được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) nghiệm thu về PCCC, nhưng Công ty Tân Hồng Hà ngang nhiên cho nhiều hộ dân vào ở và các doanh nghiệp thuê văn phòng làm việc.

Phớt lờ quy định PCCC, ngang nhiên “lùa” dân vào ở

Theo Quyết định số 9603/QĐ-UBND ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư dự án Quốc tế (Công ty ICC) là chủ đầu tư dự án Khu Siêu thị, văn phòng giao dịch, thương mại và nhà ở tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội (Chung cư 317 Trường Chinh). Hồ sơ cho thấy, Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh) là đơn vị đã mua toàn bộ các căn hộ tại Chung cư 317 Trường Chinh thông qua việc ký kết hợp đồng Hợp tác số 02/2015/HĐHT/THH-LA với Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà).

Hiện nay, nhà thầu thi công là Công ty Tân Hồng Hà đang xảy ra vướng mắc liên quan đến việc xác định là đồng chủ đầu tư và bán căn hộ thuộc dự án. Tuy nhiên trên thực tế, phía Công ty Tân Hồng Hà đã ký hợp đồng mua bán với nhiều khách hàng và cho người dân vào ở.

Được biết, Chung cư 317 Trường Chinh hiện chưa được cơ quan cảnh sát PCCC nghiệm thu đủ điều kiện về PCCC. Theo quy định tại khoản 2 điều 17 Nghị định 79/2014, Chung cư 317 Trường Chinh thuộc trường hợp phải được cơ quan cảnh sát PCCC kiểm tra nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Nghiệm thu về PCCC bao gồm nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục và nghiệm thu bàn giao, riêng đối với các bộ phận của công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC khi thi công bị che khuất, thì phải được nghiệm thu trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

Ngày 19/11/2019, đoàn kiểm tra của Công ty Điện lực Đống Đa do ông Phan Huy Hoàng - Phó Giám đốc kiểm tra ghi nhận tại nhiều tầng căn hộ, công tơ điện đã dùng hàng nghìn số điện. 

Vậy nhưng, theo ghi nhận, Công ty Tân Hồng Hà đang ngang nhiên cho nhiều hộ dân vào ở và một số doanh nghiệp thuê văn phòng làm việc trong công trình. Nguy hiểm hơn, bên trong công trình chung cư 24 tầng còn tổ chức kinh doanh siêu thị, nhà hàng ăn uống tập trung đông người. Tại khu vực hầm tòa nhà, Công ty Tân Hồng Hà còn kinh doanh dịch vụ trông giữ xe cho khách bên ngoài tòa nhà, số lượng hàng trăm xe máy. Nếu quan sát kỹ, nhiều người không khỏi giật mình khi thấy tất cả những loại hình kinh doanh trên đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Trước đó, Cục cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), UBND TP. Hà Nội, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP. Hà Nội) đã vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm về vấn đề PCCC tại Chung cư 317 Trường Chinh.

“Từ đó đến nay, Công ty Tân Hồng Hà không những không chấp hành mà thậm chí còn có biểu hiện thách thức dư luận, thách thức các cơ quan chức năng. Sau khi bị xử phạt và có quyết định tạm đình chỉ hoạt động thì Công ty Tân Hồng Hà lại cho thêm nhiều người vào ở trong toà nhà hơn, tổ chức cho rất nhiều công ty thuê văn phòng làm việc. Nếu xảy ra cháy nổ tại tòa chung cư 24 tầng trên sẽ rất nguy hiểm cho những hộ dân sống liền kề”, một cử tri phường Khương Trung cho biết.

Về việc này, đại diện Công ty Linh Anh - đơn vị có quyền lợi liên quan cũng cho biết, công ty này đã tiếp tục làm đơn đề nghị Cục cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tiến hành kiểm tra, xem xét và xử lý nghiêm việc đưa Chung cư 317 Trường Chinh vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Chính quyền Hà Nội không thể “nhắm mắt làm ngơ”!

Quay trở lại câu chuyện tại sao gần 1 năm qua, các vấn đề bất cập nêu trên tại Chung cư 317 Trường Chinh chưa được giải quyết. Phải chăng chính quyền sở tại không kiên quyết xử lý vi phạm hoặc có sự bao che, "nhắm mắt làm ngơ"?

Điều này càng khó hiểu khi ngày 14/10/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã từng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Hồng Hà, mức xử phạt 80.000.000 đồng. Hành vi vi phạm là “Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC”.

Đồng thời quyết định nêu rõ, chậm nhất là 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt, Công ty Tân Hồng Hà phải khắc phục và chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Hai ngày sau (tức ngày 16/10/2019), Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn - Công an TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 69/QĐTĐC-PC07, về việc tạm đình chỉ hoạt động đối với công trình trên.

Ngày 28/10/2019, Công an TP. Hà Nội đã gửi Công văn số 8335/CAHN-PC07 đến Công ty Điện lực Đống Đa, nội dung về việc không cấp điện sử dụng đối với công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội. Nội dung công văn trên cho biết, Công an TP. Hà Nội kiểm tra và phát hiện dự án 317 Trường Chinh đang vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Đến ngày 19/11/2019, đoàn kiểm tra của Công ty Điện lực Đống Đa do ông Phan Huy Hoàng - Phó Giám đốc dẫn đầu, đã có mặt tại Chung cư 317 Trường Chinh. Quá trình kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận tại nhiều tầng căn hộ, công tơ điện đã dùng hàng nghìn số điện. Đại diện Công ty Tân Hồng Hà cũng thừa nhận đã có hơn chục hộ dân vào ở tại chung cư này, mặc dù tòa nhà chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu về PCCC.

Công ty Điện lực Đống Đa vẫn đang cấp điện cho tòa chung cư này hoạt động, chứ không phải chỉ với mục đích hoàn thiện các hạng mục để nghiệm thu PCCC?

Ngày 2/12/2019, Công ty Điện lực Đống Đa đã gửi văn bản số 2090/PC DONGDA-DDN, về việc tạm ngừng cấp điện tại số 317 Trường Chinh. Cụ thể, Công ty Điện lực Đống Đa sẽ tạm thời ngừng cấp điện MBA 1000kVA tại địa chỉ số 317 Trường Chinh, từ ngày 6/12/2019. “Khi có nhu cầu sử dụng điện để phục vụ cho công tác nghiệm thu tiếp theo của công trình, đề nghị Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư dự án Quốc tế (Công ty ICC, chủ đầu tư Dự án 317 Trường Chinh) thông báo bằng văn bản cho Công ty Điện lực Đống Đa”, Công ty Điện lực Đống Đa thông báo.

Điều đáng nói là gần 8 tháng trôi qua, không hiểu vì lý do gì mà mọi hoạt động bên trong tòa chung cư 24 tầng vẫn diễn ra bình thường. Phải chăng Công ty Điện lực Đống Đa vẫn đang cấp điện cho tòa chung cư này hoạt động, chứ không phải chỉ với mục đích hoàn thiện các hạng mục công trình để được nghiệm thu về PCCC? 

Xác nhận với PV, một lãnh đạo phường Khương Trung cũng khẳng định, Chung cư 317 Trường Chinh hiện vẫn chưa được nghiệm thu PCCC và công trình vẫn chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Vị này cũng xác nhận, hiện có hộ dân đã vào ở trong công trình.

“Việc Công ty Tân Hồng Hà vi phạm pháp luật về PCCC thì đã rõ, doanh nghiệp này cũng đã bị UBND TP. Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính về hành vi này. Thế nhưng, đã hơn 8 tháng trôi qua, Công ty Tân Hồng Hà không chấp hành yêu cầu của các cơ quan chức năng mà còn ngang nhiên thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm nghiêm trọng. Điều này thể hiện việc coi thường các cơ quan chức năng, thách thức dư luận và bất chấp tính mạng, tài sản của công dân”, đại diện Công ty Linh Anh cho hay.

Để tránh nguy cơ xảy ra các tai nạn về cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản tại Chung cư 317 Trường Chinh, đề nghị UBND TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo kiểm tra, xem xét và có biện pháp xử lý triệt để những phản ánh trên. 

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.