09/12/2021 | 02:13 GMT+7, Hà Nội

Việt Nam vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu đồ nội thất nhiều nhất sang Mỹ năm 2020

Cập nhật lúc: 20/05/2021, 13:30

Trang Furniture Today của Mỹ nhận định đây là một sự phát triển thú vị ngoài mong đợi, nhất là khi Việt Nam thậm chí còn không nằm trong danh sách top 10 quốc gia xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ cách đây 18 năm.

Sự gia tăng hàng xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ tuy chậm nhưng ổn định, bắt đầu từ việc Mỹ chuyển nhập khẩu nội thất phòng ngủ bằng gỗ từ Trung Quốc sang Việt Nam khi thuế chống bán phá giá được hoàn tất đối với những mặt hàng do Trung Quốc sản xuất vào năm 2005.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ đạt 7,4 tỷ USD - tăng 31% so với một năm trước đó và so với mức 670 triệu USD của năm 2005. Trong các năm 2018 - 2019, xuất khẩu đồ nội thất của Việt Nam sang Mỹ cũng tăng ở mức hai con số.

Xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ
(Ảnh: Greeting Vietnam) 

Ngay cả các ngành hàng khác như hàng hóa phục vụ ăn uống và giải trí cũng nằm trong số những mặt hàng Mỹ tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam. Các nhóm sản phẩm khác cũng nhanh chóng theo sau trong bối cảnh Việt Nam tăng cường năng lực sản xuất và hoàn thiện sản phẩm.

Mặt khác, Trung Quốc gần đây đã chứng kiến ​​sự sụt giảm hai con số trong các danh mục chính của xuất khẩu nội thất sang Mỹ như ghế bọc khung gỗ; ghế ngồi ngoài trời bằng kim loại có đệm bọc bằng vải dệt; ghế bọc khung gỗ.

Tuy nhiên, việc thay thế hoàn toàn nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Để đối phó chống bán phá giá, các nhà sản xuất đồ gỗ, cụ thể là các nhà máy thuộc sở hữu của Đài Loan và Trung Quốc, quyết định chuyển đến Việt Nam. Ngay cả với mức thuế 25%, vị trí của Trung Quốc vẫn tương đối vững chắc vì khả năng sản xuất đồ nội thất bằng vật liệu hỗn hợp (thép không gỉ, kính) và chủng loại mẫu mã đa dạng.

Nguồn: https://ngaynay.vn/viet-nam-vuot-qua-trung-quoc-tro-thanh-quoc-gia-xuat-khau-do-noi-that-nhieu-nhat-sang-my-nam-2020-post107632.html