10/05/2021 | 12:48 GMT+7, Hà Nội

Tuyên truyền để mỗi người dân là một “chiến sỹ trinh sát” phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép

Cập nhật lúc: 22/01/2021, 09:51

Việc tuyên truyền vận động phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là 1 “chiến sỹ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 21-1.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thông tin, tại Hà Nội từ ngày 14 đến 21-1 đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12-2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước…

Các chuyên gia hết sức lo ngại khi tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép khi dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn Tết.

Nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao. Đã có trường hợp nhập cảnh trái phép từ phía Bắc rồi thuê xe vào tận miền Nam- Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cảnh báo.

Bên cạnh đó, thời tiết mùa Đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh. Sắp tới trên địa bàn TP sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động công cộng chào mừng năm mới... cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan; một bộ phân người dân, nhà hàng, siêu thị… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu trên địa bàn TP…

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, đoàn kiểm tra của Sở Y tế kiểm tra ở cả nội thành và ngoại thành vẫn có các siêu thị đã buông lỏng việc thực hiện phòng chống dịch: có nước sát khuẩn nhưng không có khẩu trang; người không đeo khẩu trang cũng không ai nhắc nhở.

“Các quận, huyện đều báo cáo là thực hiện tốt, tại sao thực tế lại như vậy. Cần chấn chỉnh ngay chứ lực lượng kiểm tra của TP cũng hạn chế không thể kiểm tra tất cả mọi nơi”, ông Hiền nói.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 21-1 (ảnh P.K)
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp chiều 21-1 (ảnh P.K)

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh các nguy cơ lây nhiễm dịch trên địa bàn TP. Trong khi đó, một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của TP. Đồng thời, qua kiểm tra đột xuất tại một số địa điểm ở ngay khu vực trung tâm TP cho thấy việc thực hiện còn thiếu nghiêm túc, không có người chỉ dẫn, nhắc nhở. Các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc quy định của TP.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP. Các quận huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền đề người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là trong bối cảnh dày đặc các sự kiện diễn ra trong thời gian tới.

Việc tuyên truyền vận động phải đến từng khu dân cư, tổ dân phố để mỗi người dân là 1 “chiến sỹ trinh sát”, phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, cần xử phạt nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở, các đơn vị tiếp tục quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; CATP tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan; Sở Công Thương chấn chỉnh ngay các nhà hàng, siêu thị…

Nguồn: https://phapluatxahoi.vn/tuyen-truyen-de-moi-nguoi-dan-la-mot-chien-sy-trinh-sat-phat-hien-truong-hop-nhap-canh-trai-phep-225344.html