22/10/2021 | 10:57 GMT+7, Hà Nội

Trả lương không đúng hạn có thể bị phạt 100 triệu đồng

Cập nhật lúc: 01/04/2020, 11:10

Không được nhận xét vào sơ yếu lý lịch; Doanh nghiệp chậm trả lương sẽ bị phạt lên tới 100 triệu; "Câu like" thất thiệt bị phạt đến 20 triệu đồng...là những văn bản pháp luật mới có hiệu lực từ tháng 4/2020.

Không được nhận xét vào sơ yếu lý lịch

Đây là quy định mới tại Thông tư 01 năm 2020 do Bộ Tư pháp ban hành ngày 3/3 và có hiệu lực từ ngày 20/4.

Cụ thể, Điều 15 Thông tư này quy định, người thực hiện chứng thực chữ ký trong tờ khai lý lịch cá nhân không được ghi bất cứ nhận xét nào vào tờ khai lý lịch cá nhân, mà chỉ được ghi lời chứng chứng thực theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ. Sở dĩ đây được coi là yêu cầu mới bởi các quy định trước đây không hề đề cập đến vấn đề này.

Phạt trả lương không đúng hạn

Hình minh họa

Ngày 1/3, Chính phủ ban hành Nghị định 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH, đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, thay thế Nghị định 95/2013/NĐ-CP và Nghị định 88/2015/NĐ-CP trước đó. Đáng chú ý, quy định xử phạt đối với người sử dụng lao động trả lương không đúng hạn cho người lao động. Theo đó, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền: Từ 5-10 triệu đồng nếu vi phạm từ 1-10 người lao động; Từ 10-20 triệu đồng nếu vi phạm từ 11-50 người lao động; Từ 20-30 triệu đồng nếu vi phạm từ 51-100 người lao động; Từ 30-40 triệu đồng nếu vi phạm từ 101-300 người lao động; Từ 40-50 triệu đồng nếu vi phạm từ 301 người lao động trở lên. Mức phạt này được áp dụng với người sử dụng lao động là cá nhân. Trường hợp người sử dụng lao động là tổ chức thì mức phạt gấp 2 lần. Và như vậy, DN sẽ bị phạt tối đa 100 triệu đồng nếu chậm trả lương cho người lao động.

Mức lương của chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Ngày 1/3, Chính phủ đã ban hành Nghị định 27 năm 2020 sửa đổi một số nội dung về chính sách tiền lương của cá nhân là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài hoạt động khoa học, công nghệ ở Việt Nam. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/4. Theo đó, mức lương được trả theo phương thức thỏa thuận. Tuy nhiên, việc thỏa thuận phải được xác định trên cơ sở mức lương của các vị trí tương đương trong các tổ chức nước ngoài hoặc DN 100% vốn nước ngoài.

"Câu like" có thể bị phạt 20 triệu đồng

Đầu tháng 2, Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/4. Theo Nghị định này, cá nhân có hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân khác sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Đồng thời, mức phạt này cũng được áp dụng đối với các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc…

Thưởng 3 tháng lương cho nhân viên VNPT, Vietnam Airlines

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 20 năm 2020 của Chính phủ thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước. Cụ thể, Nghị định quy định về nguyên tắc lập quỹ tiền thưởng, phúc lợi của người lao động và Ban điều hành trong các DN này như sau: Nếu lợi nhuận thực hiện không thấp hơn kế hoạch, người lao động và ban điều hành được thưởng không quá 3 tháng tiền lương thực hiện; Nếu lợi nhuận thực hiện thấp hơn kế hoạch, mức thưởng là không quá 3 tháng lương thực hiện nhân với tỷ lệ % lợi nhuận thực hiện so với lợi nhuận kế hoạch. Trong đó, tiền thưởng trả cho tổng giám đốc không quá 7 lần so với tiền thưởng bình quân của người lao động. Nghị định này sẽ chính thức áp dụng từ ngày 1/4.

Người đủ 15 tuổi được sử dụng thẻ tín dụng phụ

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 28/2019/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 25/12/2019 về hoạt động thẻ ngân hàng và có hiệu lực từ ngày 1/4. Ngoài những đối tượng đang được sử dụng thẻ ngân hàng hiện nay, Thông tư còn bổ sung một số đối tượng mới như: Người từ đủ 15-18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự: Được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước (thẻ phụ); Tổ chức đủ điều kiện mở tài khoản thanh toán: Được sử dụng thẻ ghi nợ (thẻ chính); Tổ chức là pháp nhân: Được sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước (thẻ chính).

Taxi công nghệ không phải gắn hộp đèn

Nghị định 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4. Một trong những điểm nổi bật của Nghị định này là quy định xe taxi được quyền lựa chọn gắn hoặc không gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe. Ngoài ra, với những taxi công nghệ có sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi như Grab, Be... thì trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, hủy chuyến. Tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số.