22/11/2024 | 21:37 GMT+7, Hà Nội

Thời điểm vàng để ăn ngũ cốc giúp giảm cân, đẹp da, đẩy lùi ung thư

Cập nhật lúc: 11/10/2019, 09:45

Ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng, chất xơ, vitamin và khoáng chất, do đó được rất nhiều người ưa chuộng. Ăn ngũ cốc hàng ngày sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp ngăn ngừa ung thư

Ăn ngũ cốc thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư vú (Ảnh minh họa)

Ngũ cốc rất giàu steroid có nguồn gốc thực vật giúp kích thích estrogen. Chúng chứa phytosterol ngăn chặn estrogen thúc đẩy sản xuất chất chống ung thư vú. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngũ cốc thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết do hàm lượng giàu chất xơ. Các phytosterol làm giảm thời gian tái hấp thu estrogen vào máu qua thành đại tràng bằng cách tăng chuyển động của quá trình tạo chất thải.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp hạn chế chứng táo bón

Hầu hết các loại ngũ cốc đều rất giàu chất xơ đóng vai trò hiệu quả trong việc cải thiện các chuyển động nhu động trong đường ruột, giúp tăng cường quá trình kết rắn phân, từ đó duy trì hệ bài tiết luôn sạch khỏe. Một số loại chứa hàm lượng cellulose khá cao, đồng thời mang đặc tính nhuận tràng mạnh mẽ, giúp chữa chứng táo bón.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường

Ngũ cốc rất có lợi cho người bệnh tiểu đường (Ảnh minh họa)

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong ngũ cốc còn có tác dụng làm chậm tốc độ tiết ra glucose từ nguồn thức ăn, nhờ đó duy trì được mức đường trong máu luôn ở ngưỡng khỏe mạnh. Đó là lý do vì sao những người bị bệnh tiểu đường nên thêm ngũ cốc vào chế độ ăn của mình.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp giảm cân an toàn

Bữa sáng với ngũ cốc nguyên hạt là biện pháp tự nhiên giúp bạn giảm cân an toàn mà hiệu quả. Do tác dụng bôi trơn trong đại tràng, ngũ cốc đảm bảo đường tiêu hóa của bạn sạch sẽ, hoạt động tốt hơn. Ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm hấp thu tinh bột, giảm sự thèm ăn, khiến bạn không còn cảm thấy đói. Do vậy, việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng tốt cho sức khỏe tim mạch

Ngũ cốc chứa nhiều chất xơ hòa tan và ít chất béo, do đó rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Sử dụng ngũ cốc vào mỗi bữa sáng hàng ngày có thể làm giảm nồng độ cholesterol và phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng tốt cho sự phát triển thai nhi

Bà bầu ăn ngũ cốc có thể bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật ống thần kinh (Ảnh minh họa)

Đối với các bà bầu ăn ngũ cốc sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi do ngũ cốc chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho thai kỳ. Đặc biệt, trong ngũ cốc cũng chứa nhiều axit folic, một chất cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật ống thần kinh.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp làm đẹp da

Lớp vỏ cám bên ngoài ngũ cốc còn cung cấp rất nhiều loại vitamin tốt cho da như vitamin A, D, E… hỗ trợ giúp chống lão hóa da, tăng collagen để đẩy lùi các nếp nhăn, kháng lại tình trạng oxy hóa da, loại bỏ sự xuất hiện các gốc tự do, cho làn da luôn căng mịn và sáng hồng.

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng giúp cung cấp năng lượng cần thiết

Ngũ cốc thường cung cấp lượng lớn carbohydrate để tăng lượng đường trong máu, bổ sung năng lượng để bộ máy thần kinh não bộ hoạt động và điều khiến hoạt động của các cơ quan khác. Do đó, ăn ngũ cốc thường xuyên vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp thêm nguồn năng lượng dồi dào để bạn thực hiện tốt công việc hàng ngày.