17/07/2024 | 03:34 GMT+7, Hà Nội

Thị trường hàng hóa 19/9: Giá nông sản chìm trong sắc đỏ, kim loại quý đón nhận lực mua tích cực

Cập nhật lúc: 19/09/2023, 09:42

Dữ liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới...

Trên thị trường nông sản, giá lúa mì dẫn đầu đà giảm với mức sụt giảm sâu hơn 2%, trong bối cảnh giá xuất khẩu tại Nga tiếp tục giảm trong tuần trước. Cụ thể, công ty tư vấn IKAR cho biết giá FOB đối với lúa mì chứa 12,5% protein tại các cảng trên Biển Đen của Nga ở mức 235 USD/tấn, giảm so với mức 240 USD/tấn một tuần trước đó. Hơn nữa, hãng SovEcon cũng cho biết giá FOB lúa mì trên tại các cảng nước sâu của Nga dao động trong khoảng 244 - 253 USD/tấn trong tuần vừa rồi, giảm so với mức 246 - 250 USD/tấn của tuần trước đó. 

Bên cạnh đó, số liệu trong Báo cáo Giao hàng xuất khẩu cho thấy giao hàng lúa mì sụt giảm từ khoảng 406.180 tấn xuống còn 367.370 tấn trong tuần trước, trong khi tỷ lệ so với xuất khẩu cả niên vụ vẫn đang thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là yếu tố góp phần tạo áp lực lên giá mặt hàng này trong phiên tối qua. 

Duy trì đà giảm từ phiên cuối tuần trước, giá đậu tương hợp đồng tháng 11 lao dốc trong ngày hôm qua và ghi nhận mức giảm 1,75%. Với mức giảm trong phiên hôm qua, giá đậu tương đã chạm mốc thấp nhất kể từ giữa tháng 8. Tình hình xuất khẩu chậm chạp của Mỹ cùng áp lực từ hoạt động thu hoạch đang diễn ra là các yếu tố chính gây áp lực lên giá. 

Thị trường hàng hóa 199 Giá nông sản chìm trong sắc đỏ kim loại quý đón nhận lực mua tích cực
Nguồn: MXV

Trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu (Export Inspections) tuần này, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết nước này đã giao 393.004 tấn đậu tương niên vụ 23/24 trong tuần 8 - 14/9, tăng nhẹ so với mức 373.619 tấn của một tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn mức 521.068 tấn cùng kỳ năm ngoái. Điều đó cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ vẫn chưa có sự cải thiện nhiều, khiến giá đậu tương tiếp tục chịu áp lực bán mạnh. 

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Báo cáo Tiến độ mùa vụ mới nhất của USDA cho biết tiến độ thu hoạch đậu tương nhanh hơn so với dự kiến, trong khi chất lượng cây trồng duy trì ở mức 52% diện tích tốt. Đây sẽ là thông tin gây áp lực đến giá trong mở cửa phiên sáng nay.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận tại cảng Cái Lân, giá chào bán khô đậu tương Nam Mỹ dao động trong khoảng 13.600 – 13.650 đồng/kg với các tháng giao kỳ hạn quý IV năm nay. Với kỳ hạn giao quý I năm sau, giá thấp hơn, ở mức 13.000 – 13.050 đồng/kg.

Đối với thị trường kim loại, đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần 18/9, thị trường kim loại ghi nhận diễn biến phân hóa giữa kim loại quý và kim loại cơ bản. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng và giá bạch kim nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, với mức tăng lần lượt là 0,5% và 0,95%, đóng cửa tại mức 1.933,14 USD/ounce và 938,3 USD/ounce. Giá bạc tăng lên 23,49 USD/ounce sau khi tăng 0,48%. 

Giá các mặt hàng kim loại quý duy trì đà tăng từ phiên cuối tuần trước, nhờ vai trò trú ẩn phát huy tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp nhiều bất ổn. Tại Trung Quốc, tình trạng khủng hoảng tài sản vẫn đang đè nặng nền kinh tế trị giá 18.000 tỷ USD này. Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, China Evergrande, đã giảm 25% vào hôm qua sau khi cảnh sát bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn này. 

Thị trường hàng hóa 199 Giá nông sản chìm trong sắc đỏ kim loại quý đón nhận lực mua tích cực
Nguồn: MXV

Trong khi đó, tại Mỹ, Chính phủ Liên bang có thể phải đóng cửa trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Hơn nữa, cuộc đình công của United Auto Workers và việc nối lại việc thanh toán khoản vay sinh viên vào tháng 10 có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại.  

Kim loại quý thường được coi là tài sản an toàn. Do đó, trước những bất ổn trong nền kinh tế, nhà đầu tư phân bổ dòng tiền sang thị trường kim loại quý, từ đó hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim. 

Trong nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX duy trì đà giảm từ phiên cuối tuần trước khi giảm 0,58%, trong khi giá quặng sắt giảm 0,97% xuống mức 121,76 USD/tấn, đứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp. 

Sau khi Trung Quốc công bố loạt dữ liệu kinh tế tích cực trong tuần trước, tâm lý lạc quan của thị trường dần giảm bớt khi các nhà đầu tư đánh giá lại tín hiệu tiêu thụ các mặt hàng. 

Mặc dù nhu cầu đồng hay quặng sắt được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong mùa xây dựng cao điểm cuối năm của Trung Quốc, nhưng nhu cầu vẫn chưa cải thiện vì lĩnh vực bất động sản nước này vẫn còn trầm lắng. 

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo hạ triển vọng của lĩnh vực bất động sản đang gặp khủng hoảng của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực” từ “ổn định”. 

Moody's cho biết ​​doanh số bán nhà theo hợp đồng tại Trung Quốc sẽ giảm khoảng 5% trong 6 đến 12 tháng tới và các biện pháp của Chính phủ nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản sẽ chỉ mang tính tạm thời. 

Trong khi đó, dữ liệu tuần trước cũng đã chỉ ra đầu tư bất động sản của Trung Quốc tiếp tục lao dốc và giá nhà duy trì đà giảm. Do vậy, sự trầm lắng của Trung Quốc trong lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực tiêu thụ phần lớn kim loại cơ bản, có thể tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ đồng và quặng sắt và gây sức ép lên giá.

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/thi-truong-hang-hoa-199-gia-nong-san-chim-trong-sac-do-kim-loai-quy-don-nhan-luc-mua-tich-cuc-109394.html