23/03/2023 | 02:59 GMT+7, Hà Nội

Thanh khoản ngân hàng cải thiện, lãi suất liên ngân hàng nhích tăng

Cập nhật lúc: 11/06/2021, 16:23

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua của SSI Research, lãi suất liên ngân hàng nhích tăng 9 - 11 điểm cơ bản, thanh khoản các ngân hàng thương mại được cải thiện, đẩy lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng.

Tăng trưởng tín dụng tháng 5 đạt 4,76% so với đầu năm, cao hơn nhiều mức tăng trưởng chỉ 1,95% của cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tăng trưởng huy động vốn đến 21/5 chỉ là 2,68% so với đầu năm. Chênh lệch tiền gửi - tín dụng thu hẹp khoảng 160.000 tỷ đồng so với cuối năm 2020, khiến thanh khoản các ngân hàng thương mại (NHTM) bớt dư thừa, đẩy lãi suất trên liên ngân hàng nhích tăng.

Tuy nhiên, cung cầu VND trên liên ngân hàng vẫn rất ổn định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn tạm ngừng giao dịch trên thị trường mở trong 3 tháng qua, đặc biệt sẽ có một lượng tiền đồng lớn bơm ra từ các giao dịch bán ngoại tệ có kỳ hạn sẽ được thực hiện trong tháng 7,8 tới.

NHNN vẫn cho rằng chính sách tiền tệ hiện nay đang ở mức hợp lý, lãi suất (đặc biệt đối với các lĩnh vực ưu tiên) ở xu hướng giảm để hỗ trợ nền kinh tế và không có dấu hiệu cho thấy sẽ có sự thay đổi về định hướng chính sách khi mà lạm phát vẫn ở trong tầm kiểm soát.

Vì vậy, SSI Research cho biết hiện chưa nhận thấy áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo lãi suất có thể nhích tăng từ đầu quý 3 khi dịch bệnh được kiểm soát, tín dụng tiếp tục tăng tốc.

Lãi suất liên ngân hàng đang có dấu hiệu tăng.
Lãi suất liên ngân hàng đang có dấu hiệu tăng.

Dữ liệu từ NHNN chi nhánh TP.HCM vừa công bố cũng cho thấy, ước tính 5 tháng đầu năm 2021, huy động vốn tăng trưởng đạt khoảng 2%. Tốc độ tăng trưởng huy động vốn 5 tháng đầu năm 2021 cao hơn so với tốc độ tăng cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với các năm trước đó (năm 2018 - 2019), chủ yếu do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các lĩnh vực kinh tế của thành phố.

Trong khi huy động vốn tăng trưởng chậm thì tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đến 31/5/2021 (số liệu dự ước) đạt trên 2,65 triệu tỉ đồng, tăng 4,7% so với cuối năm 2020.

Về lãi suất, kể từ đầu tháng 5 đến nay lãi suất trên thị trường liên ngân hàng biến động mạnh, cùng với đó một số lãi suất huy động tại một số ngân hàng có quy mô nhỏ cũng nhích tăng. Thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dồi dào hơn so với năm 2020 nhưng vẫn ở mức rất tốt.

SSI Research nhận định, xu hướng lãi suất nhích tăng dần trên thị trường liên ngân hàng đã diễn ra trong suốt những tuần vừa qua. Điều này cho thấy cung cầu trên liên ngân hàng chưa đến mức căng thẳng nhưng nguồn cung VND của các ngân hàng thương mại lớn đã hạn chế hơn giai đoạn trước.

Tại bảng cập nhật dữ liệu lãi suất liên ngân hàng của NHNN công bố tới ngày áp dụng 3/6/2021, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục tăng cao hơn trước đó, cho cả các kỳ hạn phổ biến qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với lần lượt 1,39%; 1,51% và 1,82%.

Các chuyên gia cho rằng lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục nhích lên trong tuần tới khi thị trường chứng khoán vẫn đang trong chuyến tàu cao tốc dự kiến lao tới đỉnh 1.400 điểm, trong số đó nhóm hành khách đông đảo đang có quyền lực nắm giữ sự chi phối thanh khoản thị trường đại đa số là các nhà đầu tư F0.

Không ít nguồn tiền trong tài khoản của các nhà đầu tư F0, được trích rút từ tài khoản tiết kiệm nhàn rỗi để chảy vào kênh chứng khoán - được ví là sôi động sinh lời hơn so với sự bất động ở các kênh khác, dẫn đến các ngân hàng bị hao hụt huy động phải gia tăng vay mượn qua đêm hay tuần.

Dù vậy, lãi suất liên ngân hàng cũng sẽ không tăng quá mạnh. Hay nói cách khác tình trạng vay mượn đẩy doanh số lẫn lãi suất giao dịch giữa các tổ chức lên quá cao sẽ không xảy ra vì đã thiết lập một mặt bằng mới.

Nguồn: https://congluan.vn/thanh-khoan-ngan-hang-cai-thien-lai-suat-lien-ngan-hang-nhich-tang-post138287.html