29/03/2024 | 02:18 GMT+7, Hà Nội

Tăng sức đề kháng - ‘Vũ khí' phòng ngừa virus Corona hiệu quả nhất

Cập nhật lúc: 29/02/2020, 08:20

Sức đề kháng trong cơ thể là “vũ khí” lợi hại nhất chống lại virus Corona. Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng cho cơ thể?

Theo Lương y Nguyễn Thanh Thúy, Phòng khám Đông y Ích Thọ Đường, sức đề kháng sản sinh trong cơ thể bệnh nhân là “vũ khí” lợi hại nhất để chống lại bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra.

Sức đề kháng trong cơ thể mỗi người được sản sinh phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng… Trong đó, chế độ dinh dưỡng điều độ, bổ sung vitamin đóng vai trò quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Những triệu chứng nhiễm virus Corona và cảm nhiễm phong hàn khá giống nhau, người bệnh đều có biểu hiện ho, hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở, sốt rét… Và để xác định có nhiễm virus hay không phải nhờ vào chẩn đoán cận lâm sàng.

Thường xuyên ăn tỏi, gừng, sả... giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa virus Corona

Tuy nhiên, trong Y học cổ truyền cũng có những loại thảo dược giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa sự tấn công của virus, giảm tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi…

Theo nguyên lý của Y học cổ truyền, khi chính khí hư suy thì tà khí thừa cơ xâm phạm và gây bệnh. Tức là khi cơ thể yếu, dễ nhiễm phong hàn, nhất là vào mùa lạnh có hai loại khí kết hợp với nhau là phong và hàn, gây bệnh cho cơ thể.

Phong hàn có thể xâm phạm vào cơ thể qua mũi, mắt, da, bệnh đi từ biểu vào tạng, từ dinh vệ vào kinh lạc. Thường thì phong hàn xâm phạm vào biểu (dinh vệ) rồi vào đến kinh lạc của tạng phế, mà phế chủ bì mao, khai khiếu ra mũi.

Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa virus Corona tấn công, người dân nên thường xuyên dùng các loại thảo dược thiên nhiên có chứa nhiều tinh dầu, tính sát khuẩn mạnh giúp sát khuẩn hầu họng và hô hấp như: Tỏi, quế, gừng, kinh giới, tía tô, sả…

Cách chế biến các loại thảo dược này rất đơn giản, có thể cho vào món ăn hàng ngày như các loại gia vị, hoặc dùng từng vị đun với nước sôi thành trà uống mỗi sáng giúp phòng bệnh rất hiệu quả.

Ngoài ra có thể chế biến thành các món ăn bài thuốc như tỏi ngâm mật ong, gừng xào đường…, bảo quản trong tủ lạnh và mỗi sáng pha một chút với nước sôi uống để tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh.

Bệnh cạnh chế độ ăn uống để tăng sức đề kháng, phòng ngừa virus Corona thì cũng cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế như:

Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay sạch sẽ.

Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.