21/11/2024 | 19:16 GMT+7, Hà Nội

Sữa chua rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách dùng

Cập nhật lúc: 07/06/2020, 17:00

Sữa chua là loại thực phẩm phổ biến mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sữa chua để phát huy tối đa hiệu quả của nó.

6 nguyên tắc khi ăn sữa chua giúp giảm cân an toàn, hiệu quả

Sữa chua là một loại thực phẩm phổ biến, được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là phái đẹp. Không những nổi tiếng bởi nhiều lợi ích tuyệt vời như tốt cho hệ tiêu hóa, bổ sung vitamin,… mà sữa chua còn có thể hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn sữa chua đúng cách để phát huy tối đa những công dụng ấn tượng của loại thực phẩm này.

Không ăn sữa chua khi bụng đói

Nhiều người quan niệm ăn sữa chua có thể đẩy lùi cơn đói và lấp đi khoảng trống của dạ dày để giảm cân. Thế nhưng đây hoàn toàn là cách ăn sai lầm. Bởi trong khi đói, mức độ axit trong dạ dày rất cao. Các lactic axit trong sữa chua sẽ giết chết lượng axit trong dạ dày, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Ăn sữa chua với số lượng vừa phải

Vì hàng loạt những lợi ích tuyệt vời mà sữa chua mang lại, nhiều người lầm tưởng ăn càng nhiều thì sẽ càng tốt. Song, nếu ăn lượng sữa chua quá lớn một ngày, cảm giác thèm ăn của cơ thể sẽ bị mất đi, khiến bạn ăn không ngon miệng.

Nguyên do là sự bài tiết các chất dung môi trong dạ dày bị ảnh hưởng bởi sữa chua. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng lạnh bụng. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên ăn 250 – 500 gram (tương đương với 2 hộp sữa chua) mỗi ngày.

Không phải ai cũng có thể ăn sữa chua

Xây dựng thói quen ăn sữa chua mỗi ngày là điều tốt, song, không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Cụ thể, những người mắc các bệnh về đường ruột hay đang gặp phải tình trang đau bụng đi ngoài thì không nên ăn. Nguyên nhân là do lúc này, hệ tiêu hóa của bệnh nhân đang bị tổn thương.

Tương tự, các cha mẹ cần chú ý không cho còn dưới một tuổi dùng sữa chua vì hệ tiêu hóa của con còn yếu. Ngoài ra, những ai mắc bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm gan, … thì cần tránh xa sữa chua có đường để ngăn tình trạng bệnh chuyển biến xấu.

Không hâm nóng sữa chua

Mọi người thường sợ bị viêm họng mà đã vô tình hâm nóng sữa chua trước khi sử dụng. Tuy nhiên, khi hâm nóng, các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ bị mất đi, đặc biệt là chất đạm. Vì vậy, bạn đừng nên hâm nóng sữa chua để tránh mất đi những công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này.

Chú ý khi kết hợp sữa chua với thực phẩm khác

Việc kết hợp sữa chua với các thực phẩm khác có thể làm tăng sức hấp dẫn và vị ngon của món ăn hơn rất nhiều. Đặc biệt, khi kết hợp với rau quả sẽ còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả và dưỡng da đẹp. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được. Cụ thể, các loại thịt mỡ, thịt xông khói, xúc xích tuyệt đối không được ăn cùng sữa chua.

Vì khi chế biến, thịt sẽ tiết ra chất nitrat, kết hợp với sữa chua sẽ tạo ra nitrosamine – một loại chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm. Tương tự với nước cam và nước chanh, chúng sẽ tạo ra chất kết tủa làm mất hoàn toàn vị ngon của món ăn. Do vây, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

Ăn đúng thời điểm

Ngoài việc chú ý đến đối tượng, thực phẩm kết hợp và liều lượng, nếu muốn ăn sữa chua đúng cách để giảm cân hiệu quả, bạn cũng cần lựa chọn thời điểm ăn sữa chua phù hợp sau đây:

Ăn sau bữa chính từ 1-2h: Bởi lúc này, dịch vị dạ dày đã dần loãng đi, độ pH chuẩn là môi trường vô cùng thích hợp để các lợi khuẩn phát triển đến mức tối đa. Nếu ăn sữa chua lúc này sẽ rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giữ dáng, đẹp da.

Ăn lúc xế chiều: Ăn sữa chua lúc này sẽ bổ sung vitamin cho cơ thể, làm giảm các tia bức xạ và stress. Những ai thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử thì không nên bỏ qua lợi ích này. Bên cạnh đó, tyrosine trong sữa chua sẽ làm giảm căng thẳng, mệt mỏi của đầu óc sau một ngày làm việc vất vả.

Ăn sữa chua vào buổi tối: Ăn trước khi đi ngủ sẽ giúp hấp thụ canxi rất lớn. Tuy nhiên, cần lưu ý cần tráng miệng sau khi ăn để tránh tình trạng sâu răng.