07/07/2022 | 14:39 GMT+7, Hà Nội

Sony sẵn sàng từ bỏ smartphone, cắt giảm một nửa số nhân viên mảng di động

Cập nhật lúc: 02/04/2019, 15:00

Quyết định cắt giảm nhân sự của Sony có thể khiến 2.000 nhân viên, trong tổng số 4.000 nhân viên của mảng thiết bị di động, phải nghỉ việc vào tháng 3 năm 2020.

Trong bối cảnh Sony tiếp tục bị thua lỗ trên thị trường điện thoại thông minh, tờ Nikkei Asian Review chia sẻ, Sony đang có kế hoạch sa thải 50% nhân công ở mảng kinh doanh di động thông minh vào năm 2020. Con số này tương ứng với 2.000 người đang làm việc tại mảng di động sẽ nghỉ việc hoặc chuyển sang các bộ phận khác.

Trước đó trong năm 2014, Sony đã cắt giảm 1.000 nhân viên của mảng di động. Tuy nhiên do doanh số vẫn tiếp tục giảm và thua lỗ tăng cao, nên Sony đã phải quyết định cắt giảm nhân sự một lần nữa với số lượng lớn hơn.

sony san sang tu bo smartphone cat giam mot nua so nhan vien mang di dong
Sony có kế hoạch cắt giảm tới 2000 việc làm từ bộ phận điện thoại di động của mình vào năm 2020.

Sony cũng đã thực hiện tái cấu trúc trước đó, bán toàn bộ mảng máy tính cá nhân và giảm chi phí hoạt động của mảng kinh doanh TV. Hiện tại, smartphone là mảng kinh doanh thua lỗ duy nhất của Sony. Dự kiến mảng smartphone của Sony sẽ có năm thứ 3 liên tiếp thua lỗ, trong năm tài chính 2019.

Điều này không có gì là bất ngờ bởi Sony đã không thể cạnh tranh với Samsung hay Apple trên thị trường điện thoại thông minh. Điện thoại Xperia của hãng chiếm khoảng 1% thị phần trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu và công ty vẫn liên tục thua lỗ.

Mặt khác, Sony đã xác nhận rằng họ sẽ đóng cửa nhà máy tại Bắc Kinh. Theo Reuters, công ty sẽ chuyển nhà máy sản xuất sang Thái Lan. Có vẻ như Sony đang thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để có thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Mới đây, hãng cũng đã sáp nhập các bộ phận TV, âm thanh và máy ảnh lại với nhau nhằm che giấu những tổn thất phát sinh từ bộ phận di động.

Đầu tuần này, cựu CEO của Sony, Kazuo Hirai, tuyên bố sẽ rời công ty vào tháng 6. Hiện tại, Hirai sẽ tiếp tục làm việc với công ty với tư cách tư vấn. Trong nhiệm kỳ của mình tại Sony, Hirai đóng vai trò lớn trong việc thành lập thương hiệu PlayStation.

Đây có lẽ là cái "kết buồn" cho một ông hoàng di động từng một thời làm mưa làm gió trên thị trường di động, và có khả năng sẽ đi vào dĩ vãng như ông lớn BlackBerry, Nokia trong vài năm tới nếu không tạo ra được đột phá so với các đối thủ.

Nguyễn My (Tổng hợp)