Rực màu chép đỏ trước ngày Táo về trời
Cập nhật lúc: 27/01/2019, 07:00
Cập nhật lúc: 27/01/2019, 07:00
Cũng như nhiều gia đình khác, vào ngày 23 tháng Chạp, khi chuẩn bị mâm lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo lên trời, tôi luôn tự hỏi, những chú cá chép đỏ, óng ả trong bộ ba mâm cúng nhà mình có nguồn gốc từ đâu.
Hóa ra, từ những năm 60 của thế kỷ trước, cái nghề nuôi cá chép đỏ đã có ở Thủy Trầm, nơi được coi là “thủ phủ” của “sản phẩm” đặc biệt này ở miền Bắc. Khi khẳng định được uy tín trên thị trường, Cục Sở hữu Trí tuệ đã công nhận thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm và bảo vệ thương hiệu này trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2017.
Để có “tàu xe” phục vụ Tết ông Công ông Táo, người làng Thủy Trầm đã ươm, nuôi chép đỏ trước đó cả 9 tháng, qua nhiều công đoạn chăm, nuôi khá phức tạp. Thậm chí, nhiều gia đình ở đây còn tận dụng cả diện tích ruộng khô cằn, khó trồng hoa màu để đào ao nuôi cá.
Những ngày áp Tết, cả làng Thủy Trầm như một ngư trường thu nhỏ bởi không khí rộn ràng tát ao, sửa sang xe cộ, bình oxy, túi nilông chứa cá cho khách.... Từ ao lên, loài chép đỏ “nuôi ba năm bán một ngày” ngay lập tức được đưa vào “lồ ép”, nơi giúp cá đủ khỏe, quen với mật độ dày, lượng oxy giảm sẵn sàng theo những chuyến xe tỏa đi khắp các tỉnh thành, làm “tàu xe” cho Táo về trời.
Phóng sự ảnh: Trọng Chính
08:01, 26/01/2019
15:50, 25/01/2019
11:46, 25/01/2019
07:50, 25/01/2019