22/11/2024 | 06:19 GMT+7, Hà Nội

Rau đặc sản mùa hè đắt đỏ nhưng vẫn "cháy hàng"

Cập nhật lúc: 26/06/2020, 06:00

Vào đầu hè, nhiều loại rau đặc sản được tập trung về những thị trường lớn như Hà Nội, Sài Gòn phục vụ người tiêu dùng. Những loại rau đặc sản mà dân dã nhưng không hề rẻ.

Rau sắn muối chua

Trước đây, rau sắn muối chua là món ăn dân dã chỉ những người dân vùng Phú Thọ mới biết đến. Tuy nhiên, hiện nay, món rau này đã được xem như là một đặc sản được các chị em nội trợ Hà thành săn lùng ráo riết.

Món rau này đang được bán khắp các chợ mạng với giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Thậm chí, đầu mua còn được nâng mức giá bán lên tới 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Rau sắn muối chua được bán rất nhiều

Loại rau này có mùi hơi ngái, nồng và chua nhưng để xào hoặc nấu canh cá thì lại vô cùng ngon. Vào mùa hè loại rau này càng được ưa chuộng vì ăn vào thanh mát, lạ miệng và vị chua dịu rất đưa cơm.

Món ăn này còn được gọi là “món ăn nhà nghèo” khi xưa kia chỉ những nhà rất nghèo mới phải ăn cùng với cơm. Tuy nhiên, từ ngày được chị em Hà thành săn lùng thì nó lại trở thành đặc sản và mang lại không ít thu nhập cho những chị em bán hàng online.

Một người bán hàng rau sắn muối chua tiết lộ, chị đánh hàng tuần 2 lần từ Phú Thọ lên. Mỗi lần cũng phải lấy tầm 50kg và sẽ thu về khoảng 4 triệu đồng, trừ hết chi phí sẽ còn khoảng 2 triệu đồng tiền lãi. Như vậy là bỏ ra 1 phần vốn mà lãi gấp đôi. Chị còn cho biết nếu mình biết tự muối thì lời sẽ còn hơn nữa.

Chị Loan cho biết, nhiều người mua để thử món rau lạ chưa bao giờ ăn. Cũng có người mua vì nhớ hương vị quê hương, nhớ những tháng ngày khó khăn ở quê nhà.

Rau tiến vua

Là loại rau chưa bao giờ hết hot. Nó là loại rau sống ven biển, còn có tên khác là cần biển, mọc ở vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh với những tác dụng với sức khỏe như chống táo bón, dưỡng thai cho bà bầu và phù hợp với người ăn kiêng… Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 hằng năm và được sấy phơi khô, tầm nửa tháng sau là đã có trên thị trường.

Rau tiến vua bán trên thị trường theo hai dạng khô và muối chua. Người tiêu dùng rất chuộng loại khô này bởi vì có thể bảo quản được hàng năm mà không sợ mốc, hỏng. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 - 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, khi chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Trên thị trường, rau tiến vua khô được bán với giá dao động từ 300.000 - 450.000 đồng/kg, lúc khan hàng có thể lên đến gần 1 triệu/kg. Vì giá thành đắt đỏ nên nhiều nơi chia nhỏ số lượng bán rau tiến vua xuống còn 100 gram. Còn rau tiến vua muối chua có giá thành khác nhau tùy thuộc vào việc muối chua đơn giản hay trộn với nguyên liệu nào. Muối chua cay đơn giản đang được bán trên thị trường với giá 20.000 đồng/gói 250 gram. 

Loại rau đắt đỏ này hầu như chỉ được bán online hoặc các cửa hàng thực phẩm sạch. Tại các chợ dân sinh hầu như rất hiếm. “Loại rau này bán chạy lắm, trung bình một tuần cửa hàng tôi bán được khoảng 20 – 30kg rau khô, có dịp cao điểm có thể lên tới cả tạ rau. Nhiều người còn mua với số lượng lớn về làm quà biếu hay nấu cỗ, liên hoan gia đình. Nếu muốn mua số lượng lớn phải đặt trước vài hôm”, một chủ cửa hàng rau sạch trên đường Quan Nhân cho biết.

Nấm mối

Nhìn qua thì nó cũng không khác nhiều với các loại nấm bình thường nhưng nấm mối lại có giá đắt gấp chục lần nấm thường. Loại nấm này chỉ có ở khu vực Trà Ôn và chỉ giới hạn trong vài tháng. Nấm mối mọc rộ nhất trong khoảng thời gian tháng 2 đến tháng 3 và thêm đúng 1 lần vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 8. Nó mọc tự nhiên trên các ổ mối tại các khu vườn lâu năm bị bỏ hoang. Càng ngày, các khu vườn hoang càng ít đi và dần dần mối cũng càng ít kéo theo những cây nấm mối ngày càng “tiệt chủng”. Do đó người ta thường gọi loại nấm này là “lộc trời” bởi số lượng ít nhưng lại hái ra tiền.

Nấm mối chỉ có vào đầu hè, sau những cơn mưa

Năm trước, nấm mối có giá khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg nhưng năm nay, nấm đã lên đến 500.000 – 600.000 đồng/kg và luôn trong tình trạng cháy hàng phải đặt trước. Dù giá khá đắt nhưng vẫn có nhiều người mua về để thưởng thức món ăn gọi là “lộc trời” này.

Chị Trang – một người buôn nấm ở Bến Tre cho hay: “Năm nay tìm đỏ mắt chỉ được vài cân nấm mối. Mọi năm, tôi kiếm xung quanh các vườn cây trái lâu năm mỗi ngày có thể kiếm được 1kg, nhưng giờ tìm cả tuần có khi chỉ được vài lạng”.

Nấm mối còn đắt bởi không phải ai cũng hái được, phải đi ban đêm đỏ mắt mới thấy được, như cách nói của dân gian là “không có vía” dù có người dẫm nát cả cánh đồng hoang. Nấm thường nằm xếp lớp thành từng cụm và tràn lan quanh gò, càng nhổ nấm càng hiện ra mải miết cuốn lấy chân người. Năm nay lại càng hiếm nấm hơn và nấm được đẩy giá thành lên cao nữa vì mùa mưa đến trễ.

Chị Tâm ở Trung Kính cho biết, nấm mối dù đắt nhưng vị ngon và lạ nên mùa nào chị cũng phải đặt cho bằng được vài cân để ăn dần.

“Tôi biết loại nấm này qua một lần đi công tác ở Vĩnh Long được thưởng thức. Ăn một lần nhớ mãi vị ngọt béo của nấm. Sau đó, thấy có một cửa hàng thực phẩm sạch nhập loại nấm này. Gần đây tôi tìm được một cửa hàng bán nấm trong kia và thường đặt online để ship ra đây. Nấm này ngon lắm, nhất là xào với nước cốt dừa, hoặc xào thịt bò đều rất ngon”, chị Tâm nói.

Hoa, rau ngót rừng

Loại rau này chỉ có ở vùng núi đá Lạng Sơn, Thái Nguyên, có vị ngọt lạ miệng. Dù hiện nay, rau ngót rừng không còn quá hiếm ở Hà Nội nhưng để mua được bó rau ngót rừng tự nhiên không phải tự trồng thì có giá không hề rẻ.

Hoa và rau ngót rừng được bán với giá không hề rẻ

Anh Thái (Nam Từ Liêm) – một người sành ăn rau ngót rừng cho biết: “Rau ngót rừng “xịn” không phải loại được bà con trồng mà là loại rau quý, sống tự nhiên trên rừng, đồi núi. Nó ngọt hơn và mùi vị đặc trưng của rau rừng, cách chế biến cũng rất dễ. Chỉ cần tuốt lấy những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi thả vào nấu canh, thêm ít gia vị là có một món canh ngọt đậm đà tự nhiên. Muốn ngon hơn, khi nấu cho thêm ít thịt băm. Cả nhà tôi ai cũng thích món này, nấu bao nhiêu cũng hết. Cứ từ tháng 3 dương lịch trở đi, rau ngót rừng bắt đầu vào mùa, tôi cũng hay nhờ bạn bè mua rồi để tủ lạnh ăn dần nhưng nhiều lúc khó kiếm mà giá thì lại đắt”.

Tương tự, chị Trần Thu Hà ở Hà Đông cũng phải nhờ cậy bạn bè trên Cao Bằng để đặt mua rau ngót rừng.

Theo lời chị Hằng, món canh rau ngót rừng có rất nhiều bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe từ người già đến trẻ nhỏ. Cả nhà chị ai cũng nghiền món này, nấu bao nhiêu cũng hết. Do đó, cứ vào mùa rau ngót rừng thì chị lại nhờ bạn bè mua rồi chuyển về Hà Nội. Có đợt, chị đặt mua cả triệu tiền rau ngót rừng về bảo quản trong tủ lạnh ăn dần và tặng cho bạn bè anh em. Vào hè, gia đình chị thường mua về xào thịt bò, thịt trâu, xào tỏi, băm nhỏ rán với trứng hay nấu canh cá... Rau ăn giòn, vị bùi, ngầy ngậy lại có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Giá rau ngót rừng năm nay đắt hơn nhiều so với năm ngoái. Nếu năm ngoái ngót rừng bán 50.000 đồng/kg thì năm nay có giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Với hoa rau ngót rừng giá còn cao hơn rất nhiều khi còn có thể dùng để đồ xôi. Một nắm nhỏ cũng được bán với giá trung bình 15.000 đồng.