22/10/2021 | 09:42 GMT+7, Hà Nội

Quý I/2021: Giá đất khu công nghiệp hai miền Nam - Bắc tăng trưởng đột phá

Cập nhật lúc: 16/04/2021, 06:21

Sau quý I/2021, mặc dù trải qua biến động bởi dịch Covid-19 nhưng thị trường BĐS vẫn có những tín hiệu khả quan về giá, nguồn cung và giao dịch. Trong đó, BĐS công nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng tốt ở cả hai miền.

Giá thuê bất động sản công nghiệp tại miền Bắc đạt đỉnh mới

Báo cáo công bố mới đây bởi JLL cho hay, trong quý I/2021, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.500ha, trong khi nguồn cung nhà xưởng xây sẵn ở mức 1,8 triệu m2 sàn. Bắc Ninh và Hải Phòng là hai thị trường có nguồn cung bất động sản công nghiệp dồi dào nhất ở miền Bắc, nhờ vào vị trí chiến lược, hệ sinh thái khu công nghiệp lâu đời và môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.

Mặt khác, làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ ba ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Bắc vào cuối tháng 1 đã tác động đến các quyết định đầu tư của một số dự án mới vào khu vực, đặc biệt, việc phong tỏa toàn bộ tỉnh Hải Dương đã dẫn đến sự đình trệ các hoạt động sản xuất công nghiệp ở đây.

Tuy nhiên, nhờ vào làn sóng FDI giai đoạn nửa cuối năm 2020, đặc biệt từ lĩnh vực công nghệ, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp vẫn được duy trì ở mức 75%, trong khi tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn ở mức 98%.

Diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc trong quý I/2021
Diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc trong quý I/2021

Đáng chú ý, giá thuê đất và nhà xưởng tại miền Bắc trong quý I đã đạt mức đỉnh mới. Việc ngành sản xuất phục hồi mạnh mẽ dẫn đến khả năng bùng nổ về nhu cầu bất động sản công nghiệp trong tương lai đã thúc đẩy sự leo thang của giá đất công nghiệp. Cụ thể, giá đất đạt đỉnh mới ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, nhà xưởng xây sẵn cho thuê cũng ghi nhận đà tăng ở mức 5,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thị trường Bắc Ninh có mức tăng mạnh mẽ nhất, ở mức 9% nhờ vào sự ra đời của một số nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao.

Về triển vọng thị trường trong quý tới, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc JLL Hà Nội dự báo: “Nguồn cung bất động sản công nghiệp trong tương lai khá dồi dào do nhu cầu tiếp tục gia tăng nhờ vào làn sóng các công ty công nghệ rót vốn vào thị trường Việt Nam. Để đón đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài, các địa phương đã tích cực thúc đẩy việc mở rộng các khu công nghiệp, với khoảng 10.500ha đất được quy hoạch thêm.

Bên cạnh các tỉnh công nghiệp nổi bật, Hưng Yên, Hải Dương hay các tỉnh xa hơn về phía Bắc như Bắc Giang, Vĩnh Phúc đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, giá đất ở các khu vực này được dự báo sẽ tiếp tục tăng ở mức 8 - 10% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 332.000m2 xưởng mới được đưa ra thị trường tính đến cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh".

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc JLL Hà Nội chia sẻ tại họp báo quý I/2021
Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc JLL Hà Nội chia sẻ tại họp báo quý I/2021

Giá thuê bất động sản công nghiệp tại miền Nam duy trì đà tăng

Cũng trong quý I/2021, JLL ghi nhận tại thị trường phía Nam, nổi bật là Đồng Nai và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu cả nước về nguồn cung bất động sản công nghiệp. Đây cũng là hai thị trường phát triển lâu đời nhất, có nền công nghiệp phát triển và quỹ đất đủ cho các chủ đầu tư gia nhập. Nhìn chung, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở miền Nam dự kiến sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong khu vực và củng cố vị trí dẫn đầu về nguồn cung.

Các giao dịch thuê đất vẫn giữ được đà tăng trưởng tốt, cả đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao, đạt gần 86% và 82%, tăng lần lượt 60 điểm phần trăm và 76 điểm phần trăm so với quý IV/2020. Trong đó, đất công nghiệp ghi nhận các giao dịch đã được đàm phán từ năm ngoái, ngược lại, nhà xưởng xây sẵn chứng kiến sự mở rộng sản xuất của các khách thuê hiện hữu hơn là những khách thuê mới.

Diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam trong quý I/2021
Diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam trong quý I/2021

Bà Nguyễn Hồng Vân cũng cho biết, đất công nghiệp vẫn là lĩnh vực nóng nhất đối với những nhà sản xuất mới hoặc để đáp ứng nhu cầu mở rộng của các nhà sản xuất hiện hữu. Do đó, hầu hết các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam vẫn duy trì đà tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tại 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ 2020. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu lớn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi họ mở rộng sản xuất.

Dự báo triển vọng thị trường, bà Vân cho hay, nhìn chung, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở phía Nam dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu về nguồn cung của khu vực.

Nhờ triển vọng tích cực về ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam trong tương lai, chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng 23.400ha, tất cả đều nằm ở các thị trường tiêu biểu lân cận TP.HCM. Tương tự, thị trường nhà xưởng xây sẵn dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897.000m2 sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021./.

Nguồn: https://reatimes.vn/gia-dat-khu-cong-nghiep-hai-mien-nam-bac-tang-truong-nhanh-20201224000002863.html