20/06/2024 | 13:29 GMT+7, Hà Nội

Quảng Bình: Lúa hè thu có nơi lãi đến 40 triệu đồng/ha

Cập nhật lúc: 19/09/2023, 16:51

Vụ hè thu 2023 của Quảng Bình nhìn chung lúa được mùa, đặc biệt nhờ giá lúa cao nên nông dân có nơi lãi ròng 40 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Hiệp, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho biết, vụ hè thu năm nay, năng suất lúa bình quân toàn tỉnh ước đạt 55 tạ/ha, cao hơn năm ngoái. Hiện các địa phương trong tỉnh đã thu hoạch xong lúa hè thu.

Sau khi kết thúc vụ đông xuân, nông dân Quảng Bình hối hả làm vụ hè thu với tổng diện tích gieo cấy toản tỉnh trên 14.550ha. Trong vụ hè thu, cơ cấu giống chủ lực là nhóm ngắn và cực ngắn ngày để tránh thời tiết cực đoan, nhất là rủi ro mưa bão cuối vụ. 

Vụ hè thu ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có năng suất cao hơn năm ngoái 4 tạ/ha. Ảnh: Tâm Đức.

Vụ hè thu ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có năng suất cao hơn năm ngoái 4 tạ/ha. Ảnh: Tâm Đức.

Để hạn chế thiệt hại đối với cây trồng vụ hè thu, Sở NN- PTNT Quảng Bình đã đề nghị các địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, tranh thủ thời tiết thuận lợi huy động nhân lực, phương tiện để khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa và các cây trồng vụ hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Một số địa phương có diện tích lúa vụ hè thu lớn như Quảng Trạch (hơn 3.300ha), Quảng Ninh (gần 3.200ha)... đã chủ động thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa. Ông Nguyễn Văn Thuận, Trưởng phòng NN- PTNT huyện Quảng Ninh cho hay, dù đầu vụ có khó khăn nhưng cơ bản lúa vụ hè thu 2023 phát triển tốt. Năng suất bình quân của huyện đạt 58 tạ/ha, tăng hơn vụ hè thu năm ngoái 4 tạ/ha. 

Vụ hè thu năm nay do mưa bão đến muộn, lúa lại được thu hoạch nhanh gọn nên đã tránh được thiệt hại do mưa lũ như nhiều năm từng xẩy ra. Ảnh: Tâm Đức.

Vụ hè thu năm nay do mưa bão đến muộn, lúa lại được thu hoạch nhanh gọn nên đã tránh được thiệt hại do mưa lũ như nhiều năm từng xẩy ra. Ảnh: Tâm Đức.

Huyện Quảng Ninh có diện tích lúa hè thu lớn của tỉnh Quảng Bình. Vào những ngày đầu tháng 9, tại một số địa phương trong huyện đã có mưa vừa đến to kéo dài nên ảnh hưởng lớn đến việc thu hoạch của bà con. Những ngày sau đó đã có nắng lớn, nông dân tranh thủ gặt ngày, gặt đêm. Theo bà con nông dân, năng suất lúa năm nay cao hơn so với năm ngoái nhưng chưa phải là cao nhất. Tuy nhiên, do giá lúa tăng cao nên bà con có lãi lớn.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc HTX nông nghiệp Long Đại cho hay, mấy năm trước do thiếu nước nên vụ hè thu rất bấp bênh. Những năm gần đây nhờ chủ động nguồn nước thủy lợi nên bà con đưa vào gieo cấy chắc ăn trên 30ha. Ngoài ra còn có trên 10ha được chuyển đổi trồng dưa, mướp đắng rất thành công trong vụ hè thu. Vụ hè thu năm nay, lúa của bà con thôn Long Đại có năng suất xấp xỉ 60 tạ/ha, do giá lúa ngày càng cao nên bà con rất vui.

Nông dân Quảng Bình hồ hởi vì lúa hè thu được mùa, được giá. Ảnh: Tâm Đức.

Nông dân Quảng Bình hồ hởi vì lúa hè thu được mùa, được giá. Ảnh: Tâm Đức.

Ông Sỹ bấm tay cho biết: “Tư thương mua lúa một nắng (phơi một ngày nắng) giá 8,5 triệu đồng/tấn, vị chi tổng thu khoảng 44 triệu đồng/ha, trừ hết chi phí khoảng 14 triệu đồng, bà con được lãi chừng 30 triệu đồng/ha".

Nhiều nông dân phấn khởi cho biết nhiều diện tích lúa vụ hè thu năm nay lãi đến 40 triệu đồng/ha. Chị Nguyễn Thị Tiến (xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh) cho hay, gia đình có trên 2 mẫu ruộng cấy giống Khang dân. Hôm gặt lúa, có tư thương mua lúa tươi tại ruộng đã cân đong được 400kg lúa/sào (sào 500m2), tương đương 80 tạ/ha.

“Họ mua lúa tươi tại ruộng với giá 7 triệu đồng/tấn, tổng thu được khoảng 55 - 56 triệu đồng/ha, trừ chi phí sản xuất các khoản hết khoảng 14 - 15 triệu đồng/ha, còn lãi hơn 40 triệu đồng. Con số này là thực tế trên ruộng luôn đó nhé, chi phí sản xuất giống nhau thôi, ruộng ai năng suất cao thì lãi càng lớn", chị Tiến vui mừng.

Lúa gặt xong đã được thương lái đánh tiếng mua giá cao ngay tại ruộng. Ảnh: Tâm Đức.

Lúa gặt xong đã được thương lái đánh tiếng mua giá cao ngay tại ruộng. Ảnh: Tâm Đức.

Trên cánh đồng lớn thôn Hoành Vinh (xã An Ninh, huyện Quảng Ninh) bà con đã thu hoạch xong. Năm nay, lúa được mùa lớn với năng suất đạt khoảng 68 tạ/ha. Ông Võ Doãn Dực, Giám đốc HTX nông nghiệp Hoành Vinh cho hay, đây là vụ hè thu được bà con đánh giá dễ làm, năng suất cao và giá lúa cao. Dự toán bà con lãi ròng khoảng 24 triệu đồng/ha sau khi trừ hết chi phí (kể cả công cán của người trong gia đình).  

“Rất tiếc là vụ hè thu này do có nhiều lý do nên bà con chỉ gieo cấy được gần 170ha (trong tổng diện tích trên 300ha của HTX. Nếu sản xuất vụ hè thu hết được diện tích như những năm trước thì thắng lớn”, ông Dực tiếc nuối.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/quang-binh-lua-he-thu-co-noi-lai-den-40-trieu-dong-ha-d361207.html