05/12/2022 | 02:51 GMT+7, Hà Nội

Quận Hoàn Kiếm xử phạt 140 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Cập nhật lúc: 18/08/2020, 15:38

8, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận đã xử lý hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 8 đến 16-8...

Chiều 17-8, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, quận đã xử lý hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 8 đến 16-8, phạt 140 trường hợp với số tiền 28 triệu đồng.

Bên cạnh đó, quận duy trì việc kiểm tra, giám sát tại 153 phòng khám tư nhân, bệnh viện; 123 nhà thuốc trên địa bàn ch động trong công tác khám chữa bệnh. Tính từ ngày 27-7 đến ngày 12-8 các nhà thuốc trên địa bàn đã lập 5.749 tờ khai y tế gửi về Trung tâm y tế để điều tra, xử lý, trong dó có 9 người đi về từ Đà Nẵng được làm test nhanh, 9/9 âm tính.

Đồng thời, quận tăng cường giám sát bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện và phòng khám đóng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm theo phân cấp, giám sát theo dõi sức khỏe cho người tiếp xúc gần và người đi từ vùng dịch về theo quy định.

UBND 18 phường đã thành lập 475 tổ truy vết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở, mỗi tổ phụ trách từ 40-60 hộ gia đình.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội đông người tại nơi công cộng, quán bar, karaoke và quán hàng nước vỉa hè từ ngày 1-8; Tổ chức tuyên truyền tại phố đi bộ để người dân thực hiện đúng việc giữ khoảng cách. Tạm dừng tổ chức các lễ hội và hoạt động có tập trung đông người tại khu phố đi bộ…

Toàn cảnh phiên họp trực tuyến BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 17-8 (ảnh N.K)

Liên quan đến bệnh nhân 920 (Hải Dương), quận đã rà soát 1 trường hợp F1, 2 trường hợp F2. Liên quan đến bệnh nhân 962 làm việc tại ngân hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, quận đã thực hiện phun khử khuẩn tại ngân hàng này và yêu cầu cách ly tại gia đình đối với 55 trường hợp làm việc tại ngân hàng.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội lũy tích đợt 3, (từ ngày 25-7 đến nay) có 33 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guine Xích đạo và 1 ca từ Mỹ).

TP rà soát tổng số 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó số về từ ngày 15-7 là 77.150 người. Từ chiều 8-8 đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 đến 29-7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, đến hết ngày 16-8 đã lấy được 50.602 mẫu, đã có kết qủa 28.478 mẫu, đều âm tính.

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, Hà Nội là nơi có nhiều bệnh viện lớn của Trung ương cũng như TP và thường xuyên có lượng lớn người dân từ các tỉnh, thành khác về khám chữa bệnh nên nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác vào là rất cao.

Việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân trong đợt này không bằng đợt dịch trước, nhất là tại các nhà hàng, quán ăn... Vì vậy ,nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây lan từ các bệnh viện và các cơ sở nhà hàng trong thời gian tới là rất cao, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định.

Bộ Thông tin truyền thông và Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”. Để cài đặt Bluezone trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.