22/10/2021 | 10:37 GMT+7, Hà Nội

Phương Đông Green Park: Công trình xây dựng sai giấy phép là do khách hàng?

Cập nhật lúc: 22/08/2020, 08:30

Phương Đông Green Park được khởi công xây dựng từ năm 2017, sau một thời gian phải dừng lại vì chưa được cấp giấy phép xây dựng. Sau khi đã có GPXD thì dự án lại được xây dựng sai nội dung cho phép.

Lời dẫn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Dự án lớn, sai phạm nhiều

Dự án Tổ hợp nhà ở, văn phòng & dịch vụ thương mại C1 Pháp Vân - hay còn gọi là dự án Phương Đông Green Park sở hữu vị trí đắc địa ngay số 1 Trần Thủ Độ. Từ đây cư dân không chỉ dễ dàng di chuyển đến các khu vực nội thành Hà Nội mà còn thuận tiện trong việc kết nối đến các tỉnh phía Nam, phía Đông Hà Nội như Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định thông qua quốc lộ 1A, các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng qua cầu Thanh Trì đến quốc lộ 5.

Nhờ lợi thế nằm ngay trên trục giao thông liên tỉnh Pháp Vân - Giải Phóng, Phương Đông Green Park được thừa hưởng trọn vẹn hệ thống tiện ích về y tế, giáo dục, trung tâm hành chính, khu vui chơi giải trí… của khu vực. Trong vòng bán kính 5km, dự án tiếp giáp với hàng loạt các địa điểm lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nội Tiết, Đại học Bách Khoa, Đại học Xây Dựng, bến xe Giáp Bát, UBND quận Hoàng Mai, … phục vụ mọi nhu cầu thiết yếu của cư dân.

Được biết, chủ đầu tư của dự án này là Công ty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông là công ty thành viên của Tổng Công ty Xây dựng Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn (VINACCO), đơn vị có bề dày thành tích thi công, đầu tư xây dựng các công trình kỹ thuật, hạ tầng xuyên đất nước. Tổng mức vốn đầu tư lên tới gần 1.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên trong năm 2017, Dự án Chung cư Green Park đã bị phản ánh về việc mở bán trái pháp luật khi chưa hoàn thiện phần móng. Theo đó, khách hàng có thể lưu lại các thông tin về nhân viên môi giới nhận giữ tiền đặt chỗ mua căn hộ tại dự án. Phương thức đặt mua được công ty mối giới đưa ra: Đặt chỗ là 10.000.000 VNĐ/ căn; Đặt cọc là 50.000.000 VNĐ/ căn; Ký Hợp đồng mua bán trong 7 ngày kể từ ngày đặt cọc...

Dự án Phương Đông Green Park từ năm 2017 đã có nhiều sai phạm liên quan đến giấy phép

Cũng trong năm 2017, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đã ban hành Quyết định “đình chỉ thi công dự án Dự án Tổ hợp nhà ở, văn phòng & dịch vụ thương mại C1 Pháp Vân thi công tại địa chỉ số 1 đường Trần Thủ Độ do Cty TNHH MTV Đầu tư Phương Đông làm chủ đầu tư và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng” do công trình được cấp phép khoan 5 cọc nhồi thí nghiệm, nhưng dự án đã thi công vượt quá số cọc được cấp phép.

Sau một thời gian dài nằm “đắp chiếu” bị xử phạt vì thi công không có GPXD đến cuối năm 2019, dự án chung cư Phương Đông Green Park (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tái khởi động khi được cấp phép. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án nghìn tỷ này lại tiếp tục sai phạm khi cho xây dựng các khối nhà ở thấp tầng sai phép, sai thiết kế.

Theo đó, Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông do đã tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD được cấp tại dự án Phương Đông Green Park. Công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông bị phạt số tiền 40 triệu đồng.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai yêu cầu, trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty THHH MTV đầu tư Phương Đông không xuất trình được GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm. Quyết định này được giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn là Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty THHH MTV đầu tư Phương Đông thực hiện.

Loạt công trình xây dựng sai nội dung giấy phép thuộc 13 căn shophouse

"Trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp. Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản vi phạm về việc thi công xây dựng khu nhà ở thấp tầng gồm 13 căn sai nội dung GPXD và bản vẽ thiết kế được duyệt", một cán bộ cho biết.

Cụ thể, từ căn số 1 đến căn số 7, chuyển vị trí cầu thang bộ của tầng 1, tầng 2 từ trục B1-C1 sang trục C1-D1 và làm thêm thang máy tại trục B1-C1; Diện tích tum thang theo bản vẽ thiết kế được phê duyệt là 18,2m2. Diện tích kiểm tra thực tế xây dựng là 33,06m2, diện tích tăng thêm so với bản vẽ thiết kế được duyệt là 14,86m2/căn.

Tại căn số 8, vị trí tum chuyển từ trục B1-C1 sang trục C1-D1, diện tích tum tăng thêm so với bản vẽ thiết kế được phê duyệt là 3,05m2. Từ căn số 9 đến căn 13, chuyển vị trí cầu thang bộ của tầng 1, tầng 2 từ trục B1-C1 sang trục C1-D1 và làm thêm thang máy tại trục B1-C1. Trong khi đó, diện tích tum tăng thêm so với bản vẽ thiết kế được phê duyệt là 2,43m2.

Xây sai phép là do người mua nhà?

Liên quan đến việc dự án bị xử phạt do xây dựng sai thiết kế được phê duyệt, ông Nguyễn Anh Tuấn - đại diện chủ đầu tư thừa nhận với báo chí việc khu nhà ở thấp tầng thuộc Dự án Phương Đông Green Park đã xây dựng sai so với GPXD; sai thiết kế được duyệt.

Tuy nhiên, vị này cho rằng, việc khu nhà thấp tầng xây sai phép là do khách hàng tự làm, tự xây. Theo lý giải, phần thấp tầng dự án chủ đầu tư chỉ hoàn thiện mặt ngoài, bàn giao thô cho người dân về hoàn thiện.

Ông Tuấn cho biết, đầu tháng 6/2020, CĐT đã bàn giao 13 căn nhà thấp tầng cho khách hàng về hoàn thiện. Tuy nhiên, trong quá trình thi công hoàn thiện, khách hàng đã tự ý thay đổi hết theo thiết kế được duyệt như việc chuyển vị trí cầu thang bộ, làm thêm thang máy, mở rộng diện tích tum thang.

Theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản 2014 thì CĐT chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

Hai khối nhà ngay gần nhau, nhưng CĐT lại "không biết" khi công trình bị xây dựng sai nội dung cấp phép?

Có thể thấy, câu trả lời của ông Nguyễn Tuấn Anh “có vẻ” đúng với quy định pháp luật, thế nhưng việc khách hàng tự ý thay đổi thiết kế được duyệt đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của CĐT khi không giám sát chặt chẽ, đặc biệt là khi khối nhà shophouse chỉ cách khối nhà chung cư vài bước chân. Rõ ràng, việc khách hàng tự ý thay đổi thiết kế căn nhà khó có thể xảy ra được không nếu như CĐT không cho phép, do việc ra vào công trường thi công bắt buộc phải qua các bốt bảo vệ?

Một điểm cần lưu ý, là việc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm sẽ do ai chịu trách nhiệm sau khi hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính? Liệu Công ty THHH MTV đầu tư Phương Đông có thực hiện việc tháo dỡ, hay “đùn đẩy” trách nhiệm cho khách hàng? Trường hợp CĐT biết hành vi xây dựng này của khách hàng là sai nhưng không có biện pháp cảnh báo, ngăn chặn mà “nhắm mắt làm ngơ” thì quyền lợi của khách hàng về lâu về dài có còn được đảm bảo?

Được biết, thời điểm UBND phường phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai kiểm tra, phát hiện CĐT xây dựng xây dựng sai so với nội dung GPXD được cấp đối với khu nhà ở thấp tầng và mời đại diện chủ đầu tư lên làm việc thì phía CĐT bất hợp tác.