24/04/2024 | 04:18 GMT+7, Hà Nội

Phạt đến 1 tỷ đồng nếu chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản huy động vốn không đúng quy định

Cập nhật lúc: 09/02/2022, 13:57

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, trong đó có quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản lên đến 1 tỷ đồng.

Cụ thể, phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có một trong các hành vi như: Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Mức phạt này cũng áp dụng trong trường hợp chủ đầu tư chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án, bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngoài ra, mức phạt còn áp dụng cho trường hợp chủ đầu tư bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt; dự án chưa nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền.

 Kinh doanh bất động sản Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản huy động vốn không đúng quy định sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)
Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản huy động vốn không đúng quy định sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Chủ đầu tư cũng phải chịu mức phạt 800 triệu đồng tới 1 tỷ đồng nếu huy động vốn không đúng quy định; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Cũng theo nghị định này, trường hợp chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính... bị phạt từ 400 - 600 triệu đồng.

Chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu công trình xây dựng, nhà ở sẽ bị phạt từ 120 - 160 triệu đồng nếu ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà, công trình xây dựng mà không gắn quyền sử dụng đất; không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng (nếu có).

Các trường hợp vi phạm khác trong kinh doanh bất động sản như: Không thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã; công khai thiếu hoặc không công khai nội dung về dự án bất động sản, hợp đồng kinh doanh bất động sản trái quy định... sẽ bị phạt từ 100 - 120 triệu đồng.

Nguồn: https://reatimes.vn/co-the-phat-den-1-ty-dong-neu-chu-dau-tu-du-an-kinh-doanh-ba-20201224000009951.html