20/05/2022 | 18:43 GMT+7, Hà Nội

Phân biệt táo mèo Việt Nam và táo mèo Trung Quốc

Cập nhật lúc: 13/06/2015, 15:39

Những năm gần đây lượng người tiêu dùng tìm mua táo mèo ngày một nhiều đã tạo cơ hội cho loại quả này từ Trung Quốc tràn sang Việt Nam.

Táo mèo là đặc sản của các tỉnh Tây Bắc Việt Nam được ưa chuộng làm thuốc, ngâm rượu và ăn như một loại hoa quả. Tuy nhiên gần đây táo mèo Trung Quốc đã bắt đầu xâm nhập vào thị trường Việt Nam với hình thức gần như y xì khiến nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn. 

Chúng tôi xin mách bạn 3 đặc điểm cơ bản để chọn được quả táo mèo chính gốc vùng núi Tây Bắc: 

1. Về hình thức 2 loại táo này khá giống nhau tuy nhiên táo Trung Quốc thường quả to hơn, vỏ nhẵn bóng, nhìn kỹ bề ngoài mầu sắc xanh dại không được tự nhiên. Táo Việt Nam quả nhỏ, nhìn hơi xấu, vỏ sần ráp, màu xanh úa hoặc xanh chát.

2. Khi ăn thử, táo mèo Trung Quốc rất xốp, giống như quả táo đá chúng ta hay ăn, vị chua ít, vị chát cũng ít. Táo Việt Nam nhất là táo Mù Cang Chải rất cứng, nếu táo xanh răng khỏe mới có thể cắn, vị rất chát, lúc đầu rất chua và sau đó có vị hơi ngọt. 

Táo mèo Việt Nam thường xấu mã nhưng công dụng lại rất nhiều 

3. Táo mèo Trung Quốc là loại vỏ mỏng nên rất dễ dập nát. Những người bán rong thường phải đi lại nhiều, bảo quản kém nên càng hay bị dập, khi bị dập táo mèo Trung Quốc dễ bị thâm đen, nhất là để qua đêm thì càng lộ rõ, nhìn rất xấu. Lúc này táo mèo Trung Quốc ấn vào sẽ lún tay, cảm giác mềm nhũn. Còn táo mèo Việt Nam rất cứng chắc, vỏ dầy khó bị dập, khi bảo quản không lót bìa hoặc đóng thùng nhưng táo mèo không bao giờ bị dập. Táo mèo Việt Nam để qua đêm cũng chỉ hơi héo đi chứ không hề bị thâm đen hoặc nhũn nát. 

Táo mèo thường được dùng để chế biến nhiều sản phẩm như rượu, giấm hoặc làm thuốc nên người tiêu dùng hãy lưu ý cẩn trọng khi mua loại quả này để đạt tác dụng hiệu quả nhất.