22/10/2021 | 09:26 GMT+7, Hà Nội

Ninh Bình: Công ty Việt Xanh "đầu độc" môi trường, xử phạt 361 triệu đồng

Cập nhật lúc: 01/07/2019, 02:31

Với việc có hành vi vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường, UBND tỉnh Ninh Bình ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần chế biến nông sản Việt Xanh 361 triệu đồng...

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành quyết định xử phạt hành chính số 321/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Việt Xanh có trụ sở tại Cụm công nghiệp Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình do có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, Công ty Việt Xanh trong quá trình hoạt động sản xuất đã có hành vi thực hiện không đúng một số nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được Sở TNMT tỉnh Ninh Bình phê duyệt trước đó, thực hiện giám sát chất thải định kì không đầy đủ về tần suất theo quy định, không lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường (BVMT) phục vụ giai đoạn vận hành của dự án gửi Sở TNMT tỉnh Ninh Bình theo quy định và xả lượng nước thải vượt quá quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp nước thải từ 5m3/ngày đến dưới 10m3/ngày.

Được biết, bên cạnh việc bị xử phạt 361 triệu đồng, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty Việt Xanh phải có những biện pháp khắc phục hiệu quả và thực hiện nghiêm túc các nội dung ĐTM đã được phê duyệt, buộc phải xây lắp, vận hành công trình BVMT và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình BVMT báo cáo Sở TNMT tỉnh để kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình BVMT, thực hiện các thủ tục để được cấp Giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định, xử lý nước thải Quy đạt chuẩn kỹ thuật cho phép trước khi xả thải ra môi trường.

Khu vực sản xuất của công ty Việt Xanh (Ảnh: Dân trí)

Khu vực sản xuất của công ty Việt Xanh (Ảnh: Dân trí)

Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 06 tháng kể từ ngày công ty nhận được quyết định. UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty Việt Xanh phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm. Nếu quá thời hạn mà Công ty không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đây không phải lần đầu tiên Công ty Việt Xanh bị xử phạt hành chính vì hành vi "đầu độc" môi trường. Trước đó, ngày 16/08/2017 UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Việt Xanh số tiền 150 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên, với khối lượng 7 m3/ngày vào môi trường, theo quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ – CP.