Những thực phẩm từ thiên nhiên giúp cải thiện trí nhớ
Cập nhật lúc: 02/05/2016, 13:50
Cập nhật lúc: 02/05/2016, 13:50
Thực phẩm chính là liều thuốc tự nhiên vô giá, dễ dùng và thân thiện nhưng lại giúp cho bạn có được sức khỏe tốt nhất.
Nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ và các chức năng trí não của mình, hãy thường xuyên đưa các loại thực phẩm sau đây vào thực đơn của mình.
Ngũ cốc nguyên cám rất giàu carbohydrate phức hợp, chất xơ và một số axit béo omega 3, giúp bảo vệ tim và não, cholesterol, máu tụ, và nhiều hơn nữa.
Ngũ cốc cũng chứa các vitamin nhóm B có ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não và tâm trạng. Các loại ngũ cốc nên được ngâm nước, lên men, nảy mầm, hoặc cho phát triển thành rau mầm để tối ưu hóa lượng dinh dưỡng của hạt và giảm thiểu các chất kháng dinh dưỡng khác.
Giống như các đậu, đỗ và ngũ cốc nguyên hạt, hạt quinoa là một thực phẩm chứa nhiều carbohydrate phức hợp và chất xơ để cân bằng lượng đường trong máu, đồng thời cung cấp lượng đường cần thiết cho nhu cầu của não.
Hạt quinoa cũng chứa nhiều chất sắt để giữ cho máu được oxy hóa và vitamin B để cân bằng tâm trạng và bảo vệ mạch máu. Hạt này không có chứa gluten nên rất phù hợp với những người dị ứng với loại protein này.
Giống như hầu hết các loại hạt, ngũ cốc, và các loại hạt có chứa axit phytic, hạt quinoa cũng chứa saponin, nó cần được ngâm qua đêm trước khi nấu.
Các loại quả hạnh, đặc biệt là hạt óc chó rất tốt cho não và hệ thần kinh. Đây là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất như omega 3, axit béo omega 6, vitamin B6, và vitamin E. Vitamin E đã được chứng minh có thể giúp ngăn ngừa nhiều dạng bệnh mất trí nhớ bằng cách bảo vệ não khỏi các gốc tự do, và cải thiện hoạt động của não.
Loại hạt này có chứa một số chất kháng dinh dưỡng như axit phytic. Tuy nhiên nếu chúng ta tiêu thụ một số lượng tương đối nhỏ các loại quả hạch thì không có vấn đề gì. Không nên ăn quá nhiều hoặc ăn hạt đã ngâm qua đêm (khoảng 8 giờ trước khi ăn).
Hạt chia rất giàu axit béo omega 3 và cả chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan. Loại hạt nhỏ này giúp kiểm soát lượng glucose trong máu, có chất chống viêm, chất hỗ trợ quá trình hydrat hóa, đồng thời cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Bông cải xanh là một siêu thực phẩm cho toàn bộ cơ thể. Nó rất giàu canxi, vitamin C, vitamin B, beta-carotene, sắt, chất xơ và vitamin K. Các chất dinh dưỡng bảo vệ chống lại các gốc tự do, giữ cho máu lưu thông tốt, và loại bỏ các kim loại nặng có thể gây tổn hại não.
Các loại đậu và đỗ là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp các chất carbohydrate phức hợp. Đậu và đỗ cũng rất giàu folate, một loại vitamin B rất quan trọng cho chức năng não và axit béo omega thiết yếu.
Carbohydrate phức hợp cũng được trộn với chất xơ làm chậm hấp thu, cho chúng ta một nguồn cung cấp ổn định glucose cho não bộ mà không có nguy cơ tăng đường huyết như một số nguồn cung cấp đường khác.
Dầu dừa chứa chất béo trung tính triglycerides mà cơ thể sử dụng để tạo ra năng lượng, tạo glucose cho não. Nó cũng có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol.
Bất cứ điều gì có lợi cho tim và tuần hoàn máu cũng sẽ có lợi cho não. Dầu dừa đóng vai trò như một chất chống viêm và cũng có liên quan đến việc giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí.
Loại quả này là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, ăn nhiều quả này có thể giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương do oxy hóa và căng thẳng dẫn đến lão hóa sớm, bệnh Alzheimer và chứng mất trí.
Chất flavonoid trong quả việt quất còn cải thiện việc trao đổi thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ, học tập, và tất cả các chức năng nhận thức, bao gồm cả suy nghĩ, ra quyết định, diễn đạt lời nói và tính toán các con số. Các loại quả mọng nước sẫm màu khác cũng đều tốt cho não, như quả sê-ri, mâm xôi, kỷ tử.
Quả bơ có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, omega 3 và axit béo omega 6. Những chất này làm tăng lưu lượng máu đến não, giảm cholesterol, và hỗ trợ hấp thụ các chất chống oxy hóa.
Quả bơ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm vitamin E, giúp bảo vệ cơ thể và bộ não khỏi bị tổn thương do các gốc tự do. Loại thực phẩm này cũng là một nguồn cung cấp Kali và vitamin K, giúp bảo vệ não khỏi nguy cơ đột quỵ.
Hạt hướng dương và các loại hạt khác như hạt các loại bí, chứa một hỗn hợp giàu protein, axit béo omega, và các vitamin nhóm B.
Những loại hạt này cũng chứa tryptophan, một chất mà bộ não sẽ chuyển đổi thành serotonin để kích thích tâm trạng hưng phấn và chống lại triệu chứng trầm cảm. Rau mầm của những hạt này thậm chí còn tốt hơn nữa.
Chất flavonols trong sô-cô-la nguyên chất giúp cải thiện chức năng mạch máu, từ đó cải thiện chức năng nhận thức và trí nhớ. Sô-cô-la cũng giúp cải thiện tâm trạng, có thể làm giảm đau, và có nhiều chất chống oxy hóa.
Cây hương thảo đã được chứng minh là có thể giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức bằng chính hương thơm của nó. Mùi thơm cải thiện lưu lượng máu đến não, cải thiện tâm trạng, và có tác dụng như một chất chống oxy hóa. Cây hương thảo cũng là chất giải độc mạnh, chống ung thư, tăng cường năng lượng, và chống lại sự lão hóa của da.
Rau bina có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh mất trí nhớ. Các chất dinh dưỡng có trong loại rau này ngăn ngừa những tổn thất cho ADN, ngăn chặn phần nào sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và sự phát triển của khối u, đồng thời cũng làm chậm sự lão hóa ở các tế bào não. Rau bina cũng là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều folate và vitamin E.
Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ giúp chống lại sự mất trí nhớ và cải thiện sự cân bằng tâm trạng.
13:20, 26/04/2016
07:16, 26/04/2016
09:18, 25/04/2016
13:22, 24/04/2016
05:14, 24/04/2016
07:16, 23/04/2016
14:32, 21/04/2016