22/11/2024 | 14:58 GMT+7, Hà Nội

Những thực phẩm là “sát thủ” với người gan yếu

Cập nhật lúc: 30/04/2019, 08:19

Những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng với người bình thường, nhưng đối với người bệnh gan hay gan yếu, ăn nhiều những thực phẩm này có thể khiến bệnh ngày một nặng thêm, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Tôm: Là thực phẩm rất giàu chất đạm, có tác dụng bổ thân tráng dương và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy vậy đối với những người mắc bệnh gan thì đây là thực phẩm không tốt chút nào, vì do tôm có hàm lượng cholesterol cao dẫn đến những ảnh hưởng không tốt đối với những người mắc bệnh gan và đặc biệt là những người bị bệnh viêm gan .

Rượu bia: Trong rượu bia có chứa nhiều cồn và các chất kích thích. Các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc hết “công suất” để xử lý và thải loại ra ngoài các độc tố. Uống nhiều rượu bia còn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Thực tế đã chứng minh tỉ lệ những người mắc bệnh về gan và thận do uống rượu bia cao gấp 4 - 5 lần so với những người bình thường khác.

nhung thuc pham la sat thu voi nguoi gan yeu
Những món ăn từ thịt mỡ chứa nhiều chất béo với hàm lượng cao có tác động lớn đến gan của chúng ta. Ảnh minh họa

Thức ăn nhanh: Thực phẩm nhanh chắc chắn là một trong những loại thực phẩm không tốt cho gan. Nên hạn chế các loại thực phẩm chiên do hàm lượng chất béo và đường trong chúng. Theo thời gian, thức ăn nhanh có thể dẫn đến viêm, do đó có thể gây xơ gan. Vì vậy, nên giảm số lượng đồ ăn vặt của bạn mỗi ngày.

Đường: Nếu bạn là người có vấn đề về gan, chức năng gan không tốt, bạn cần tránh tiêu thụ đường để hạn chế việc gan phải hoạt động quá vất vả. Nếu lượng đường quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của gan, khiến cho sự tích tụ chất béo trong gan tăng lên và gây ra sự xuất hiện của triệu chứng gan nhiễm mỡ . Do đó, chúng ta phải chú ý ăn ít đường. Người có bệnh gan lại càng chú ý hạn chế đường, đặc biệt là những món ăn "giấu" đường ở bên trong như các loại bánh, chè, đồ ngọt khác.

Muối: Nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn quá mặn sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, không tốt cho sức khỏe của gan. Không những thế, ăn uống các món có hàm lượng muối cao thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tim, từ đó có thể gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não, dẫn đến các vấn đề về huyết áp cao. Người nào có vấn đề về gan, tim mạch hay huyết áp đều nên hạn chế ăn muối. Lượng khuyến cáo chỉ nên ăn trong ngày là từ 5-6g.

Chất béo: Một số người thích ăn thịt mỡ trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng những món ăn từ thịt mỡ chứa nhiều chất béo với hàm lượng cao. Những chất béo này có tác động lớn đến gan của chúng ta. Sau khi ăn vào cơ thể, nó sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, đặc biệt là chứng gan nhiễm mỡ. Hãy cố gắng tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, dầu ăn, các món chế biến với lượng dầu lớn.

Gừng: Gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Nó làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

Nguyễn Thanh