22/11/2024 | 07:28 GMT+7, Hà Nội

Những loại rau củ giàu dinh dưỡng hơn khi nấu chín

Cập nhật lúc: 19/08/2015, 01:12

Có một số loại thực phẩm sẽ bị mất dinh dưỡng nếu chế biến qua nhiệt, ngược lại có những loại thực phẩm sẽ giàu dinh dưỡng hơn nếu được chế biến.

1. Khoai tây 

Khoai tây sẽ ít calo hơn khi nấu chín.

Khoai tây sẽ ít calo hơn khi nấu chín.

Khi nấu chín khoai tây, bạn sẽ tiêu thụ lượng calo ít hơn. Bởi vậy, những người đang thực hiện chế độ giảm cân nên nấu chín kỹ khoai tây hơn khi ăn

2. Cà rốt 

Bạn chỉ hấp thụ được vitamin A khi cà rốt được nấu chín.

Bạn chỉ hấp thụ được vitamin A khi cà rốt được nấu chín.

Cà rốt chứa nhiều beta-caroten, alpha-caroten, tiền chất của vitamin A. Nhưng chất này rất khó hấp thu, nếu ăn sống, có tới 90% beta-caroten không được hấp thụ.

Bởi vậy, khi nấu chín, caroten sẽ hoà tan trong nước, dầu ăn và được chuyển xuống ruột non và dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng. Món cà rốt luộc rất tốt cho mắt, khi đun với nước bạn có thể thêm vào một chút muối và ớt để tăng thêm hương vị.

3. Củ cải đường

Củ cải đường nên nấu trong 3 phút.

Củ cải đường nên nấu trong 3 phút.

Củ cải đường sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho bạn khi được nấu chín với nước chỉ trong vòng 3 phút. Ăn củ cải đường sống hoặc nấu chín quá cũng sẽ làm mất đi nhiều dinh dưỡng. Ăn thường xuyên thực phẩm này giúp cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa các vấn đề về kinh nguyệt.

4. Đậu tương 

Đậu tương phải được luộc trong nước sôi ít nhất là 6 phút.

Đậu tương phải được luộc trong nước sôi ít nhất là 6 phút.

Đậu tương là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bạn luộc trong nước sôi tối thiểu là 6 phút. Thêm một chút muối và hạt tiêu sẽ mang lại cho bạn hương vị hấp dẫn hơn.

5. Rau xanh 

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng các loại rau xanh sẽ mang lại lợi ích dinh dưỡng tối đa khi tiêu thụ ở dạng luộc, đặc biệt là mầm thảo dược methi và rau bina.

6. Ngô ngọt

Ngô ngọt mang lại nhiều dinh dưỡng nhất là khi luộc

Ngô ngọt mang lại nhiều dinh dưỡng nhất là khi luộc.

Ngô ngọt đòi hỏi rất nhiều nước và thời gian để nấu chín. Đây là một loại thực phẩm mang lại nhiều dinh dưỡng nhất khi ăn luộc. Ngô rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ làm giảm nhanh táo bón.

7. Khoai lang 

Khoai lang

Khoai lang chứa rất nhiều dinh dưỡng.

Khoai lang rất giàu tinh bột, các loại vitamin, caroten, kali… Cách tốt nhất để bạn tận thu những lợi ích của khoai lang là hãy luộc chúng

8. Súp lơ 

Súp lơ nên được hấp hoặc luộc sơ qua để bảo toàn dinh dưỡng.

Súp lơ nên được hấp hoặc luộc sơ qua để bảo toàn dinh dưỡng.

Hấp súp lơ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe. Bằng cách này, các chất dinh dưỡng và vitamin được bảo toàn. Ngoài hấp, bạn cũng có thể luộc, nhưng không nên luộc quá chín.

9. Bắp cải 

Hấp bắp cải sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Hấp bắp cải sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Bắp cải luộc sẽ mang lại cho bạn nhiều hương vị hơn khi nó được nấu chín bằng cách hấp. Bạn cũng nên uống nước luộc vì chúng cũng chứa vitamin và hương vị giống với bắp cải.