22/11/2024 | 11:50 GMT+7, Hà Nội

Những loại hạt quả có khả năng gây chết người

Cập nhật lúc: 04/11/2015, 23:48

Một số loại hoa quả là nguồn cung cấp vitamin cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể chúng ta song hạt của những loại này lại có chứa những chất độc cực kỳ nguy hiểm và có khả năng gây chết người nếu ăn phải.

Hạt của những loại quả dưới đây có chứa độc tố nguy hiểm, thậm chí có khả năng gây tử vong song không có nghĩa là loại quả đó nguy hiểm. Nguyên nhân bởi các loại hạt này chỉ thực sự đe dọa đến tính mạng con người khi bạn cắn vỡ và nhai nuốt hạt còn nếu vô tình nuốt phải hạt quả thì cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các hạt này đều có lớp vỏ dày bao bọc chất độc ở bên trong. 

Thông thường người tiêu dùng không có thói quen ăn hạt song không ít người khi buồn chán hoặc tò mò mà dùng miệng cắn vỡ các loại hạt này. Chính vì thế mà chúng ta cần biết hạt nào gây nguy hiểm và tại sao. 

Hạt na

Qủa na là loại quả quý, được coi là liều thuốc chữa bệnh của đông y song hạt na lại có chứa chất độc nguy hiểm đến tính mạng. Loại hạt này có nhiều công dụng như dùng để nhuộm răng, ngâm quần áo để diệt rận ... nhưng người tiêu dùng phải tuyệt đối ghi nhớ không được cắn nát hoặc nhai nuốt hạt na. 

Hạt na có vỏ ngoài cứng và dày nên nếu vô tình nuốt phải cũng không gây độc mạnh song tuyệt đối không được làm vỡ hạt na.

Hạt na có vỏ ngoài cứng và dày nên nếu vô tình nuốt phải cũng không gây độc mạnh song tuyệt đối không được làm vỡ hạt na.

Khi ăn quả na, nếu sơ ý nuốt phải hạt, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì hạt na có vỏ dày và rất cứng bao bọc, ngăn không cho nhân hạt phát huy tác dụng. Nhưng nếu bạn cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tính bỏng cao, gây hại cho cơ thể. Thậm chí, bạn cũng tuyệt đối không được để nhân hạt bắn vào mắt. 

Hạt táo lê 

Hạt của táo và lê có khả năng chuyển thành chất độc xyanua khi bị nghiền nát. Mỗi cân hạt táo/lê chứa khoảng 700 miligram hydrogen cyanide. Ngoài ra, hạt quả táo hoặc lê đều có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột. Nếu ăn liên tục 25 lõi táo hoặc lê, có thể tử vong do ngộ độc xyanua.

Hạt táo và lê chứa

Hạt táo và lê có thể gây ngộ đọc Xyanua.

Ở liều thấp, nó gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Còn ở liều cao, chất độc này làm rối loạn hô hấp, hạ huyết áp, đau đầu, hôn mê, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Để an toàn, tốt nhất bạn nên bỏ hạt trước khi ăn, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn, không xay lẫn hạt khi làm nước ép trái cây, sinh tố.

Theo lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh, người ta vẫn dùng hạt táo tàu (táo Trung Quốc) để chế thành thuốc chống mất ngủ, tuy nhiên khi chế thuốc phải có cách thức riêng để loại bỏ chất độc. Với người bình thường, không nên ăn, nuốt hạt các loại quả này.

Hạt anh đào và các loại quả họ mận, đào

Quả anh đào rất được nhiều người yêu thích và sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, sản xuất rượu, hoặc ăn sống. Loại quả này được biết đến là “anh em” với họ mận, đào. Tuy nhiên, ít người biết rằng hạt anh đào có chứa hợp chất hydrogen cyanide độc tố cao.

Các loại hạt thuộc họ mận, đào đều có chứa độc.

Các loại hạt thuộc họ mận, đào đều có chứa độc.

Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai hạt của chúng. Cũng tương tự như hạt táo và lê, hạt của quả anh đào bị nghiền nát, nhai, hoặc thậm chí bị trầy xước cũng sản sinh axit prussic (hydrogen cyanide). Hạt mận, đào cũng nguy hiểm tương tự.

Tuy nhiên, việc ăn các loại hạt quả này là không phổ biến mà thường là do vô tình. Trong trường hợp nuốt phải một vài hạt cũng sẽ không gây ngộ độc bởi chúng chỉ có thể gây ngộ độc khi nhai vỡ hạt và nuốt. 

Hạt mã tiền

Theo lương y Bùi Hồng Minh, mã tiền mọc hoang trên vùng rừng núi. Quả mã tiền có hình cầu, đường kính 2,5-4 cm, khi chín màu vàng lục, chứa 1-5 hạt hình tròn dẹt, một mặt lồi, một mặt lõm, có lông mượt bóng.

Hạt loại quả này có chứa strychnin, brucin – là hai loại chất độc, trong đó, strychnin là chất độc bảng A. Brucin không mạnh bằng strychnin.

Phải cực kỳ thận trọng với quả và hạt mã tiền.

Phải cực kỳ thận trọng với quả và hạt mã tiền.

Hạt mã tiền có vị đắng, tính hàn, rất độc, có tác dụng thông lạc, chỉ thống, tán kết tiêu thũng. Dùng với liều lượng thích hợp, nó kích thích dây thần kinh, điều hoà sự hoạt động thần kinh, nhất là hệ thần kinh tuỷ đồng thời có tác dụng khai vị, giúp sự tiêu hoá. Tuy nhiên, để làm thuốc, người ta phải có một quy trình chế riêng biệt.

Hạt hạnh nhân đắng 

Hạnh nhân là một loại hạt khô ngon và có nhiều công dụng như hỗ trợ tim mạch, chống lão hóa, chống ung thư và thúc đẩy sự phát triển trí thông minh cho thai nhi. 

Hạt hạnh nhân ngọt rất bổ dưỡng còn hạt hạnh nhân đắng có chứa độc tố.

Hạt hạnh nhân ngọt rất bổ dưỡng còn hạt hạnh nhân đắng có chứa độc tố.

Hạnh nhân bao gồm 2 loại: hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Hạnh nhân đắng thường cũng chứa một lượng hydrogen cyanide tương đối lớn. Theo các chuyên gia sức khỏe, thậm chí chỉ ăn 7-10 hạt hạnh nhân đắng có thể gây ra vấn đề cho người lớn, và có thể gây tử vong cho trẻ em.

Người lớn ăn 40-60 nhân, trẻ em 10-20 nhân có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng. Vì thế khi sử dụng hạt hạnh nhân bạn cần hết sức cẩn trọng để phân biệt hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng.