Những điều mẹ bầu cần tránh trong thai kỳ
Cập nhật lúc: 02/09/2016, 06:59
Cập nhật lúc: 02/09/2016, 06:59
Nhiều mẹ bầu suy nghĩ đơn giản “chắc sẽ không sao đâu” và không thực hiện việc tiêm phòng trước khi mang thai, điều này là hết sức nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước được như sẩy thai, thai chết lưu, thậm chí gây tử vong cả mẹ và bé do trong quá trình mang thai mẹ bầu bị mắc một số bệnh có thể tiêm ngừa trước.
Chính vì vậy, để có một kỳ mang thai an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, trước khi có ý định sinh con khoảng 3 tháng, mẹ bầu cần đi tiêm phòng các loại văc xin ngừa một số bệnh cần thiết bao gồm: rubella, thủy đậu, sởi, cúm, viêm gan siêu vi A, siêu vi B, thương hàn, phổi, quai bị…
Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn: Có thể do thói quen, do sở thích hoặc do thiếu hiểu biết nhiều mẹ bầu trong khi mang thai vẫn ăn những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn gây hại như pate, pho mát, thức ăn tái, sống, thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng…. hay trái cây, rau xanh có chứa thuốc trừ sâu và hàm lượng chất bảo quản cao có thể làm thai nhi gặp nguy hiểm, chết non.
Do đó, khi mang thai mẹ bầu tuyệt đối không được ăn những thực phẩm kể trên nhé, tốt nhất nên ăn rau xanh, trái cây tươi mình tự trồng hoặc có nguồn gốc đảm bảo an toàn để tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra nhé.
Các loại cá có chứa thủy ngân như cá ngừ, cá mập, cá kiếm,…. Mẹ bầu cũng nên tránh xa vì hàm lượng thủy ngân trong cá sẽ gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh của thai nhi;
Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác: Bởi vì chúng sẽ nhanh chóng thâm nhập vào thai nhi qua nhau thai khiến bé yêu khi sinh ra chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, khiếm khuyết về tim và khuôn mặt, rất nguy hiểm. Nên mẹ bầu tuyệt đối phải tránh rượu, bia, đồ uống có cồn trong suốt kỳ mang thai nhé;
Những thực phẩm làm tăng nguy cơ sẩy thai mẹ bầu cần tránh: Đu đủ xanh, cua, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo, đồ uống có chứa caffein, gan động vật,…. Những thực phẩm này sẽ gây ra sự co bóp mạnh ở tử cung và những ảnh hưởng khác làm tăng nguy cơ sẩy thai rất nguy hiểm nên mẹ bầu cần tuyệt đối tránh dưới mọi hình thức nhé.
Sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ khiến các khớp xương, dây chằng và liên kết cơ của bạn lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, bạn sẽ cảm thấy mình yếu sức hơn, dễ mệt hơn và luôn nhức mỏi mọi thời điểm trong ngày. Vì vậy đây không phải là lúc để bạn thử sức mạnh của mình với những việc bưng bê, mang vác nặng nhọc
Những công việc đòi hỏi tư thế gập người, ngồi xổm hay phải đứng lâu cũng được xem là không phù hợp đối với bà mẹ mang thai. Bạn có thể bỏ qua những việc như:
- Sử dụng máy hút bụi đòi hỏi phải cúi người để hút bụi ngóc ngách.
- Làm vườn.
- Đứng nấu ăn quá lâu hoặc ngồi giặt đồ.
Mặc dù bơi lội là một trong những môn thể thao được khuyến khích với bà mẹ mang thai nhưng lặn lại là điều không nên làm.
Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng khẳng định lặn dưới nước nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sảy thai với những phụ nữ này cao hơn bình thường.
Những thay đổi về nồng độ oxy là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, khi đi bơi vào màu hè, mẹ bầu đừng mạo hiểm với môn lặn nhé.
Về cơ bản thì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc đi giày cao gót có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Mặc dù biết giày cao gót giúp bạn trông đẹp hơn, tôn dáng hơn nhưng khi mang thai thì bạn tuyệt đối nói không với phụ kiện này.
Vì chỉ cần một chút sơ sẩy do giày cao gót mang lại như sẩy chân, gãy gót giày,… thôi sẽ mang lại hậu quả khôn lường như thai bị tổn thương, sẩy thai thậm chí tử vong cho cả mẹ bầu và bé nữa
Bên cạnh đó, việc đi giày cao gót trong thời kỳ mang thai còn làm gia tăng các bệnh trong thai kỳ như đau lưng, đau hông. Vì vậy những đôi giày bệt với kích cỡ vừa chân luôn được khuyến khích cho các mẹ bầu.
Bởi vì có nhiều loại thuốc có thể giúp bạn nhanh lành bệnh, an toàn cho mẹ nhưng lại gây nguy hiểm cho thai nhi, do đó khi bị bệnh bạn cần đến bác sỹ để được hướng dẫn điều trị phù hợp, tuyệt đối không được tự kê đoan cho bản thân khi chưa hỏi ý kiến bác sỹ nhé.
Việc sử dụng thuốc trong quá trình mang thai cần cẩn thận cả về loại thuốc, liều lượng, thời điểm uống thuốc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé.
Trung tâm nghiên cứu Môi trường Helmltz (HCER), Đại học Martin Luther của Đức đưa ra khuyến cáo cho các mẹ bầu: "Nếu phụ nữ mang thai lạm dụng loại vitamin này sẽ làm tăng nguy cơ dị ứng ở trẻ sau khi sinh ra".
Những bà mẹ có hàm lượng vitamin D trong máu thấp thì hàm lượng vitamin D trong máu của trẻ đến khi 2 tuổi vẫn thấp và ít mắc bệnh dị ứng.
Ngược lại, nếu phụ nữ có hàm lượng vitamin D trong máu cao khi mang thai thì mức độ mắc bệnh dị ứng ở trẻ, đặc biệt là dị ứng thực phẩm rất cao.
Ví dụ như dị ứng lòng đỏ trứng, protein, sữa, lạc, đậu nành và các loại đỗ. Trung tâm nghiên cứu Môi trường Helmltz khuyến cáo phụ nữ nên hạn chế dùng vitamin D trong thai kỳ hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để dùng ở mức độ hợp lý và có lợi.
06:48, 19/08/2017
10:23, 21/08/2016
07:19, 21/08/2016