21/11/2024 | 20:54 GMT+7, Hà Nội

Nguy cơ béo phì cao vì những điều chẳng ai ngờ đến

Cập nhật lúc: 01/04/2019, 12:01

Béo phì có thể đến từ nhiều nguyên nhân, không chỉ vì bạn ăn quá nhiều mà còn có thể do những nguyên nhân chẳng ai ngờ đến.

Trẻ em có nguy cơ bị béo phì vì thiết bị công nghệ

nguy-co-beo-phi-giadinhvietnam

Nguy cơ béo phì có thể đến từ những nguyên nhân khiến bạn bất ngờ (Ảnh minh họa: Internet)

Một cuộc điều tra vừa được Cancer Research UK tổ chức đã phát hiện ra mối liên hệ giữa cường độ sử dụng thiết bị công nghệ như smartphone hay máy tính kết nối internet, với nguy cơ bị béo phì.

Theo phân tích của CRUK, những trẻ trong độ tuổi tiểu học sử dụng thiết bị công nghệ, vào internet hoặc chơi game trên 30 phút một ngày có tỷ lệ sử dụng đồ ngọt, nước uống có ga và đồ ăn nhanh nhiều gấp đôi những trẻ cùng độ tuổi khác. Đối với những em chơi game và online trên 3 tiếng mỗi ngày thậm chí còn tự lấy tiền tiêu vặt mua đồ ăn nhanh và bánh kẹo mà không hỏi ý kiến cha mẹ.

Người lớn online trên 3 tiếng mỗi ngày có nguy cơ thừa cân rơi vào khoảng 79% vì thói quen ngồi trước màn hình và ăn uống. Trong khi đó tỷ lệ này với các em ở độ tuổi đến trường là khoảng 53%, các nhà nghiên cứu đưa ra số liệu sau cuộc điều tra tiến hành trên 2.500 trẻ độ tuổi từ 7 đến 11 ở Anh Quốc.

Emma Boyland của đại học Liverpool cho biết: “Các ông bố bà mẹ chắc chẳng lạ gì việc con cái đòi mua kẹo và nước có ga khi đi mua sắm thực phẩm cho gia đình. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hành vi sử dụng thức ăn nhanh và bánh kẹo hoàn toàn liên quan tới việc sử dụng các thiết bị công nghệ của các em, dựa vào sự gia tăng của việc những món đồ này được quảng cáo trên mạng internet và truyền hình.”

Nhà càng nhiều bụi, nguy cơ béo phì càng cao

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách quốc tế đã bày tỏ mối lo ngại về tác động của các hóa chất gây rối loạn nội tiết, một nhóm các chất có thể can thiệp vào hoạt động của hệ thống nội tiết - hay nội tiết tố.

Các chất như vậy đôi khi có mặt trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng, và thậm chí trong các đồ vật mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Ví dụ, nhiều loại nhựa có chứa phthalates, là những hóa chất gây rối loạn nội tiết.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng những hóa chất này là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng, vì các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chúng và các vấn đề sinh sản, bệnh gan, ung thư và béo phì ở trẻ em.

Giờ đây, một nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Christopher Kassotis, từ Đại học Duke, ở Durham, Bắc Carolina (Anh), đã tìm ra bằng chứng cho thấy bụi trong nhà có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mỡ. Nguyên nhân là những hạt bụi này có thể chứa các hóa chất gây rối loạn nội tiết.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng thậm chí với nồng độ rất thấp, các hóa chất có trong các mẫu bụi cũng thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mỡ tiền thân và do đó phát triển tế bào mỡ.

Tổng cộng, các nhà nghiên cứu đã xác định sự hiện diện của hơn 100 hóa chất khác nhau trong các mẫu bụi gia đình. Khoảng 70 trong số đó đã chứng minh vai trò trong sự phát triển của các tế bào mỡ và khoảng 40 trong số các hóa chất đóng vai trò trong sự phát triển của các tế bào mỡ tiền thân.

Hóa chất trong một số thực phẩm chế biến làm tăng nguy cơ béo phì

Các thành phần như xi-rô bắp cao phân tử và chất béo chuyển hóa từ các thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng kích thước vòng eo, theo naturalnews.

Tuy nhiên, có một số thành phần khác mà bạn có thể không biết đến lại làm tăng chứng béo phì và đã đến lúc phải thêm chúng vào danh sách những thứ cần tránh.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tờ Nature Communications, do các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Cedars-Sinai (Mỹ) thực hiện, phát hiện ra ba chất bảo quản thông thường được thêm vào thực phẩm và các sản phẩm hằng ngày khác có thể góp phần làm tăng nguy cơ béo phì và rối loạn hoóc môn.

Đáng nói nhất là chất BHT, hoặc butylhydroxytoluene. Chất chống ô xy hóa này được tìm thấy trong ngũ cốc ăn sáng ở Mỹ, mặc dù nó đã bị cấm ở nhiều nước. Nó cũng được sử dụng trong các thực phẩm khác như bánh quy và khoai tây chiên để giữ cho chất béo trong chúng không bị ôi và để bảo vệ chất dinh dưỡng của chúng. Mặc dù FDA đã "công nhận là an toàn", nhưng thành phần này đã được trình bày trong các nghiên cứu khác là làm tăng nguy cơ ung thư và làm cho gan phình to, do đó nó là loại hóa chất nguy cơ lớn nhất trong một danh sách các lý do để tránh nguyên liệu này, theo naturalnews.