29/03/2024 | 07:38 GMT+7, Hà Nội

Nguồn cung thực phẩm đủ đáp ứng đủ dịp Tết Nguyên đán

Cập nhật lúc: 19/01/2021, 10:36

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nguồn cung nông sản, thực phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Nhiều địa phương chủ động dự trữ thực phẩm phục vụ Tết

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, đến thời điểm này có thể khẳng định không có gì quá lo lắng về cung cầu lương thực, thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới, bởi sản lượng đang rất dồi dào. 

Trong đó, thủy sản đạt mốc trên 8,4 triệu tấn, vượt so với năm 2019 trên dưới 2% cả khai thác và nuôi trồng. Về chăn nuôi, chúng ta đạt 5,4 triệu tấn thịt, trong đó thịt lợn đạt 3,48 triệu tấn. Thịt gia cầm đạt 1,47 triệu tấn, vượt mục tiêu 1,2 triệu tấn đề ra. Bên cạnh đó, trứng gia cầm đã đạt 14,7 tỷ quả, sữa trên 1 triệu tấn. 

"Vừa qua đoàn công tác của Bộ NN&PTNT tiến hành khảo sát ở Hà Nội và một số tỉnh, thành, chúng tôi nhận thấy nhiều địa phương chủ động dự trữ cho tết từ cách đây vài tháng, điển hình như TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội nguồn cung đều tăng 10 - 20% so với ngày thường nên có thể nói tết này chúng ta tương đối yên tâm về lương thực, thực phẩm", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông, lâm. thủy sản được xếp loại A/B đạt 98%, tăng 1% so với năm 2019. Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 72%, tăng 8% so với năm 2019. 

Đặc biệt, ngành đã ngăn chặn triệt để việc sử dụng chất cấm Salbutamol trong chăn nuôi, tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm tại cơ sở giết mổ và kinh doanh nhiễm hóa chất, kháng sinh chiếm 0,32%, giảm so với năm 2019 (0,55%); tỷ lệ mẫu thủy sản nuôi và khai thác nhiễm hóa chất, kháng sinh, kim loại nặng giảm xuống còn 1,17% so với 1,24% năm 2019.

Các địa phương cũng đã phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao; kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào và đẩy mạnh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc. 

Hiện nay, có 430.000 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP với 6.045 doanh nghiệp được chứng nhận; 664 cơ sở nuôi thủy sản với diện tích nuôi trồng thủy sản 15.833 ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương; 816 trang trại và 1.249 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP, tương đương với sản lượng 608.144 tấn thịt và 315.034 triệu quả trứng.

Giá lợn tăng do nhu cầu tăng

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết, theo báo cáo của các địa phương, đến cuối tháng 12/2020, tổng đàn lợn cả nước đạt 27,3 triệu con, đạt 88,7% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 20% so với đầu năm 2020. 

Đặc biệt, có 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn, chiếm 23% tổng đàn lợn thịt với 5,5 triệu con. Số lượng lợn của các doanh nghiệp này so với trước khi xảy ra dịch đạt 170% và đạt 164% so với đầu năm. 

Bên cạnh đó, 16 tỉnh, thành phố trong cả nước đã có sự tăng đàn lợn đạt trên 100%, đặc biệt Bình Phước có sự tăng đàn mạnh nhất và đạt trên 1,3 triệu con, thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai đạt trên 2 triệu con. Việc phòng, chống dịch bệnh và kiểm soát dịch tốt đã góp phần tăng đàn lợn trong năm 2020 và đạt kế hoạch phát triển tái đàn lợn theo yêu cầu đề ra của Bộ.

Ông Nguyễn Văn Trọng cho hay, một số nơi, giá lợn hơi từ 83.000 - 84.000 đồng/kg, nhưng giá này đã qua các khâu, còn giá xuất chuồng chỉ dao động từ 78.000 – 80.000 đồng/kg tùy theo vùng. 

Dự kiến những ngày tới sẽ tăng một chút, song không tăng quá đột biến như Tết 2020. Do đó, hoàn toàn có thể chủ động thực phẩm cho Tết Nguyên đán. Với giá này, cũng đảm bảo hài hòa cả 3 khâu: sản xuất – cung ứng - tiêu dùng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Sản lượng lợn xuất chuồng đợt này là nguồn lợn giống của quý II/2020 mà giá lợn giống khi đó từ 2,5 - 3 triệu đồng/con nên giá thành sẽ khoảng 70.000 đồng/kg. Thường dịp Tết nhu cầu thực phẩm cũng tăng từ 10 - 15% nên sẽ không tránh được việc tăng giá. Các doanh nghiệp sẽ bán trước Tết tương đối nhiều.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, hiện có hiện tượng thẩm thấu lợn sống, lợn mảnh đi Trung Quốc, có cả những trường hợp nhập khẩu từ Thái Lan về rồi xuất khẩu đi Trung Quốc theo nhiều con đường khác nhau. 

Do vậy, cần kiểm soát tốt vấn đề này thì sẽ chủ động được nguồn thực phẩm trong nước. Lúc này, các cơ quan, ban, ngành, đặc biệt các tỉnh biên giới phải quan tâm, vào cuộc kịp thời nhằm ngăn chặn tình trạng này bởi  nhu cầu của thị trường Trung Quốc rất cao, giá cao gần gấp đôi so với Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT dự kiến, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng từ 5 - 10% so với mức bình quân. Với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm. 

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, hoạt động sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm nông, lâm, thủy sản cũng sẽ diễn ra rất sôi động và tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng, an toàn thực phẩm. Năm 2020, sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2019; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%.

Nguồn: https://baodansinh.vn/nguon-cung-thuc-pham-du-dap-ung-du-dip-tet-nguyen-dan-20210115100446987.htm