Cô Nguyễn Mai từng là cán bộ công tác tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Rau quả 1. Có lẽ những năm tháng tuổi trẻ tâm huyết với lương thực, thực phẩm đã khởi nguồn cho niềm đam mê làm bánh khi cô đã ở tuổi nghỉ hưu.
Cô Mai tâm sự: "Cô chỉ mong có thật nhiều thời gian để làm bánh. Một ngày có nhiều hơn 24 tiếng thì càng tốt." Thời gian cô dành cho "những chiếc bánh tình yêu của mình" thường là sau bữa cơm tối.
Tác giả cuốn sách "Nhật ký học làm bánh - Khi bếp vắng lò" - Linh Trang chụp ảnh cùng cô Nguyễn Mai
Khi chỉ có một mình trong căn bếp với những tiếng máy xay, máy trộn, lò nướng và những mùi hương từ bánh mới ra lò, dường như đây chính là không gian lý tưởng để cô sống trọn với niềm đam mê bất tận của mình.
Ai đó đã nói: "Nấu ăn là một nghệ thuật và người đầu bếp cũng là nghệ sỹ". Cả một buổi chiều ngồi nghe cô kể những câu chuyện về công việc làm bánh, tôi thấy rất hứng thú và thực lòng cảm phục sự kiên trì, bền bỉ của những người có sở thích làm bánh như cô.
Không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp hay được đào tạo bài bản qua trường lớp nhưng chẳng hề quá khi nói rằng, những chiếc bánh được làm từ bàn tay cô Nguyễn Mai như một tác phẩm nghệ thuật. Cô Mai cũng giống như người nghệ sỹ say mê sáng tạo nhiều tác phẩm mới trong căn bếp của mình.
Chỉ cần nhìn thấy một chiếc bánh đẹp, gợi cảm hứng cô Mai sẽ tìm hiểu công thức chuẩn nhất và sáng tạo ra cách làm của riêng mình. Nhiều nguyên liệu để làm bánh như trứng muối, nho khô... cũng được cô Mai tự tay chuẩn bị.
Người phụ nữ giản dị đang say mê, cần mẫn trong căn bếp thơm hương bánh.
Không chỉ đẹp mắt mà những chiếc bánh này còn vô cùng thơm ngon, vì được cô Mai làm bằng những nguyên liệu tốt nhất.
Bánh dẻo lạnh, bánh nướng vị trà xanh nhân trứng muối theo công thức Singapore
Bánh nướng với lớp vỏ mỏng và mịn như hòa quyện vào thân bánh.
Cô Mai làm bánh trước hết là vì đam mê, sau đó là để gia đình được thưởng thức những món bánh ngon nhất mà không cần ra tiệm bánh hay phải vào khách sạn hạng sang mới có. Và rồi những chiếc bánh ngon lành, xinh xắn cũng trở thành những món quà tặng không thể quên cho những người khách tới chơi nhà.
Bánh hình múi sầu riêng, vị sầu riêng, nhân trứng muối.
Bánh ngọt hình quả đào.
Bánh dẻo bọc quả cam
Bánh ngọt hình hoa sen với cách làm rất kỳ công mà cô Mai thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. Đây là một loại bánh của Trung Quốc mà chỉ những đầu bếp chuyên nghiệp mới làm được.
Bánh mì hình bông hoa xinh xắn.
Những chiếc bánh mì đẹp mắt và thơm ngon chẳng khác gì ngoài tiệm.
Đủ các loại bánh mì được ra lò từ căn bếp của cô Mai.
Vỏ kem ốc quế giòn tan được làm bằng bột.
Cô Mai chia sẻ: Điều quan trọng khi học bất kỳ điều gì và đặc biệt khi học làm bếp là hiểu được bản chất của việc làm đó, chứ không phải chỉ là một cái máy thực hiện theo công thức. Nguyên liệu tốt là điều cực kỳ quan trọng và có những thứ không thể thay thế bằng nguyên liệu khác (rẻ hơn hoặc dễ kiếm hơn) thì mới mong có được chiếc bánh ngon, như ý.
Bánh bao, bánh pía, bánh rán lúc lắc thơm ngon, hấp dẫn.
Những chiếc bánh được làm với kĩ thuật tách bột khéo léo và khi chiên phải đảm bảo nhiệt độ rất chuẩn.
Bánh kem với lớp vỏ giòn thơm làm từ bột ngàn lớp không men.
Loại bánh truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản - Mochi.
Vỏ bánh Hambergur.
Bánh quẩy chiên của Việt Nam.
Các loại bánh mì được cô Mai làm nhiều nhất.
"Để sống trọn được với niềm đam mê của mình, bạn không chỉ cần đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc mà còn là cả cái tâm của mình trong đó, thậm chí vui buồn cùng những chiếc bánh. Có người tìm đến cô để học làm bánh, khi về nhà thực hành đã khóc khi chưa thể làm thành công", cô Mai cho biết.
Không ít người từng viết sách về làm bánh cũng tìm đến cô Mai để học hỏi nhiều kĩ thuật làm bánh, để nhận được "cảm hứng tình yêu" với những chiếc bánh.